Ưu điểm phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện 199

Xã hội càng phát triển thì cường độ hoạt động giao thông, các hoạt động thể thao giải trí, các hoạt động xây dựng càng nhiều. Hệ lụy là các chấn thương do giao thông, thể thao và xây dựng không ngừng tăng lên. Đặc biệt các chấn thương về thần kinh cột sống.

I. HIỂU VỀ GIẢI PHẪU CỘT SỐNG

giải phẫu cột sống
Cấu tạo cột sống con người

Cột sống được cấu tạo từ 33 đến 35 đốt sống được xếp chồng lên nhau bên trong có ống sống chứa tủy sống, rể thần kinh và mạch máu. Xen kẻ giữa các đốt sống là các đĩa đệm. Đĩa đệm có cấu trúc dạng thớ sợi bên trong có nhân keo, đĩa đệm đàn hồi và khá chắc chắn, vừa có tác dụng hổ trợ khớp nối liên kết giữa các đốt sống vừa có tác dụng giúp cơ thể có thể vận động linh hoạt và giúp phân tán, giảm lực tác động trực tiếp lên đốt sống khi bị đè nén, vặn xoắn.
Các đốt sống còn được khớp nối với nhau bởi các diện khớp và được làm vững bởi hệ thống dây chằng rất đa dạng như dây chằng dọc trước, dây chằng dọc sau, dây chằng gian gai, dây chằng trên gai…

II. CHẤN THƯƠNG CỘT SỐNG

Cột sống có hai chức năng chính: Thứ nhất là chức năng cơ học đó là điểm tựa chịu sức nặng của gần như toàn bộ cơ thể. Thứ hai là chức năng thần kinh của tủy sống chứa bên trong ống sống, là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não, hành tủy để chi phối gần như toàn bộ chức năng vận động cảm giác của cơ thể.

hình dáng cột sống
Hình dáng cột sống trong sinh hoạt hằng ngày

Chính vì điều này khi có chấn thương cột sống rất dễ bị tổn thương và di chứng thường cũng rất nặng nề. Chấn thương cột sống tùy mức độ, vị trí có thể chỉ đau tại chổ cho đến yếu liệt 2 chi dưới rối loạn rối loạn đại tiểu tiện bệnh nhân phải ngồi xe lăn suốt đời. Tổn thương ở vị trí cao hơn bệnh nhân có thể yếu liệt tứ chi, liệt hô hấp, thậm chí có thể tử vong.

Phẫu thuật cột sống tại bệnh viện 199
Phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện 199

Hiện nay ở Việt Nam tỷ lệ chấn thương cột sống có tổn thương thần kinh khá cao và phần lớn cần phải can thiệp phẫu thuật để giải ép, lấy máu tụ, mãnh xương chèn ép, nắn chỉnh và làm vững cột sống bằng nẹp vít. Đây là kỹ thuật y tế chuyên sâu, đòi hỏi có đội ngũ y tế có chuyên môn cao, cùng với phương tiện máy móc hiện đại hổ trợ cho chẩn đoán, phẫu thuật.

III. ƯU ĐIỂM PHẪU THUẬT CỘT SỐNG TẠI BỆNH VIỆN 199

Bệnh viện 199 đóng trên địa bàn TP Đà Nẵng, khu vực trọng điểm của miền Trung Tây Nguyên. Ban Giám đốc bệnh viện Từ lâu đã gửi các Bác sĩ đào tạo chuyên về phẫu thuật cột sống tại các trung tâm lớn về bệnh lý thần kinh cột sống như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Đà Nẵng. Đặc biệt hiện nay Bệnh viện 199 được các đơn vị này liên kết hổ trợ, các chuyên gia hàng đầu về bệnh lý thần kinh cột sống đã, đang và sẽ tiếp tục hổ trợ về chuyên môn và chuyển giao kỹ thuật trực tiếp tại bệnh viện 199.

Chụp cắt lớp 256 dãy
Hình ảnh sắc nét, rõ ràng từ máy CT Scanner 256 dãy hỗ trợ chẩn đoán

Ngoài nhân tố con người, Bệnh viện 199 còn được trang bị máy móc trang thiết bị y tế khá hiện đại như máy CT scanner 256 dãy, máy C-arm rất có giá trị trong chẩn đoán và phẫu thuật các bệnh lý chấn thương cột sống. Ngoài ra bệnh viện đang lắp đặt máy MRI giúp nâng cao hiệu quả trong thăm khám chẩn đoán bệnh lý thần kinh cột sống.

Máy C-arm
Hình ảnh rõ ràng từ máy C-ARM hỗ trợ trong phẫu thuật cột sống

Xem thêm ưu điểm của máy C-arm trong phẫu thuật tại đây

Bên cạnh đó Phục hồi chức năng sau mổ cũng là một thế mạnh của bệnh viện. Với phương pháp kết hợp các kỹ thuật Chạm tay(tác động trực tiếp bằng tay lên người bệnh) và kỹ thuật Không chạm tay(Các bài tập vận động, hít thở) mang lại hiệu quả điều trị toàn diện cho người bệnh, giúp nhanh chóng phục hồi sau phẫu thuật cột sống.

BÁC SĨ NGUYỄN VĂN QUỐC. KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH - BỎNG - Y HỌC THỂ THAO