Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Hướng đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nghề Y - Phải biết hy sinh quyền lợi cá nhân hơn là việc hưởng thụ!

Thứ Hai, 10:20, 26/02/2024 

Nhân dịp kỷ niệm 69 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2024), người viết đã có cuộc trò chuyện với Trung tá, BS.CKII Trần Quang Pháp – Phó Giám đốc Bệnh viện 199 (Bộ Công an). Thông qua cuộc trò chuyện này, tôi cảm nhận được ở ông với gương mặt hiền từ nhưng lại tỏa ra năng lượng tích cực có tính “chiến đấu” của một lương y mang hai màu áo.

Như ông nói: “Đã xác định làm nghề y thì phải biết cống hiến, hy sinh quyền lợi cá nhân hơn là việc hưởng thụ. Đồng thời, phải lấy bệnh nhân là trung tâm, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ nổi đau của bệnh nhân là góp phần rất lớn trong thành công của việc điều trị”.

Người hết lòng cống hiến, hy sinh vì lợi ích chung

Trong bức tranh vô cùng phong phú, phức tạp của cuộc sống, mỗi con người lại xác lập cho bản thân những lý tưởng, mục đích sống khác nhau. Có người chỉ muốn sống an yên trong chiếc vỏ bọc của sự bình an, êm ấm. Có người lại sẵn sàng hy sinh bản thân để đóng góp cho cuộc đời và điều đó lại càng đặc biệt ý nghĩa hơn với nghề Y.

Vâng! Cống hiến hết mình, hy sinh quyền lợi cá nhân vì cái chung là lối sống tích cực đối với mọi thời đại. Khi đem tài năng, sức lực, trí tuệ của bản thân để nỗ lực vì quyền lợi và sự phát triển chung, con người sẽ phát huy hết những tiềm lực, giá trị của bản thân. Đồng thời, khẳng định ý nghĩa tồn tại và giá trị đích thực của mình.

BS.CKII Trần Quang Pháp: “Làm nghề y là phải biết cống hiến, hy sinh quyền lợi cá nhân hơn là việc hưởng thụ”

Bàn về vấn đề này, tôi khá ấn tượng quan điểm của BS.CKII Trần Quang Pháp – Phó Giám đốc Bệnh viện 199 khi ông nói rằng: “Đã xác định làm nghề y thì phải biết cống hiến, hy sinh quyền lợi cá nhân hơn là việc hưởng thụ”.

Ngược dòng thời gian một chút, để mọi người biết, BS.CKII Trần Quang Pháp tốt nghiệp ngành Bác sĩ đa khoa - Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh năm 2001. Tốt nghiệp BS.CKI chuyên ngành Hồi sức cấp cứu Trường Đại học Y Dược Huế năm 2011. Tốt nghiệp BS.CKII chuyên ngành Nội tổng quát – Trường Đại học Y Dược Huế năm 2016.

Tính đến nay, gần 23 năm kinh nghiệm trong nghề (cả thực hành lâm sàng và cương vị quản lý), không chỉ tôi mà nhiều người, ít nhiều đều hiểu ông đã trải qua biết bao mồ hôi, nước mắt, nỗi vất vả của người Thầy thuốc, nhất là khi người Thầy thuốc đó là mang hai màu áo: Blouse trắng và áo xanh chiến sĩ Công an Nhân dân!

Bằng tinh thần của chiến sĩ Công an Nhân dân, người thầy thuốc, BS.CKII Trần Quang Pháp luôn làm việc bằng tinh thần trách nhiệm cao, gương mẫu trong chuyên môn, cũng như hoạt động phong trào, xung kích, an sinh xã hội...

Bài liên quan
- Hướng đến ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Tạo thương hiệu từ sự khác biệt
- Báo CAND thăm và chúc mừng Bệnh viện 199

Còn trên cương vị là Phó Giám đốc, BS.CKII Trần Quang Pháp lại cùng với đồng nghiệp chủ động xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác để tham mưu cho Giám đốc. Trực tiếp chỉ đạo, điều hành triển khai thực hiện và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ công an và nhân dân trên địa bàn.

Ngoài ra, dù trên cương vị Phó Giám đốc, nhưng ông được cán bộ nhân viên, người bệnh đánh giá là một người rất hòa đồng với đồng nghiệp và niềm nở với bệnh nhân. Ông luôn nêu gương cho đội ngũ y Bác sĩ nhất là đội ngũ nhân viên y tế trẻ trong việc rèn luyện y đức, thường xuyên nhắc nhở họ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Đồng thời, ông cũng được biết đến là một người thầy sẵn sàng trao đổi kinh nghiệm chuyên môn nghiệp vụ, chỉ dạy tận tình cho các y Bác sĩ trẻ. “Người đi trước phải hướng dẫn người đi sau để kế thừa và cùng phát triển”, BS.CKII Trần Quang Pháp nói.

Thật khó kể hết, nhưng thay vào đó không ít trái ngọt được ươm mầm từ Bệnh viện 199, từ sự tận tâm, nỗ lực của mình. Vì thế, Phó Giám đốc Bệnh viện 199 Trần Quang Pháp luôn được người bệnh tin yêu, đồng nghiệp kính trọng, mến phục.

Lấy bệnh nhân làm trung tâm

Thực tế, chất lượng của một Bệnh viện nói chung phụ thuộc rất nhiều vào thái độ, sự chuyên tâm và tận tụy của đội ngũ nhân viên y tế, từ Bác sĩ cho đến những người chăm sóc bệnh nhân trực tiếp - điều dưỡng viên.

Trung tá Trần Quang Pháp cùng Trung tướng Lê Ngọc Nam trong một buổi trao quà từ thiện cho bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

Trong những năm gần đây, Bệnh viện 199 có nhiều chuyển biến rõ nét trong công tác khám, chữa bệnh. Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, phát triển các kỹ thuật cao thì việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ, nhân viên y tế đã góp phần làm thay đổi hình ảnh Bệnh viện, nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cán bộ chiến sĩ và Nhân dân.

Trong nhiều buổi làm việc với đại diện các Khoa/Phòng, BS.CKII Trần Quang Pháp đã một lần nữa nhấn mạnh đến việc cải thiện chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh và trải nghiệm khách hàng để Bệnh viện phát triển dài lâu và bền vững. Theo Phó Giám đốc Bệnh viện 199: “Nhân viên y tế phải lấy bệnh nhân là trung tâm, quan tâm, chăm sóc, chia sẻ nỗi đau của bệnh nhân là góp phần rất lớn trong thành công của việc điều trị”.

Đúng là, người hành nghề y hôm nay phải đáp ứng nhiều yêu cầu mới về kiến thức và kỹ năng để phục vụ tốt hơn trong một xã hội đang phát triển không ngừng. Tuy nhiên, có một kỹ năng quan trọng và hầu như không thay đổi theo thời gian và dòng chảy của khoa học - công nghệ đó là gì? Đó chính là sự đồng cảm! Một trong những biểu hiện của sự đồng cảm này là lòng tốt, sự nhân từ của y, Bác sĩ.

Ông tổ nghề Y Hippocrates từng nói: “Bất cứ nơi nào nghệ thuật của y học là tình yêu thương thì đó cũng chính là tình yêu thương của nhân loại”. Cách đây 69 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết thư gửi đến Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc, trong thư Bác đã ân cần thăm hỏi, dành sự quan tâm đặc biệt đối với cán bộ y tế, đồng thời Bác cũng đã căn dặn: “Phải thương yêu người bệnh; Người bệnh phó thác tính mạng của họ với các cô, các chú; Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ của Đồng bào. Đó là một nhiệm vụ rất vẻ vang". Vì vậy, cán bộ y tế cần phải thương yêu chăm sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình; Coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn; Lương y phải như từ mẫu, những lời căn dặn đó vẫn vang vọng, thấm sâu trong tâm trí của những người Thầy thuốc Việt Nam”.

Điều này cũng có nghĩa, như vị Phó Giám đốc nói ở trên, mỗi cán bộ chiến sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện 199 phải biết đồng cảm với nỗi đau, với những hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân và đồng cảm với suy nghĩ, tình cảm của bệnh nhân. Mọi người sinh ra đều có quyền bình đẳng va trong môi trường y tế nói riêng, việc quyết định ai và như thế nào phụ thuộc vào sự đồng cảm trong trái tim của đội ngũ cán bộ nhân viên ngành Y.

Có thể nói, trong gần 23 năm công tác, dù ở cương vị nào, BS.CKII Trần Quang Pháp cũng làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thể hiện đầy đủ y đức của người thầy thuốc mang trên mình hai màu áo. Hết lòng, tận tụy vì dân, trọn tâm với nghề.

Đó là những tấm gương sáng về đạo đức, tinh thần vì nước, vì dân, sống hết mình vì người bệnh, xứng đáng là tấm gương sáng để các thế hệ sau noi theo và phát huy để phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ và Nhân dân.

Sông Hàn

TagsBệnh viện 199Ngầy Thầy thuốc Việt NamChăm sóc sức khỏeTrần Quang Pháp

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An