Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

Trung tâm Y tế quận 6: Điều dưỡng viên thay bác sĩ khám sức khỏe học sinh

Ngày 28/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã yêu cầu Trung tâm Y tế (TTYT) quận 6 tạm ngưng hoạt động khám sức khỏe học sinh trên địa bàn để chấn chỉnh những việc làm không đúng quy định.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND quận 6 chỉ đạo TTYT kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và chỉ đạo Phòng Y tế rà soát, quy định phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe học sinh trên địa bàn; giám sát thực hiện đảm bảo tuân thủ đúng quy định, không để sự việc tái diễn.

Trước đó, ngày 27/11, báo chí phản ánh về việc nhiều y sĩ y học cổ truyền, y học dự phòng, cử nhân y tế công cộng, điều dưỡng, nữ hộ sinh của TTYT quận 6 được bố trí khám sức khỏe cho học sinh thay cho bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa có chứng chỉ hành nghề. Vì thế, lãnh đạo Sở Y tế đã cử tổ công tác đến địa bàn quận 6 ngay trong chiều cùng ngày để làm rõ các nội dung mà báo chí phản ánh. 

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, không thể chấp nhận việc vì thiếu bác sĩ nên buộc TTYT quận 6 phải bố trí nhân viên y tế chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia khám sức khỏe cho học sinh. 

Theo báo cáo của Phòng Y tế quận 6, TTYT quận 6 đã được Sở Y tế công bố là cơ sở đủ điều kiện khám sức khỏe theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT trong nhiều năm qua. Đa số các trường học trên địa bàn đều muốn ký hợp đồng với TTYT quận 6 trong việc kiểm tra sức khỏe đầu năm học cho học sinh. TTYT quận 6 đã thành lập đoàn khám sức khỏe học sinh bao gồm các y, bác sĩ của trung tâm và các trạm y tế trực thuộc theo quy định của Bộ Y tế.  

Thực tế cho thấy, việc kiểm tra sức khỏe vào đầu năm học đã giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng, theo dõi sức khỏe học sinh, đồng thời giúp phát hiện các bệnh lý hay gặp như giảm thị lực, cong vẹo cột sống, bệnh răng miệng, rối loạn sức khỏe tâm thần và các bệnh tật khác để kịp thời chuyển các cháu đến các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định. 

Giám đốc TTYT quận 6 cho biết, với số lượng hơn 50.000 học sinh, với áp lực phải đảm bảo tiến độ kiểm tra sức khỏe học sinh hoàn tất trước học kỳ 1, đồng thời vẫn phải đảm bảo duy trì các hoạt động khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn do trung tâm phụ trách nên không đủ nhân sự để khám, kiểm tra sức khỏe ở một số chuyên khoa.

Trung tâm đã tập huấn và bố trí các nhân viên y tế khác của trung tâm tham gia hoạt động khám sức khỏe học sinh, mặc dù biết rằng những nhân viên y tế này chưa có chứng chỉ hành nghề. TTYT còn viện dẫn việc thiếu nhân sự bác sĩ là vấn đề khó khăn không chỉ xảy ra đối với tại trung tâm mà là vấn đề chung của một số cơ sở y tế công lập. 

Khám sức khỏe học sinh (Ảnh minh hoạ).

Theo Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, không thể chấp nhận được lập luận vì thiếu bác sĩ nên buộc TTYT quận 6 phải bố trí nhân viên y tế chưa có chứng chỉ hành nghề tham gia khám sức khỏe, càng đáng trách hơn khi trung tâm biết việc làm này là không đúng nhưng không xin ý kiến cấp quản lý trực tiếp. 

Qua tìm hiểu lại, việc phân công nhân viên y tế tham gia khám sức khỏe tại Trường Bình Tiên của TTYT quận 6 (vào ngày 13/11 cho 5 lớp 5) như sau: Cân đo do trường thực hiện, đo thị lực do một y sĩ và một điều dưỡng thực hiện, khám Nhi do bác sĩ Y học cổ truyền khám (có chứng chỉ hành nghề - CCHN); khám Mắt do bác sĩ Y học dự phòng (YHDP) thực hiện (chưa có CCHN), khám Tai mũi họng do bác sĩ Y học cổ truyền (YHCT) thực hiện (có CCHN); khám Răng hàm mặt do bác sĩ YHDP thực hiện (chưa có CCHN); khám Cơ xương khớp do bác sĩ Nội khoa thực hiện (có CCHN).  

Như vậy, Sở Y tế cho rằng, báo chí phản ánh điều dưỡng khám thay bác sĩ là không đúng. Điều không đúng ở đây là TTYT quận 6 phân công bác sĩ dự phòng chưa có CCHN tham gia khám sức khỏe (khám mắt và khám răng), phân công bác sĩ YHCT khám chuyên khoa (Nhi, Tai mũi họng)...

Sở Y tế TP Hồ Chí Minh yêu cầu TTYT quận 6 cho tạm ngưng khám sức khỏe học sinh như đã làm; đồng thời, phải đảm bảo các điều kiện khám sức khỏe và báo cáo về Sở Y tế, UBND quận 6 trước khi tổ chức khám sức khỏe trở lại.

Theo CAND

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An