Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Bệnh viện 199: Phẫu thuật mở xương chũm khó cho bệnh nhân người Lào

Thành công của ca phẫu thuật phần nào minh chứng cho trình độ chuyên môn cao của đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Trung ương Huế mà Bệnh viện 199 đang hợp tác, đồng hành.

Ê-kip phẫu thuật do BS.CKII Trần Phương Nam làm kíp trưởng phẫu thuật mở xương chũm khó thành công

Mới đây, Bệnh nhân Y Voi, 36 tuổi, Quốc tịch Lào, nhập viện tại Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện 199 và được Bác sĩ chẩn đoán ‘Viêm tai xương chũm mãn tính trái’ cần phải tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên trường hợp bệnh nhân là một tình trạng khó với bệnh tích lan rộng từ thượng nhĩ tới xương chũm, xương búa dị dạng, khối vôi hóa khả năng u xương bít lấp sào đạo, do đó cần phải rất cẩn trọng trong từng khâu thực hiện để tránh tai biến có thể xảy ra.

Ê-kip phẫu thuật do BS.CKII Trần Phương Nam, Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện Trung ương Huế), đồng thời cũng là Chuyên gia Phòng khám Bệnh viện Trung ương Huế tại Bệnh viện 199 làm kíp trưởng cùng cộng sự là các Bác sĩ trong Khoa đã tiến hành phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ, lấy bệnh tích xương chũm, sào đạo, thượng nhĩ cho bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật, sau khi bóc tách cân cơ bộc lộ bề mặt xương chũm, ê-kíp tiến hoàn khoan vào xương chũm, tới sào bào (sào bào bị lấp đầy bởi nhiều tổ chức xơ sùi và dịch nhầy). Tiếp tục khoan xương tới sào đạo, quan sát thấy ngay sào đạo có tổ chức vôi hóa kích thước lớn, cứng chắc, dính với chuỗi xương con và làm tắc hoàn toàn sào đạo (khả năng là một u xương nhỏ), vị trí khớp búa đe dị dạng làm hẹp một phần sào đạo gây khó khăn cho việc mở rộng và tái phục hồi dẫn lưu tại sào đạo. Ê-kip phẫu thuật phải khoan rộng hố mổ và đáy sào đạo tới sát ống thần kinh VII để lấy được toàn bộ khối vôi hóa. Lấy các tổ chức xơ sùi khu vực thượng nhĩ, phục hồi lại dẫn lưu khu vực xương chũm - sào đạo - thượng nhĩ.

Sau 2.5h, Bệnh nhân đã được ê-kíp phẫu thuật mở sào bào thượng nhĩ thành công. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không liệt mặt, không xảy ra tai biến, đau nhẹ vùng phẫu thuật, hiện trong tình trạng ổn định.

BS.CKII Trần Phương Nam – Chuyên gia từ Bệnh viện Trung ương Huế tại Bệnh viện 199 nói: “Đây là một ca bệnh tích xâm lấn rộng xương chũm, có nhiều bất thường đi kèm như khối vôi hóa khả năng u xương ngay tại vị trí sào đạo, xương con dị dạng làm hẹp dẫn lưu. Ê-kíp phẫu thuật đã gặp một số khó khăn nhất định, nhưng chúng tôi đã thành công, chúc mừng bệnh nhân”.

Được biết, các phẫu thuật ở tai luôn là một thách thức đối với các phẫu thuật viên chuyên ngành Tai Mũi Họng, đòi hỏi chuyên môn, kỹ thuật và phương tiện hỗ trợ rất cao. Vì thế, thành công của ca phẫu thuật cũng phần nào minh chứng cho trình độ chuyên môn cao của đội ngũ chuyên gia mà Bệnh viện 199 đang hợp tác, đồng hành. Đồng thời, cũng cho thấy hiện tại cơ sở vật chất, phương tiện vật tư y tế, nhân lực có tại Bệnh viện 199…luôn sẵn sàng, đáp ứng.

Sông Hàn

========
BỆNH VIỆN 199
🏬Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
☎️1900 98 68 68 (CSKH)
🚨Cấp cứu: 0236 3986881
📩Email: benhvien199.bca@gmail.com
🌏Website: https://benhvien199.vn
🔎https://vr360.benhvien199.vn
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvien199?_t=8evcgE3G9h3&_r= 1 


 

TagsBệnh viện 199Khoa tai mũi họng bệnh viện 199chuyên gia Bệnh viện 199phòng khám chuyên gia Bệnh viện 199BS.CKII Trần Phương Nam

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An