Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Lợi ích của việc sử dụng Bệnh án điện tử trong khám, chữa bệnh

Thứ Bảy, 30/12/2023, 14:44 

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức công bố trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế kết quả dịch vụ công thông tin Bệnh viện 199 (Bộ Công an) đã đáp ứng triển khai bệnh án điện tử không sử dụng bệnh án giấy theo quy định tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT. Kết quả này đã đưa Bệnh viện 199 trở thành đơn vị đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên của y tế Công an Nhân dân triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy.

Vậy những lợi ích nổi bật của việc triển khai bệnh án điện tử là gì?

1. Đối với người bệnh

- Bệnh án điện tử giúp người bệnh không phải đem theo bất kỳ loại giấy tờ nào khi đi khám chữa bệnh như: Kết quả chẩn đoán, kết quả xét nghiệm, danh mục thuốc….

- Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

- Người bệnh hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ.

- Kết hợp với việc triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình. Lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn. Từ đó, chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của mình.

Ghi nhận tại Khoa Khám Bệnh (Bệnh viện 199 - Bộ Công an) ngày 28/12, khi được hỏi "Bác có gặp khó khăn gì khi thực hiện dịch vụ khám bệnh tại đây không", Bác Hoàng Ngọc Thành (65 tuổi), quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng, cho biết: “Lâu rồi mới trở lại Bệnh viện 199 để khám sức khỏe. Tôi thấy đổi thay nhiều quá, nhất là ngay tại khu khám bệnh này. Ở đây, khi làm các thủ tục để đăng ký khám bệnh, mọi thao tác đều được hướng dẫn qua máy móc, công nghệ. Tôi không phải mua sổ khám như trước nữa vì hồ sơ khám, các kết quả khám bệnh của tôi đều được lưu trữ trong hồ sơ bệnh án điện tử. Thật sự tôi thấy bất ngờ về sự thay đổi này”.

2. Đối với Bác sĩ và nhân viên y tế

- Truyền tải dữ liệu người bệnh giữa các khoa phòng một cách nhanh chóng, nâng cao khả năng tương tác và truyền thông giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe với nhau và với người bệnh. Khi thông tin về sức khỏe của người bệnh được thông suốt giữa các tuyến sẽ giúp việc chẩn đoán và phối hợp điều trị tốt hơn.

- Tránh được các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm…) trùng lặp. Đồng thời, giúp bác sĩ dễ dàng tìm lại hồ sơ bệnh án của bệnh nhân, giảm thời gian thăm khám, hỗ trợ điều trị kịp thời, giúp nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị

- Với hồ sơ bệnh án giấy, mọi thông tin khám, chẩn đoán, chữa trị của bệnh nhân trong một đợt điều trị được ghi chép bằng tay rất mất thời gian, tình trạng sai lệch thông tin vẫn còn xảy ra. Nhưng với hệ thống phần mềm Bệnh án điện tử được sử dụng thống nhất, liên kết tất cả khoa phòng trong bệnh viện, bệnh nhân được quản lý bằng mã số. Thông tin về tất cả các lần khám chữa bệnh của bệnh nhân đều được số hóa, lưu trữ một cách khoa học và cả việc sử dụng đơn thuốc điện tử,… đều góp phần giảm thiểu sai sót y khoa (do nhập lại, do chữ viết tay, …)

- Việc đưa Bệnh án điện tử vào hoạt động cũng giảm thiểu thời gian chờ đợi và thủ tục rườm rà cho bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Từ tiếp nhận thông tin đến chẩn đoán, kê đơn thuốc của bác sỹ đều được số hóa, cập nhật theo quy trình chuẩn, nhờ đó thủ tục khám, chữa bệnh và thanh toán cũng nhanh hơn trước.

- Triển khai bệnh án điện tử giúp việc cập nhật thông tin sức khỏe cá nhân trong hồ sơ sức khỏe điện tử được dễ dàng, thuận lợi hơn.

- Các bác sĩ và bệnh nhân có thể truy cập hồ sơ bệnh án điện tử từ bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ cần có đường truyền internet.

3. Đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Cung cấp thông tin, dữ liệu lâm sàng nhanh chóng, kịp thời cho các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác.

- Tiết kiệm được chi phí duy trì các kho lưu trữ hồ sơ bệnh án giấy.

- Cung cấp dữ liệu cho công tác nghiên cứu.

- Bệnh án điện tử cũng góp phần công khai, minh bạch trong khám chữa bệnh: Kết quả xét nghiệm, tiền thuốc lưu trong đơn (tức là trong máy), theo dõi được diễn biến bệnh.

4. Đối với công tác quản lý

Việc triển khai bệnh án điện tử cùng với triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử giúp cho bệnh viện có được dữ liệu về sức khỏe của người bệnh đầy đủ, chính xác và kịp thời. Mặt khác, big data là nền tảng để phát triển các ứng dụng thông minh phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân tốt hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp tiết kiệm chi phí cho ngân sách Nhà nước.

Từ năm 2024-2028, Bộ Y tế yêu cầu tất cả các cơ sở khám, chữa bệnh phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các Bệnh viện triển khai đặt lịch khám, chữa bệnh trực tuyến; chú trọng các giải pháp hỗ trợ người dân, người bệnh, sử dụng thẻ căn cước công dân gắn chíp, nhận dạng sinh trắc học khi đăng ký và trong quá trình khám, chữa bệnh…

Một khi bệnh án điện tử được thực hiện đồng bộ trong hệ thống y tế thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, vừa thuận tiện trong công tác quản lý và tiết kiệm được nguồn ngân sách không hề nhỏ cho Nhà nước.

Sông Hàn
 

TagsBệnh viện 199Bệnh án điện tửBệnh án điện tử Bệnh viện 199

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An