Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Bệnh án điện tử: Công tác khám chữa bệnh nhanh - gọn - chính xác hơn

Thứ Hai, 01/01/2024, 07:46 

Bệnh án điện tử một mặt giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình hơn. Mặt khác cũng giúp cho công tác quản lý khám, chữa bệnh được chặt chẽ, nhanh - gọn - chính xác hơn. Giảm thời gian thủ tục hành chính cho người bệnh, nâng cao độ an toàn cho người bệnh.

Người dân chờ đợi khám bệnh tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện 199 (Bộ Công an) ngày 29/12/2023

Thời đại công nghệ số 4.0, sự phát triển chóng mặt của công nghệ thông tin đang thúc đẩy quá trình cách mạng điện tử hóa ở tất cả các lĩnh vực trong xã hội và ngành Y tế cũng không là ngoại lệ. Trong đó, hồ sơ bệnh án điện tử là phần không thể thiếu trong xu hướng khám, chữa bệnh hiện nay.

Liên quan đến vấn đề đẩy mạnh chuyển đổi số và triển khai Đề án 06 tại các cơ quan, đơn vị trong ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan từng nói, chuyển đổi số là một nhiệm vụ chính trị, trọng tâm, trong đó người đứng đầu giữ vai trò quyết định… Toàn ngành phải đẩy mạnh thanh toán chi phí dịch vụ y tế không dùng tiền mặt. Các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương triển khai hồ sơ bệnh án điện tử, không sử dụng bệnh án giấy. Chú trọng các giải pháp hỗ trợ người dân, người bệnh, sử dụng thẻ căn cước công dân gắp chip, nhận dạng sinh trắc học khi đăng ký và trong quá trình khám, chữa bệnh.

Bài liên quan
- Lợi ích của việc sử dụng Bệnh án điện tử trong khám, chữa bệnh

Ghi nhận vào ngày 29/12/2023 – ngày làm việc cuối năm trước kỳ nghỉ Tết Dương lịch tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an) – đơn vị chính thức đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên của y tế Công an Nhân dân được Bộ Y tế công bố triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy, cho thấy có những tín hiệu tích cực, thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh.

Người bệnh không phải chờ đợi lâu

Tại quầy tiếp nhận thông tin Bệnh viện 199, khi người dân đến làm thủ tục khám chữa bệnh chỉ cần bốc số tự động, trình Căn cước công dân có mã định danh là nhân viên y tế có thể xử lý hồ sơ, chứ không cần phải mang theo bất kỳ giấy tờ nào khác. Hoặc với những bệnh nhân tái khám, nhân viên y tế tiếp nhận hồ sơ chỉ cần quét mã vạch trên thẻ bảo hiểm y tế để tìm phòng khám, bệnh lý của bệnh nhân vì tất cả hồ sơ của bệnh nhân đã được lưu trữ trên hệ thống máy tính.

Ngoài việc rút ngắn thời gian chờ đợi, thủ tục hành chính cho người bệnh, thông qua hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử còn giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Bệnh nhân Châu Ngọc Cường: “Khi làm các thủ tục để đăng ký khám bệnh, mọi thao tác đều được hướng dẫn qua máy móc, công nghệ. Tôi thấy bất ngờ về sự thay đổi này”.

Khi được hỏi “Bác có gặp khó khăn gì khi thực hiện dịch vụ khám bệnh tại đây không”, Bác Châu Ngọc Cường (58 tuổi), quận Ngũ Hành Sơn, Tp Đà Nẵng vui vẻ nói: “Lâu rồi mới trở lại Bệnh viện 199 để khám sức khỏe, tôi thấy đổi thay nhiều quá, nhất là ngay tại khu khám bệnh này. Ở đây, khi làm các thủ tục để đăng ký khám bệnh, mọi thao tác đều được hướng dẫn qua máy móc, công nghệ. Chỉ cần đưa thẻ bảo hiểm y tế cho nhân viên là họ xử lý luôn vì các kết quả khám bệnh, điều trị của tôi trước đó đều được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án điện tử, không phải chờ đợi lâu. Thật sự tôi thấy bất ngờ về sự thay đổi này”.

Thuận tiện cho y Bác sĩ quản lý hồ sơ

Bằng hệ thống phần mềm bệnh án điện tử được sử dụng đã liên kết tất cả Khoa/Phòng trong Bệnh viện và bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và cả việc sử dụng đơn thuốc điện tử… Việc này góp phần giảm thiểu sai sót y khoa đáng tiếc do nhập lại, do chữ viết tay.

Việc lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử cũng giúp công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh. Từ đó các Bác sĩ thuận tiện cho việc theo dõi được diễn biến bệnh của bệnh nhân. Thậm chí, các Bác sĩ (cả bệnh nhân) có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào (khi cần) mà không cần trực tiếp đến Bệnh viện.

ĐD.CKI Trịnh Thị Thu Hà: “Nhiều bệnh án nếu nhập thủ công như trước thì thời gian nhập hồ sơ có thể mất từ 30 -40 phút/bệnh án, nhưng sử dụng bệnh án điện tử (thao tác quen thuộc) thì chỉ mất tầm 15 phút”.

Điều dưỡng trưởng Khoa Cấp cứu – Bệnh viện 199 Trịnh Thị Thu Hà cho biết: “Kể từ khi Bệnh viện thí điểm triển khai các hạng mục liên quan đến bệnh án điện tử, thời gian nhập thông tin hồ sơ bệnh án nhanh hơn so với thao tác trên bệnh án giấy. Ví như, có nhiều bệnh án nếu nhập thủ công (bệnh án giấy) như trước thì thời gian nhập hồ sơ có thể mất từ 30 -40 phút/bệnh án, nhưng sử dụng bệnh án điện tử (thao tác quen thuộc) thì chỉ mất tầm 15 phút. Tiết kiệm thời gian một cách rõ rệt cho cả y Bác sĩ lẫn bệnh nhân, kể cả việc lưu trữ và truy xuất.”

Giúp cho công tác quản lý khám, chữa bệnh nhanh – gọn – chính xác hơn

Dưới góc độ quản lý, BS.CKII Trương Xuân Hùng – Phó Giám đốc Bệnh viện 199 cho biết: “Thời gian qua, Ban Giám đốc Bệnh viện 199 đã có những chỉ đạo rất quyết liệt trong việc thực hiện chuyển đổi số lẫn Đề án 06 và những thành công đó làm tiền đề thuận lợi cho triển khai bệnh án điện tử hiện nay. Đặc biệt là ngày 25/11/2023, Hội đồng thẩm định Bệnh án điện tử thông qua 100% số phiếu triển khai bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199. Kết quả này đã đưa Bệnh viện 199 trở thành đơn vị đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên của y tế Công an Nhân dân triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy”.

BS.CKII Trương Xuân Hùng: “Bệnh án điện tử giúp cho công tác quản lý khám, chữa bệnh được chặt chẽ, nhanh - gọn - chính xác hơn”.

“Với việc áp dụng hệ thống quản lý Bệnh viện thông minh đã và đang giúp cho Bệnh viện triển khai công tác quản lý khám, chữa bệnh được chặt chẽ, nhanh - gọn - chính xác hơn. Giảm thời gian thủ tục hành chính cho người bệnh, nâng cao độ an toàn cho người bệnh, cũng như nâng tầm chất lượng Bệnh viện”, Phó Giám đốc Trương Xuân Hùng nói tiếp.

Từ năm 2024-2028, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các Bệnh viện triển khai đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến; chú trọng các giải pháp hỗ trợ người dân, người bệnh, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, nhận dạng sinh trắc học khi đăng ký và trong quá trình khám, chữa bệnh…

Một khi bệnh án điện tử được thực hiện đồng bộ trong hệ thống y tế thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý và tiết kiệm được nguồn ngân sách không hề nhỏ cho Nhà nước.

Sông Hàn
 

TagsBệnh viện 199Bệnh án điện tửBệnh án điện tử bệnh viện 199Trương Xuân Hùng

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An