Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Xúc động buổi tri ân các 'bảo mẫu' chăm sóc 259 trẻ sơ sinh có mẹ mắc COVID-19

Tại buổi họp mặt, nhiều bà mẹ, tình nguyện viên đã xúc động khi nhớ lại những ngày gian khó trong đại dịch. Các bà mẹ bày tỏ niềm xúc động vì được các "bảo mẫu" yêu thương, chăm sóc chu đáo.

Sáng nay (5/4), tại Bệnh viện Hùng Vương, Thành ủy, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức chương trình họp mặt thành viên Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm COVID-19 (trung tâm H.O.P.E) nhằm tri ân những người đã chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm SARS-CoV-2.

Tại buổi họp mặt, nhiều bà mẹ, tình nguyện viên đã xúc động khi nhớ lại những ngày gian khó trong đại dịch. Đặc biệt, những người mẹ sau thời gian cách ly con vì dịch COVID-19 được đón con trong tình trạng khỏe mạnh, bú, ngủ tốt, bày tỏ niềm xúc động vì được các "bảo mẫu" yêu thương, chăm sóc chu đáo.

Chị Đặng Thị Loan, giáo viên Trường Mầm non Phù Đổng, Quận 12, xúc động cho biết, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát tại TP.HCM năm 2021, ngay khi biết Bệnh viện Hùng Vương tuyển tình nguyện viên tham gia chăm sóc các bé sơ sinh có mẹ là F1 hoặc F0, Loan đăng ký tham gia ngay. 

Chị Đặng Thị Loan, giáo viên Trường Mầm non Phù Đổng, Quận 12 chia sẻ tại buổi tri ân thành viên Trung tâm chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm SARS-CoV-2 (Trung tâm H.O.P.E) tại Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: BVCC 

"Những ngày đầu vào tham gia tại Trung tâm H.O.P.E, em cũng như nhiều bạn tình nguyện viên khác còn quá trẻ, chưa được trải nghiệm làm mẹ, chưa 1 lần chăm sóc trẻ sơ sinh nên mọi công việc rất là bỡ ngỡ. Nhưng qua một thời gian được tập huấn, được ban lãnh đạo của Bệnh viện Hùng Vương hướng dẫn thì em và mọi người làm công việc rất tốt. Em muốn dành 100% công sức tham gia và cống hiến, chăm sóc các bé cho đến khi người nhà đón về. 

Mặc dù gặp những khó khăn, vất vả cũng như nỗi nhớ nhà nhưng thời điểm đó em cũng như các tình nguyện viên khác đều muốn góp một phần công sức nào đó cho các bé cũng như cho Bệnh viện Hùng Vương. Lúc đó em thấy rằng tham gia công việc này rất là tốt, ngoài tốt cho công việc mình làm thì mình cũng có kinh nghiệm mai sau làm mẹ. Và ngay lúc này đây, nhắc đến những công việc mình làm thì mọi cảm xúc của em ùa về. Vài tháng nữa thôi em cũng làm mẹ nên hiểu các mẹ đã trải qua những vất vả, hy sinh để tạo ra một thiên thần", chị Loan xúc động nói. 

Một em bé đã được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E có mặt trong lễ kỷ niệm sáng nay. Ảnh: BVCC. 

Tương tự, chị Khanh (ngụ ở TP.HCM) - một trong những sản phụ đã có 29 ngày nằm Bệnh viện Hùng Vương trong khoảng thời gian lịch sử - đỉnh dịch COVID-19 vừa nói vừa khóc: "Em cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương đã giúp em được an toàn sau 29 ngày nằm viện được trở về nhà. Đặc biệt, em cảm ơn Trung tâm H.O.P.E, các cô giáo trường Họa Mi 2 và các tình nguyện viên đã dành rất nhiều tình yêu thương cho các bé, dù các cháu không phải là máu mủ nhưng đã chăm sóc tận tình trong suốt thời gian COVID-19. Thật sự chỉ có tình yêu thương lớn mới chăm sóc được các bé như vậy. Ngày mà em đón con, em rất vui vì bé rất khỏe mạnh. Thời gian điều trị em nhận được tin nhắn của các cô, được gửi các hình của bé nên cảm nhận sâu sắc tình yêu thương của các cô dành cho con mình".

Tại buổi gặp mặt, PGS.TS.BS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế - người đã truyền cảm hứng và ý tưởng để bệnh viện Hùng Vương thành lập Trung tâm H.O.P.E mang lại những giá trị nhân văn, góp phần cùng thành phố thực hiện các chính sách chăm lo cho người dân trong thời điểm khó khăn nhất chia sẻ: "Tất cả sự đóng góp đó là của cả hệ thống chính trị thành phố. Bên cạnh đó, khi Hội liên hiệp phụ nữ có đề xuất và kêu gọi thì phải nói các thầy, các cô giáo của Trường Họa Mi 2 và các tình nguyện viên các anh chị đã đăng ký đi vào trung tâm như một người chiến sĩ, cùng người dân Thành phố chống lại dịch COVID-19. Tham gia với vai trò một người mẹ đặc biệt chăm sóc các cháu sơ sinh đầu đời". 

Gia đình các bé được chăm sóc tại Trung tâm H.O.P.E chụp hình cùng Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, lãnh đạo TP.HCM , Giám đốc và các y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương. Ảnh: BVCC 

PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương - cho biết, từ rất nhiều ngành nghề khác nhau, dù không có chuyên môn, kỹ năng, phải đào tạo, các tình nguyện viên đã đến H.O.P.E chăm sóc cho các trẻ với tình yêu thương bao la như những người mẹ. Nhân viên bệnh viện, các đội ngũ tình nguyện viên rất tự hào vì trong cuộc chiến đã không ích kỷ vì bản thân mình mà lăn xả cùng với hệ thống chính trị, cùng với toàn dân chống dịch. 

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương, Trung tâm H.O.P.E chỉ đi vào hoạt động 4 tháng nhưng đã góp phần vào thành công trong công tác phòng chống dịch COVID-19 của TPHCM và đã khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước là "không để ai ở lại phía sau" trong đại dịch Covid-19.

"Có thể ở nhà mình, các bảo mẫu tình nguyện viên có cơ sở vật chất, điều kiện ăn uống ngủ nghỉ rất tốt nhưng họ sẵn sàng đến trường mầm non Họa Mi 2 để thực hiện 3 tại chỗ, đảm bảo cho các bé được nuôi dưỡng một cách an toàn, tránh lây nhiễm COVID-19. Thực sự trong thâm tâm tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ", PGS.TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết nói.

Nhân dịp này, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã trao tặng những món quà cho cán bộ, công nhân viên, tình nguyện viên bảo mẫu Trung tâm H.O.P.E, biểu dương, tôn vinh các cá nhân đã tham gia đóng góp tích cực trong thời gian trung tâm thực hiện sứ mệnh chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm Covid-19 nhưng gia đình chưa có khả năng đón về.

"Tháng 7-8/2021 là thời điểm dịch COVID – 19 đang trong giai đoạn phức tạp. Số ca nhiễm và nhất là số ca thai phụ nhiễm SARS-CoV-2 gia tăng mỗi ngày.

Bệnh viện Hùng Vương là nơi tiếp nhận sàng lọc và điều trị thai phụ mắc COVID-19 luôn trong tình trạng quá tải. Số giường của khoa sơ sinh chỉ 100, nhưng số trẻ hiện diện ở khoa lên đến 200 bé.

Lúc này, bệnh viện đã đề xuất với UBND TP.HCM cho thành lập và vận hành Trung tâm H.O.P.E- Trung tâm nuôi dưỡng tạm thời con của các sản phụ mắc COVID-19, đặt tại Trường mầm non Họa Mi 2, cạnh Bệnh viện Hùng Vương.

Trung tâm H.O.P.E chỉ đi vào hoạt động 4 tháng nhưng đã nuôi dưỡng an toàn, hiệu quả cho 259 trẻ sơ sinh con của các thai phụ mắc COVID-19. Nhân viên bệnh viện, các đội ngũ tình nguyện viên rất tự hào vì trong cuộc chiến đã không ích kỷ vì bản thân mình mà lăn xả cùng với hệ thống chính trị, cùng với toàn dân chống dịch. "

Theo SKĐS

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An