Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Uroamp: Xét nghiệm Gene nước tiểu giúp dự đoán ung thư bàng quang 12 năm trước khi chẩn đoán lâm sàng

Ung thư bàng quang là một trong mười loại ung thư phổ biến nhất ở Anh và phổ biến thứ năm ở Liên minh châu Âu, với hơn 200.000 trường hợp mắc bệnh ở EU mỗi năm.

Chỉ khoảng một nửa số người được chẩn đoán mắc bệnh tiến triển sẽ sống sót sau hơn 5 năm, chủ yếu là do chẩn đoán muộn và bệnh tái phát. Ngược lại, nếu ung thư được phát hiện ở giai đoạn sớm, hơn 80% bệnh nhân sống sót ít nhất 5 năm.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp, Iran và Hoa Kỳ đã xác định các đột biến trên 10 gene có khả năng dự đoán loại ung thư bàng quang phổ biến sớm đến 12 năm trước khi chẩn đoán lâm sàng. Phát hiện này đã được trình bày tại Đại hội thường niên của Hiệp hội tiết niệu châu Âu (EAU) ở Milan.

Nghiên cứu dựa trên xét nghiệm UroAmp, xét nghiệm nước tiểu có thể xác định 60 gene đột biến, được Convergent Genomics của Đại học Khoa học Y tế Oregon phát triển. Với ung thư bàng quang, nhóm nghiên cứu khu trú vào 10 gene thôi.

Tiến sĩ Florence Le Calvez-Kelm, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) ở Lyon, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: “Chẩn đoán ung thư bàng quang dựa vào các thủ thuật xâm lấn và tốn kém như nội soi bàng quang, sinh thiết tế bào học. Xét nghiệm nước tiểu đơn giản hơn giúp chẩn đoán chính xác và thậm chí dự đoán khả năng mắc ung thư nhiều năm trước khi được phát hiện lâm sàng"; "Xét nghiệm này cũng có thể tiến hành ngay khi bệnh nhân tiểu ra máu, giúp giảm thiểu việc nội soi bàng quang không cần thiết. Và khi có thể xác định ung thư bàng quang sớm, trước khi bệnh tiến triển, thì có thể cứu được nhiều mạng sống hơn"

[1] https://www.ctvnews.ca/.../a-new-urine-test-can-detect...
[2] https://www.upi.com/.../genetic-urine-test.../7971678478761/
[3] https://www.news-medical.net/.../Simple-genetic-urine...
[4] https://studyfinds.org/urine-test-bladder-cancer/
[5] https://thenewsmill.com/.../study-reveals-how-urine-tes

TS.BS Trần Bá Thoại biên dịch
Ủy viên BCH Hội nội tiết Việt Nam
Cố vấn chuyên môn Bệnh viện 199

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An