Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

An ninh trật tự tại Bệnh viện 199 (Bài 2): “Chìa khóa” tạo nên môi trường an toàn và thân thiện

Thứ tư, 20/12/2023, 15:26 

Xây dựng ‘văn hóa an toàn’ thành công chính là “chìa khóa” cải thiện tình hình an ninh trật tự trong Bệnh viện 199 hiện nay.

Bệnh viên là nơi khám bệnh, điều trị của các bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân, nơi diễn ra các cuộc phẫu thuật, thủ thuật.. Vì thế, bảo đảm an toàn, an ninh trật tự cho người bệnh, thầy thuốc là trách nhiệm của các cơ sở y tế, lãnh đạo Bệnh viện, là sứ mệnh của mọi thầy thuốc và Bệnh viện 199 (Bộ Công an) cũng nằm trong “vùng” trách nhiệm ấy.

Giám đốc Bệnh viện 199 Quách Hữu Trung và các bộ phận liên quan trong một buổi giao ban về tình hình an ninh trật tự 

Trong bối cảnh ngành y tế nói chung, môi trường Bệnh viện nói riêng đã và đang đối diện với những thách thức về an ninh trật tự diễn ra hàng ngày, hàng giờ như: y Bác sĩ bị hành hung, bắt cóc trẻ sơ sinh, nạn “cò” Bệnh viện, trộm cắp, móc túi...v.v. Tức là, tình hình an ninh trật tự tại Bệnh viện vẫn đang ở độ “nóng” hơn bình thường, đòi hỏi các cơ quan hữu quan, cơ sở y tế phải tìm cách “vá” lỗ hổng an ninh Bệnh viện để mang lại “vùng an toàn” cho người dân cũng như cán bộ, y Bác sĩ.

Những năm qua, Bệnh viện 199 luôn xác định xây dựng đơn vị đạt chuẩn văn hóa là một trong những nội dung quan trọng. Đó cũng là điều Ban Giám đốc quan tâm với mong muốn tạo ra sự lan tỏa, thúc đẩy phong trào thi đua, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, an toàn, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho cán bộ chiến sĩ và người lao động, người bệnh.

Vì lẽ đó, Giám đốc Quách Hữu Trung và bộ phận tham mưu của mình đã và đang xây dựng được ‘văn hóa an toàn’ cho ngôi nhà mang tên Bệnh viện 199. Văn hóa này không chỉ bao gồm việc duy trì trật tự trong quá trình phẫu thuật, chăm sóc mà còn đảm bảo an toàn cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân và các y Bác sĩ. Hiệu quả của văn hóa đó mang lại cực kỳ rõ rệt.

Bài liên quan:
An ninh trật tự tại Bệnh viện 199 (Bài 1): Thách thức và phương hướng giải quyết!

Trước hết, ‘văn hóa an toàn’ - một trong những chủ trương lớn của Ban Giám đốc

Từ thực tiễn “nóng” của vấn đề an ninh trong cơ sở y tế như đã nói ở trên, và những thách thức (đề cập ở Bài 1), dù là Bệnh viện ngành Công an nhưng phía Bệnh viện 199 cũng đã ký thỏa thuận hợp tác với ngành Công an địa phương, có các chương trình phối hợp với lãnh đạo địa phương, hợp tác với Công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp để bảo đảm môi trường an toàn, an ninh trật tự cho y Bác sĩ, bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân.

Chủ trương này đã nhận được sự ủng hộ của tập thể cán bộ chiến sĩ, y Bác sĩ trong đơn vị, nên quá trình triển khai rất đồng thuận và mang lại hiệu ứng tốt ngay tại nội bộ đơn vị cũng như ngoài cộng đồng. Do đó, dần dần tạo nên cái gọi là ‘văn hóa an toàn’ trong Bệnh viện 199, vừa góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, vừa góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn đơn vị đóng quân.

Thứ hai, xác định được biện pháp an ninh rõ ràng cho Bệnh viện

Lực lượng bảo vệ chuyên nghiệp và Camera an ninh (khoanh tròn góc trái bên trên) giám sát thường xuyên để đảm bảo công tác an ninh trật tự tại Bệnh viện (ghi nhận tại Khoa Khám bệnh- Bệnh viện 199)

Đây là biện pháp an ninh đầu tiên, những đóng vai trò quan trọng. Bởi vì, để một hệ thống Bệnh viện hoạt động, vận hành một cách theo trình tự, khuôn phép, việc xác định các biện pháp an ninh rõ ràng và triển khai hiệu quả là cần thiết. Hiện nay, Bệnh viện 199 ký kết hợp đồng bảo vệ an ninh trật tự cho Bệnh viện với Công ty TNHH Bảo vệ An ninh, kết hợp với bao phủ hệ thống Camera giám sát an ninh từ cổng Bệnh viện cho đến hành lang, phòng khám để kiểm soát ra vào, kiểm soát hoạt động. Song song với việc đào tạo cán bộ nhân viên về cách ứng phó với các tình huống xảy ra liên quan đến an ninh.

Thứ ba, tích hợp công nghệ để nâng cao tính an toàn cho toàn hệ thống

Chuyển đổi số mạnh mẽ là bước tiến lớn của tư duy cải tiến, đổi mới góp phần nâng cao tính an toàn của Bệnh viện 199 hiện nay. Theo đó, Bệnh viện 199 đã và đang ứng dụng 21 phần mềm trên máy tính, trong đó Phần mềm quản lý tài liệu Edoc199 giúp công tác văn thư đạt bước tiến vượt trội, tăng hiệu suất làm việc và tiết kiệm chi phí cho đơn vị rất nhiều. Phần mềm đã được đăng ký Quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả theo Giấy chứng nhận đăng ký Quyền tác giả số 8021/2022/QTG ngày 04/10/2022.

Triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động khám - chữa bệnh, hệ thống thực tế ảo VR360, và nền tảng truyền thông nội bộ GAPOWORK, triển khai chương trình khám chữa bệnh bằng thẻ thông minh Onelink… Các ứng dụng trên nền tảng số cũng được chú trọng phát triển nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân như: Hội chẩn từ xa (Teleheath), ứng dụng Facare, ứng dụng AI trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán điều trị.

Đề án 06 được Bộ Công an giao thí điểm tại Bệnh viện 199 (01 trong 05 Bệnh viện thí điểm trên toàn quốc) đã và đang đốc thúc triển khai 13 hạng mục liên quan..v.v.

Với những thành công trong chuyển đổi số, Bệnh viện 199 được Bộ Công an định hướng để triển khai đồng bộ nhằm kết nối liên thông, chia sẻ dữ liệu cho y tế cơ sở trong Công an Nhân dân. Trong phạm vi chỉ đạo tuyến y tế cơ sở (14 cơ sở y tế), Bệnh viện 199 đã chọn thí điểm triển khai mô hình chuyển đổi số y tế cơ sở tại Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Nam, sắp tới sẽ triển khai ở Bệnh xá Công an tỉnh Quảng Trị và một số Bệnh xá khác.

Đáng chú ý, với việc Hội đồng thẩm định thống nhất triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy tại Bệnh viện 199 (tổng số phiếu 11/11 phiếu thông qua ngày 25/11/2023). Kết quả này đã đưa Bệnh viện 199 trở thành đơn vị đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên của y tế Công an Nhân dân triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy.

Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt bảng xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin trong Công an nhân dân năm 2023 tại Quyết định số 7485/QĐ-BCA-H05 ngày 03/11/2023, Bệnh viện 199 là đơn vị đứng thứ 06 trên “Bảng xếp hạng mức độ ứng dụng công nghệ thông tin của các đơn vị thuộc cơ quan bộ năm 2023”. Vì vậy, Bệnh viện 199 đang có độ “phủ” của công nghệ thông tin tương đối cao. Bằng hệ thống quản lý thông tin y tế điện tử, các thiết bị y tế thông minh và các ứng dụng hỗ trợ quy trình làm việc đã và đang giúp giảm thiểu sai sót, tăng cường chất lượng dịch vụ y tế, tối ưu hóa quy trình làm việc.

Thứ tư, liên tục cải tiến và nâng cao chất lượng dịch vụ

Bệnh viện chú trọng đến an toàn của y Bác sĩ trong khâu chăm sóc, phẫu thuật cho bệnh nhân nên các thiết bị bảo hộ cá nhân, trang thiết bị phục vụ cho công tác chuyên môn được trang bị đầy đủ và được đào tạo để sử dụng đúng cách.

Ngoài ra, cải tiến chất lượng liên tục là điều cần thiết để cung cấp dịch vụ chăm sóc chất lượng cao cho bệnh nhân. Bên cạnh việc nhận được sự quan tâm, đầu tư từ Bộ Công an để có được các phương tiện máy móc hiện đại, dữ liệu để để làm công cụ cải tiến, Bệnh viện 199 đã tiến hành nâng cấp cải tạo các phòng khám, triển khai các Trung tâm/Đơn vị điều trị nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân và cán bộ chiến sĩ.

Đồng thời, khuyến khích, hợp tác với các đơn vị Bệnh viện các trường Đại học công lập và tư nhân trên toàn quốc ở tất cả các lĩnh vực. Kết nối với các chuyên gia y tế đầu ngành để đồng hành cùng Bệnh viện nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân. Với phương châm: “Có thể Bệnh viện chúng tôi chưa giỏi nhất, nhưng có những người đồng hành giỏi nhất”.

Thứ năm: Tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăm sóc bệnh nhân

Ban Giám đốc luôn chủ trương, quan tâm đến việc tạo ra một môi trường mở, khuyến khích báo cáo sự cố và học hỏi từ những sai sót là cực kỳ quan trọng. Sự minh bạch và sự đổi mới liên tục trong cách tiếp cận điều trị và chăm sóc bệnh nhân cũng đóng vai trò quan trọng trong quá trình này.

Liên quan đến vấn đề này, Giám đốc Bệnh viện 199 Quách Hữu Trung nói: "Không có ai hoàn hảo, cũng không có một quy trình nào hoàn hảo. Chúng ta biết bản thân mình sai ở đâu thì mới biết cách để sửa. Có như vậy chúng ta mới nhanh tiến bộ, nhanh đổi mới”.

‘Văn hóa an toàn’ mà Bệnh viện 199 đang có được cũng đòi hỏi sự thấu hiểu và tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình và quy tắc về vệ sinh, phòng ngừa nhiễm khuẩn và an toàn trong quá trình chăm sóc bệnh nhân. Việc này không chỉ đảm bảo an toàn cho bệnh nhân mà còn ngăn chặn sự lây lan của bệnh tật trong cơ sở y tế. Chính những điều “tưởng nhỏ nhưng không nhỏ” này đã làm nên sự yên tâm cho bệnh nhân, thân nhân bệnh nhân trong qúa trình chăm sóc, điều trị tại Bênh viện.

Thứ sáu: Tuyên truyền, giáo dục cộng đồng về môi trường Bệnh viện an toàn thân thiện

Để đảm bảo môi trường an ninh trật tự trong đơn vị, Bệnh viện 199 đã triển khai nhiều cách làm, phương thức trực tiếp – gián tiếp như: Truyền thông trực tiếp thông qua các buổi/chương trình khám sức khỏe thiện nguyện ngoài cộng đồng hoặc ngay tại Bệnh viện thông qua tư vấn trực tiếp, Áp – phích, Standee, phát tờ rơi; Truyền thông gián tiếp thông qua các nền tảng trang thông tin điện tử, Fanpage, Youtube, Tiktok. Nội dung chính đó là giáo dục cộng đồng về vai trò của mỗi cá nhân/tập thể, đồng thời thông tin/hướng dẫn người bệnh và thân nhân người bệnh về quy tắc, hành vi ứng xử trong việc duy trì trật tự an ninh trong Bệnh viện.

Có thể thấy, Bệnh viện không chỉ là nơi cung cấp dịch vụ y tế mà còn là nơi người dân tìm đến để tìm kiếm sự chữa trị và giúp đỡ. Do đó, tạo ra một môi trường an toàn, trật tự và an ninh là yếu tố không thể thiếu và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Điều này cũng có nghĩa, xây dựng ‘văn hóa an toàn’ trong Bệnh viện là chủ trương đúng đắn của Ban Giám đốc Bệnh viện 199. Ở đó, mọi người đều đề cao sự an toàn, tôn trọng nhau, luôn hướng tới mục tiêu chung là sức khỏe và sự chăm sóc tốt nhất cho bệnh nhân. Đây chính là “chìa khóa” để xây dựng một Bệnh viện 199 an toàn, thân thiện và hiệu quả.

Lầu Văn Thanh
Hoàng Văn Tuấn

 

TagsBệnh viện 199An ninh trật tự Bệnh viện 199An ninhTrật tựMôi trường an toànBệnh viện thân thiện

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An