Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

TP Hồ Chí Minh: 70% số ca bệnh đậu mùa khỉ có quan hệ tình dục đồng giới

Từ trung tuần tháng 9/2023 đến nay, TP Hồ Chí Minh đã phát hiện 63 trường hợp bệnh đậu mùa khỉ (Mpox), tất cả là nam giới, trong đó ghi nhận có 70% có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV…

Ngày 18/11, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ cùng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) và các cơ quan liên quan tăng cường giám sát và phòng chống bệnh đậu mùa khỉ (Mpox) trong các nhóm nguy cơ tại TP Hồ Chí Minh trong 2 tháng cuối năm 2023, với sự hỗ trợ của Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ tại Việt Nam (US CDC Việt Nam).

Tất cả các khách hàng đang sử dụng dịch vụ phòng chống HIV (bao gồm cả tư vấn xét nghiệm, điều trị methadol, điều trị ARV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm, điều trị dự phòng sau phơi nhiễm) đều được sàng lọc các triệu chứng nghi ngờ Mpox.

Những trường hợp nghi ngờ sẽ được chỉ định làm xét nghiệm chẩn đoán, những trường hợp đã có xét nghiệm xác định sẽ được đánh giá tình trạng lâm sàng và phân tuyến điều trị phù hợp.

70% số ca bệnh đậu mùa khỉ có quan hệ tình dục đồng giới và 60% là người có nhiễm HIV… (hình minh họa).

Trong số 63 trường hợp Mpox được phát hiện tại TP Hồ Chí Minh, đã có 35 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh và hết thời gian cách ly điều trị, 2 trường hợp nặng tử vong trong bệnh cảnh suy giảm miễn dịch. Theo thống kê của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thì khu vực phía Nam đã phát hiện 74 ca Mpox.

Mpox được xem là một bệnh truyền nhiễm tái nổi, trước đây chỉ lưu hành tại Châu Phi. Tuy nhiên từ tháng 4/2022, bệnh bùng phát ở Châu Âu và Mỹ, sau đó được ghi nhận trên toàn thế giới. Đến hết tháng 9 vừa qua, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận có 91.123 ca xác định tại 115 quốc gia và vùng lãnh thổ, 96% người mắc là nam giới, hơn 50% là người sống chung với HIV. 

Theo nhận định của Tổ chức Y tế thế giới, virus Mpox phát tán hầu hết qua quan hệ tình dục(hình minh họa).

Mpox là bệnh lây truyền trực tiếp từ người sang người thông qua các tiếp xúc gần như tiếp xúc da – da; tiếp xúc miệng – miệng (bao gồm hôn), tiếp xúc miệng – da; phát tán virus qua giọt bắn hô hấp hoặc sử dụng chung đồ dùng (chăn màn, quần áo… ) với người đang bị Mpox. 

WHO nhận định rằng virus Mpox phát tán hầu hết qua quan hệ tình dục. Mpox là bệnh có thể tự khỏi trong vòng từ 2 đến 4 tuần; trừ một số trường hợp bị suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai, trẻ em… thì bệnh có thể nặng hơn.

Theo CAND

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An