Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Bác sĩ trẻ có nhiều báo cáo khoa học đăng trên Tạp chí khoa học thần kinh hàng đầu thế giới

Có lẽ, khi mình thực sự mong muốn làm một điều gì đó bằng cả tấm lòng thì cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp mình là có thật.

Bác sĩ Thân Văn Quyền - Đơn vị Điều trị Đau (Khoa Gây mê Hồi sức - Bệnh viện 199)

Bác sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học

Đối với một người hành nghề y, việc liên tục học tập và nghiên cứu có lẽ không bao giờ đủ. Bên cạnh việc cập nhật kiến thức thường xuyên, việc nghiên cứu các vấn đề y khoa để tìm ra những kiến thức mới đóng góp cho nền y khoa thế giới là một việc làm hết sức ý nghĩa và mang tính sống còn đối với ngành y nói chung. Và Bác sĩ Thân Văn Quyền - Trưởng đơn vị điều trị đau, Bệnh viện 199 (Bộ Công an) là một người như thế.

Sở dĩ nói như vậy vì tôi đã có thời gian làm việc và cộng tác với vị Bác sĩ trẻ từ trước những ngày anh về công tác ở Bệnh viện 199. Với những kiến thức học tại trường, Bác sĩ Thân Văn Quyền đã vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công việc, thường xuyên tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Đáng chú ý, anh một trong số rất ít Bác sĩ tại Việt Nam được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành điều trị đau theo chương trình quốc tế, sau khi du học về nước, Bác sĩ luôn trăn trở làm cách nào để phát triển chuyên ngành này. Không chỉ liên tục kết nối với các chuyên gia đầu ngành trên thế giới để mang các khóa đào tạo về điều trị đau cho các Bác sĩ tại Việt Năm, anh còn thường xuyên tham gia các dự án nghiên cứu khoa học nhằm góp phần tìm ra lời giải đáp cho những chứng đau khó điều trị.

Mới đây nhất, ngày 16/11/2023, công trình nghiên cứu về đau ở bệnh nhân Parkinson khởi phát sớm với đề tài “Đau thường gặp ở bệnh Parkinson khởi phát sớm và mức độ đau liên quan đến tuổi tác và và sự gia tăng mức độ các triệu chứng vận động và không vận động” mà anh là đồng tác giả đã vinh dự được đăng tải trên Tạp chí khoa học thần kinh - The Journal of Neurological Sciences, một trong những Tạp chí thần kinh hàng đầu thế giới.

Đề tài “Đau thường gặp ở bệnh Parkinson khởi phát sớm và mức độ đau liên quan đến tuổi tác và và sự gia tăng mức độ các triệu chứng vận động và không vận động” đăng trên Tạp chí The Journal of Neurological Sciences

Đây là một trong những nghiên cứu hiếm hoi đầu tiên về nhóm bệnh này trên thế giới được công bố cho đến nay và được giới chuyên môn đánh giá rất cao. Được biết nghiên cứu này còn được Tổng biên tập Tạp chí The Journal of Neurological Sciences ưu tiên viết đề tựa (editorial paper) và mỗi năm chỉ có một vài nghiên cứu tiêu biểu được Tổng biên tập viết đề tựa như vậy. Nghiên cứu này đã mở ra cánh cửa cho cái nhìn tổng quan đầu tiên về nhóm bệnh này.

Bác sĩ Thân Văn Quyền chia sẻ: “Khi bài báo được đăng, thực sự, cá nhân em rất vui vì có thể đóng góp một chút gì đó cho chuyên ngành y học đau thế giới. Nói vậy vì có thể nói nghiên cứu này là một trong số rất ít những nghiên cứu về đau trên đối tượng bệnh nhân Parkinson. Ngoài ra em cũng rất vinh dự và tự hào vì bài báo được đăng trên một trong những Tạp chí thần kinh hàng đầu thế giới, lại còn được đứng tên chung với các tên tuổi hàng đầu tại Việt Nam như PGS Thuận và cả trên thế giới như GS. Daniel Truong”.

Không lâu trước đó, vào tháng 6/2022, Bác sĩ Thân Văn Quyền cùng các đồng nghiệp Thái Lan cũng đã có một công trình về ứng dụng kích thích từ trường trong điều trị đau mạn tính với tiêu đề “Hiệu quả của phương pháp kích thích từ trường ngoại vi lặp lại theo phác đồ 4 chuỗi trong điều trị đau mạn tính” được đăng tải trên Tạp chí Siriraj Medical Journal. Công trình này đã chứng minh sự hiệu quả của phác đồ “kích thích 4 chuỗi” (four-frequency protocol) vùng ngoại biên bằng từ trường lặp lại để điều trị một số chứng đau mạn tính, cung cấp thêm một phác đồ điều trị hiệu quả cho các bệnh lý này. Phác đồ này hiện vẫn đang được sử dụng rộng rãi, kể cả các Bệnh viện tại Việt Nam, trong đó có Bệnh viện 199 - nơi Bác sĩ Quyền đang công tác.

Đề tài “Hiệu quả của phương pháp kích thích từ trường ngoại vi lặp lại theo phác đồ 4 chuỗi trong điều trị đau mạn tính” đăng trên Tạp chí Siriraj Medical Journal

Ngoài các nghiên cứu đã được đăng tải trên các Tạp chí Quốc tế, được biết Bác sĩ Thân Văn Quyền hiện đang tham gia dự án cập nhật phác đồ điều trị đau thần kinh của hội Quốc tế về nghiên cứu đau. Đây là một dự án quy mô lớn quy tụ hơn 30 nhà nghiên cứu từ hơn 10 quốc gia trên thế giới. Bác sĩ Thân Văn Quyền chia sẻ rằng, dự án đang đi về những giai đoạn cuối cùng và dự kiến sẽ được công bố trong năm 2024. Kết quả của dự án này sẽ thay thế cho phác đồ điều trị đau thần kinh hiện tại đang được sử dụng trên toàn thế giới.

Người luôn đau đáu với ngành điều trị đau

Trước khi về Bệnh viện 199 – Bộ Công an, Bác sĩ Thân Văn Quyền công tác tại Khoa Gây mê, Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng năm 2014 theo Đề án 922. Kinh nghiệm 7 năm làm việc tại đây, một trong những vấn đề mà Bác sĩ gây mê phải đối mặt hàng ngày là Điều trị đau cho bệnh nhân. Xuất phát từ nhu cầu công việc, Bác sĩ trẻ bắt đầu tìm tòi và bén duyên với lĩnh vực Điều trị đau.

Trong thời gian công tác tại Khoa Gây mê, bằng tinh thần học hỏi không ngừng, với khao khát được đào tạo sâu hơn về lĩnh vực Điều trị đau, Bác sĩ trẻ đã nộp hồ sơ ứng tuyển và nhận được học bổng sau đại học chuyên ngành Điều trị đau tại Đại học Mahidol (Thái Lan). Học bổng đồng tài trợ bởi Hội Nghiên cứu đau thế giới (IASP) và Liên hiệp các hội gây mê thế giới (WFSA). Và trở thành 1 trong 2 Bác sĩ châu Á nhận được học bổng và là người Việt Nam thứ 2 nhận được học bổng quý giá này. Sau 1 năm đào tạo tại Đại học Mahidol, tốt nghiệp và trở về nước vào đầu năm 2020.

Bài liên quan
- BS.CKII Trần Nam Chung: Phải xứng danh thầy thuốc mang "2 màu áo"!
- Người thay đổi "vận mệnh" của Bệnh viện 199

Đáng nói ở chỗ, như Bác sĩ Thân Văn Quyền chia sẻ thì ở thời điểm này chuyên ngành Điều trị đau vẫn là một thứ xa lạ, không chỉ với người dân mà kể cả người trong ngành Y. Hầu hết các đồng nghiệp lúc đấy còn không biết chuyên ngành này là gì. Vì thế, anh là một trong số rất ít Bác sĩ ở Việt Nam và là Bác sĩ duy nhất ở khu vực Miền Trung được đào tạo chuyên sâu về chuyên ngành Điều trị đau.

Mặt khác, theo một con số thống kê cho thấy, thực trạng Điều trị đau ở Việt Nam nói chung lại còn đang rất yếu. Theo Tổ chức quan sát bệnh tật toàn cầu, liên tục 3 thập niên từ 1990 đến 2019, đau luôn là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn phế ở Việt Nam.

Từ thực tiễn của quá trình công tác, cộng với những con số thống kê khiến Bác sĩ trẻ cảm thấy rất day dứt. Bởi vì với tư cách là người nhận học bổng từ IASP, anh cảm thấy trách nhiệm của cần làm điều gì đó để cải thiện thực trạng đáng buồn này.

Bác sĩ Thân Văn Quyền – Người luôn đau đáu với ngành điều trị đau

“Loay hoay 2 năm kể từ ngày về nước không làm được gì nhiều, trong khi rất nhiều bệnh nhân cần mình, lại nhìn thấy những thực hành Điều trị đau chưa chuẩn do chưa được đào tạo bài bản. Thực sự em rất buồn, cảm giác như bị trói tay chân không làm được gì”, Bác sĩ Thân Văn Quyền chia sẻ.

Trong nỗi niềm day dứt đó, rất may còn có Giáo sư Nantthasorn (người hướng dẫn trong thời gian ở đại học Mahidol) thấu hiểu. Và như Bác sĩ Thân Văn Quyền chia sẻ thì có lẽ đây là thời điểm chính thức bắt đầu sự nghiệp của một Bác sĩ Điều trị đau.

Chính nhờ sự quan tâm của Giáo sư Natthasorn, Bác sĩ Thân Văn Quyền đã được kết nối với nhiều chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Điều trị đâu như: Bác sĩ Mary Cardosa - Thư ký IASP, kiêm Thư ký Hội Nghiên cứu đau châu Á, Chủ tịch Hội Nghiên cứu đau Malaysia; Giáo sư Roger Goucke - nguyên Chủ tịch Hội Nghiên cứu đau Úc; Giáo sư Michael Nicholas - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Điều trị đau Đại học Sydney, Úc; Giáo sư Andrew Rice - Chủ tịch IASP.

Được sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu thế giới, Bác sĩ Thân Văn Quyền đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo Điều trị đau cho các Bác sĩ ở Việt Nam. Nổi bật nhất là Chương trình “Điều trị đau thiết yếu”, tổ chức vào tháng 6/2021 cho hơn 30 học viên là các Bác sĩ, Điều dưỡng tại khu vực Miền Trung. Hoặc Chương trình “Điều trị đau đa ngành”, tổ chức vào tháng 11-12/2021 tại… cho hơn 60 Bác sĩ cả nước, trong đó có cả các Giáo sư, Tiến sĩ từ các chuyên ngành liên quan tham gia.

Thông qua những chương trình này, không chỉ giúp vị Bác sĩ trẻ kết nối được với các chuyên gia trong nước, mà còn giúp nâng cao nhận thức về Điều trị đau tại Việt Nam. Kết quả, khoảng từ đầu năm 2022 lại nay, Điều trị đau trở thành một chủ đề nóng trong ngành y tế, thu hút được sự quan tâm của rất nhiều đối tượng.

Hy vọng, bằng sự tâm huyết, yêu nghề, biết đau nỗi đau của người bệnh, bằng trình độ chuyên môn, kinh nghiệm lẫn tinh thần học hỏi, nghiên cứu không ngừng của mình, cộng thêm trang thiết bị máy móc hiện có, Bác sĩ Thân Văn Quyền sẽ luôn nỗ lực hết mình để góp phần tạo dựng, nâng cao thương hiệu "Điều trị đau - Bệnh viện 199" nói riêng và ngành điều trị đau tại khu vực Miền Trung – Tây Nguyên nói chung.

Sông Hàn

========
BỆNH VIỆN 199
🏬Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
☎️1900 98 68 68 (CSKH)
🚨Cấp cứu: 0236 3986881
📩Email: benhvien199.bca@gmail.com
🌏Website: https://benhvien199.vn
🔎https://vr360.benhvien199.vn
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvien199?_t=8evcgE3G9h3&_r=1 

TagsBệnh viện 199đơn vị điều trị đau 199Bác sĩ Thân Văn Quyền

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An