Xét nghiệm ký sinh trùng, xét nghiệm giun sán, sán chó

NHẬN TƯ VẤN

Liên hệ đăng ký gói khám và nhận tư vấn qua hotline: 1900 98 68 68

Email:

CHI TIẾT DỊCH VỤ

Môi trường sống ngày càng trở nên ô nhiễm. Những thực phẩm không rõ nguồn gốc và thói quen ăn uống và lối sống không lành mạnh. Điều này khiến chúng ta dễ bị các loại ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.

Thời gian hiện nay, tỷ lệ mất bệnh do các loại ký sinh trùng như giun, sán, vi khuẩn… ngày càng tăng cao. Không chỉ đối với trẻ nhỏ mà tỷ lệ người lớn mất bệnh ngày càng tăng. Vì vậy, bạn cần kiểm tra và xét nghiệm ký sinh trùng để có thể phòng ngừa và điều trị thời.

Nguyên nhân gây ra các bệnh ký sinh trùng

Ký sinh trùng nói chung và các vi khuẩn, sán… Thường có ở trái cây và rau sống, thực phẩm tái hoặc thức ăn nhanh hoặc ở trong những thực phẩm ăn sống như sushi, sashimi. Những thực phẩm này do cách chế biến một cách không an toàn gây ra. Ngoài ra, vật nuôi cũng là một trong những nguyên nhân. Gây ra bệnh ký sinh trùng cho con người.

Những loại ký sinh trùng này thường xâm nhập vào cơ thể qua da, miệng hay niêm mạc. Gây ra các dị ứng khó chịu. Làm giảm sức đề kháng của cơ thể, nguy hiểm hơn khiến cơ thể mắc các bệnh mãn tính khó chữa. Nếu ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể trong một thời gian dài. Cơ thể và các cơ quan cùng toàn bộ hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi một cách trầm trọng.

Xét nghiệm ký sinh trùng là gì?

Xét nghiệm ký sinh trùng là cách để chuẩn đoán các bệnh vi sinh – ký sinh trùng trong cơ thể. Nhằm giúp người bệnh có kết quả chính xác nhất về tình trạng bệnh đang mắc phải. Thông thường, nhiều người cho rằng chuẩn đoán bệnh ký sinh thường bằng cách xét nghiệm máu. Tuy nhiên, không đơn giản vậy. Để có thể xác định được bạn có bị nhiễm ký sinh trùng hay không thì cần phải làm một số xét nghiệm khác nhau. Một số loại để tìm ký sinh trùng như trong đường ruột ( giun kim, giun móc,..) thì cần sử dụng đến kỹ thuật soi phân.

Khi nào bạn cần làm xét nghiệm ký sinh trùng?

Thường khi bị nhiễm ký sinh trùng sẽ gây ra các dị ứng cũng như các biểu hiện ra bên ngoài. Để xác định bạn có bị nhiễm ký sinh trùng hay không. Bạn cần xem cơ thể mình có những biểu hiện này trong nhiều ngày liền hay không:

Cảm thấy ngứa ngáy khó chịu diễn ra liên tục

Dị ứng da và các vấn đề về da như phát ban, exzama,…

Nghiến răng khi đi ngủ

Đau khớp và cơ bắp gây ra bởi chấn thương các mô bởi các hoạt động của ký sinh trùng

Thường xuyên thức dậy vào ban đêm do hoạt động của gan đào thải độc tố

Bệnh thiếu máu do ký sinh trùng bám vào để làm chảy máu niêm mạc ruột non và hút các chất dinh dưỡng.

Cảm giác bồn chồn, lo lắng do các độc tố từ ký sinh trùng thải ra. chúng kích thích hệ thần kinh trung ương, dẫn đến căn thẳng, mất ngủ và trạng thái lo lắng

Gặp các tình trạng thường xuyên như tiêu chảy, kích thích ruột, đầy hơi, chướng bụng

Nhiều người vẫn còn chủ quan và cho rằng đó là các triệu chứng tạm thời. Tuy nhiên nếu suốt hiện trong thời gian dài và liên tục. Bạn cần kiểm tra ngay và xét nghiệm ký sinh để tìm ra nguyên nhân chính xác nhất cho mình.

Một số phương pháp xét nghiệm ký sinh trùng

Thông thường, các bác sĩ thường chia làm 2 phương pháp để chuẩn đoán bệnh ký sinh trùng. Đó là chuẩn đoán lâm sàng và chuẩn đoán xét nghiệm.

Chuẩn đoán lâm sàng

Bác sĩ sẽ chuẩn đoán thông qua các biểu hiện của cơ thể. Tuy nhiên, người bị nhiễm ký sinh trùng mới thường chưa có những triệu chứng cụ thể và rõ ràng. Thậm chí, còn có thể rất giống với các tình trạng của bệnh khác. Vì vậy, chuẩn đoán lâm sàng là bước đầu tiên, chưa khẳng định chắc chắn được bạn có nhiễm bệnh. Bạn cần thực hiện xét nghiệm để chắc chắn bệnh.

Chuẩn đoán xét nghiệm

Để có thể có kết quả chính xác hơn sau khi qua khám lâm sàng. Bác sĩ sử dụng xét nghiệm để chuẩn đoán và phát hiện một số ký sinh trùng như:

Soi trên lam máy tế bào ngoại vi: Xác định ký sinh trùng sốt rét, giun chỉ bạch huyết,…

Xét nghiệm miễn dịch huyết thanh trong máu: Phát hiện nhiều loại ký sinh như: Giun Đũa, Sán Lợn, Sán dây lợn, Candida, Giun chỉ,…

Soi phân người bệnh để tìm ra các sinh vật ký sinh đơn bào, ấu trùng giun lợn, giun sán

Xét nghiệm mô bệnh học: Phát hiện một số ký sinh như nhóm sán dây lợn, sán dây bò,…

Xét nghiệm soi tươi từ tế bào sừng, móng, vảy da,..

Xét nghiệm vật chủ trung gian gây bệnh như thú nuôi, tôm, cá, cua, ruồi, đất, nước,.. Là nguồn trung gian gây ra bệnh cho bạn

Ngoài ra, một số xét nghiệm khác hỗ trợ rất tốt việc chuẩn đoán bệnh ký sinh trùng: xét nghiệm tổng quát phân tích tế bào máu ngoại vi để kiểm tra bạch cầu, men gan, phân tích nước tiểu,…

Lưu Ý Khi Xét Nghiệm

“Xét nghiệm ký sinh trùng có nhịn ăn sáng không?”. Là một trong câu hỏi được nhiều người quan tâm. Lưu ý là khi xét nghiệm máu để chuẩn đoán, tầm soát ký sinh trùng thường không cần phải nhịn đói. Bất cứ khi nào bạn có biểu hiện, bạn đến những nơi trung tâm hoặc các bệnh viện để thử máu.

Nếu được xét nghiệm và điều trị kịp thời có thể khỏi hoàn toàn. Do đó bạn nên xét nghiệm ký sinh trùng định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm một lần. Cho cả người lớn và trẻ em là việc cần làm để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân.

Để thực hiện Xét nghiệm ký sinh trùng ở Đà Nẵng, bạn có thể thao khảo một số gói dịch vụ như sau: