Malaysia lo ngại tình trạng người trẻ mắc COVID-19 diễn biến nặng
Sông Hàn 6/1/2025 8:51:32 PM
Các quan chức y tế Malaysia xác nhận thông tin, ngày càng nhiều người trẻ ở Malaysia mắc COVID-19 diễn biến nặng, không đáp ứng với điều trị.

Phun hóa chất phòng chống dịch tại Malaysia
Nguyên nhân của tình trạng này là do sự xuất hiện của các biến thể mới của virus, trong đó có biến thể từ Nam Phi, Anh, Ấn Độ.
Nguy hiểm là dịch bệnh tấn công vào đối tượng là người trẻ, những người đang ở độ tuổi lao động và có sức đề kháng cao. Có những trường hợp không có tiến triển sau điều trị.
Theo Tổng Giám đốc Bộ Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah: "Nhiều người trẻ phải điều trị tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt với mức độ nghiêm trọng hơn. Điều này cho thấy virus đang kháng lại việc điều trị”.
Tổng giám đốc Bộ Y tế Malaysia cũng cho biết, “Chúng tôi cần nghiên cứu thêm về bộ gen để xem nguyên nhân có phải do các biến thể của virus mới xuất hiện ở Malaysia hay không”.
Hiện nay, Malaysia có sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, nhiều trường hợp được xác định không phải từ các ổ dịch mà là các ca lẻ tẻ, không xác định được nguồn lây.
Cho đến nay, Bộ Y tế Malaysia đã phát hiện 56 trường hợp nhiễm biến thể đáng lo ngại (VOC) và 3 trường hợp biến thể đáng lưu tâm (VOI), trong đó có 48 trường hợp nhiễm biến thể xuất phát từ Nam Phi (B.1.351), 8 trường hợp liên quan đến biến thể được phát hiện tại Anh (B.117), 2 trường hợp thuộc biến thể bắt nguồn từ Nigeria (B.1.525) và một trường hợp là biến thể được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ (B.1.617.1).
Đáng lưu ý, các biến thể này đã có trong cộng đồng nhưng cơ quan chức năng Malaysia không thể truy vết nguồn gốc.
Ngày 10/5, Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đã thông báo lệnh phong tỏa toàn quốc trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á này đang phải đối phó với một làn sóng COVID-19 mới, nâng tổng số ca mắc tại nước này hơn 440.000 ca, 1700 người tử vong.
Theo quy định mới, việc di chuyển giữa các quận và các bang tại Malaysia sẽ bị cấm, trừ các trường hợp khẩn cấp. Mọi hoạt động xã hội, thể thao sẽ bị cấm trong khi tất cả các cơ sở giáo dục đều phải đóng cửa. Các biện pháp hạn chế khác trong thời gian phong tỏa sẽ có hiệu lực từ ngày 12/5 tới ngày 7/6.
Trong thời gian phong tỏa toàn quốc, mọi lĩnh vực kinh tế vẫn hoạt động bình thường.
Tổng Giám đốc Bộ Y tế Malaysia nhận định, từ 2-4 tuần tới là khoảng thời gian then chốt trong công tác phòng chống dịch bệnh ở Malaysia, nhất là ở thời điểm chuẩn bị lễ hội Hari Raya Aidilfitri (lễ hội của người Hồi giáo sau tháng Ramadam).
Tiến sĩ Noor Hisham Abdullah cho rằng, nếu người dân tiếp tục không tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch, cuối tháng 5, số ca mới mắc COVID-19 hàng ngày có thể tăng lên 7.000 ca.
Nguồn: Sức khỏe đời sống
Các tin tức khác
Sông Hàn 15/08/2025
Sông Hàn 13/08/2025
Sông Hàn 13/08/2025
Sông Hàn 08/08/2025
Sông Hàn 04/08/2025
Sông Hàn 04/08/2025
Sông Hàn 17/07/2025
Sông Hàn 14/07/2025
Sông Hàn 14/07/2025
Sông Hàn 14/07/2025
