VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Viêm đa khớp dạng thấp

Viêm đa khớp dạng thấp là một trong những bệnh lý khớp viêm gây sưng, đau, và cứng các khớp. Nguyên nhân của bệnh cho tới nay vẫn chưa được hiểu biết đầy đủ. Nhưng cơ chế bệnh sinh được giải thích theo con đường miễn dịch.

Ghi nhận tại khoa cơ xương khớp bệnh viện 199: Bệnh nhân nữ Võ T.L 56 tuổi ở Quảng Nam . Đã được chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp từ năm 2015. Bệnh nhânđến khám và điều trị tại Bệnh viện 199 ngày 5/2/2021 được bác sĩ chẩn đoán viêm đa khớp dạng thấp (đang tiến triển), bàn tay có dấu hiệu viêm (xưng, nóng, đỏ, đau) nhiều khớp tại các vị trí của khớp bàn ngón tay, khớp bàn cổ tay, xuất hiện ở cả hai bên; có hiện tượng cứng khớp, biến dạng khớp gây mất chức năng bàn tay.

Tình trạng bệnh nhân viêm đa khớp dạng thấp

Người bệnh chủ quan không tái khám theo hẹn của bác sĩ thường xuyên và điều trị không đúng cách như sử dụng thuốc chống viêm không hợp lý, tự đến các quầy thuốc để mua thuốc hoặc nghe truyền miệng sử dụng những loại thuốc lá tự điều trị… dẫn đến tình trạng khi đếm khám tại bệnh viện thì bệnh đã ở giai đoạn muộn của bệnh.

Nếu bác sĩ chẩn đoán rằng bạn bị bệnh viêm khớp dạng thấp, bạn nên quyết định điều trị sớm. Việc điều trị sớm có thể hạn chế tổn thương phá hủy khớp và các triệu chứng toàn thân khác. Đừng đợi cho tới khi triệu chứng trở nên xấu đi.

Khi bạn có các dấu hiệu của viêm khớp dạng thấp như:

- Đau tại các vị trí khớp vùng bàn ngón tay, khớp khuỷu tay, nặng nhất vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ngồi bất động trong khoảng thời gian dài.

- Thường sưng đau sẽ xuất hiện đối xứng hai bên cơ thể vào cùng một thời điểm (các khớp viêm thường ở các khớp lớn hơn, như khớp háng hoặc gối, chúng thường ảnh hưởng tới một bên hơn là hai bên).

Hãy đến cơ sở y tế gần nhất hoặc Bệnh viện 199 - Bộ Công an tại Đà Nẵng để được tư vấn và điều trị kịp thời về viêm đa khớp dạng thấp.