Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

“Top 10” tiến bộ hàng đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19

10. Công cụ tin sinh học (Bioinformatics tools)
Một số công cụ tin sinh học (một ngành phụ của sinh học và thiết kế máy tính) đã nhanh chóng được phát triển đặc biệt để nghiên cứu SARS-CoV-2, từ phát hiện đến đột biến gen. Những kết quả đã được cung cấp công khai miễn phí để thúc đẩy nghiên cứu thêm.

9. Hộ chiếu sức khỏe kỹ thuật số (Digital health passports)

Hiện tại, nhiều “ID sức khỏe” kỹ thuật số đang được thử nghiệm, được thiết kế để hiển thị trạng thái Covid của một người nhằm cho phép họ đi lại và trở lại cuộc sống xã hội mà không cần thời gian cách ly kéo dài. Một trong những sáng kiến này là CommonPass, đã được một số hãng hàng không lớn sử dụng.

        

8. Máy ảnh nhiệt (Thermal cameras)

Triệu chứng phổ biến của Covid-19 là sốt cao, nhiều sân bay và trụ sở làm việc sử dụng máy ảnh nhiệt sử dụng công nghệ hồng ngoại làm công cụ để phát hiện ai bị sốt và có thể bị nhiễm vi-rút hay không.

 

7. Màn hình mật độ đám đông (Crowd density monitors)

Một số địa điểm kinh doanh đã thực hiện theo dõi mật độ đám đông để mọi người có thể đưa ra quyết định về thời điểm ghé thăm tùy thuộc vào mức độ tụ tập đám đông của nơi đó.

6. Xét nghiệm kháng thể (Antibody tests)

Các xét nghiệm kháng thể đã được phát triển để phát hiện các kháng thể đối với vi-rút để xem liệu người đó đã có bị nhiễm vi-rút hay không. Xét nghiệm này đặc biệt hữu ích trong các trường hợp không có triệu chứng, giúp đưa ra quyết định về việc quay trở lại làm việc.

5. Ứng dụng theo dõi tiếp xúc (Contact tracing apps)

Các ứng dụng theo dõi tiếp xúc được coi là rất quan trọng để kiểm soát sự lây lan của vi-rút. Sử dụng Bluetooth hoặc wifi, người dùng được thông báo khi họ tiếp xúc với người mắc Covid-19 để họ có thể tự cách ly. Các ứng dụng theo dõi tiếp xúc ở Hàn Quốc, Singapore và Đức được xem là thành công nhất trong việc phá vỡ chuỗi lây nhiễm.

4. Phát triển vắc-xin

Hiện đã có một số loại vắc-xin đã sẵn sàng và được triển khai trên khắp thế giới. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas đã phát triển một phiên bản sửa đổi của protein đột biến của SARS-CoV-2 mà họ hy vọng có thể tăng tốc quá trình sản xuất vắc-xin.

3. Oxit nitric

Một nhóm các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng hít phải oxit nitric có thể ngăn chặn sự nhân lên của SARS-CoV, loại coronavirus gây ra bệnh SARS. Do sự tương đồng giữa vi rút này và vi rút gây ra Covid-19, họ hy vọng thử nghiệm thêm sẽ thấy nó có thể ngăn ngừa một số triệu chứng tồi tệ nhất của bệnh Covid-19.

           

2. Xét nghiệm nhanh (Rapid testing)

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Colorado Boulder đã phát triển một thử nghiệm mà họ khẳng định sẽ cho kết quả chỉ sau 45 phút. Thay vì sử dụng tăm bông, người ta nhổ vào một cái ống và nó được gửi đến phòng xét nghiệm để phân tích. Các tác giả của nghiên cứu tự tin rằng xét nghiệm này có độ chính xác 100%.

1. Thuốc

So với lúc đại dịch bắt đầu, các bác sĩ hiện có một số loại thuốc có thể giúp điều trị Covid-19, như kháng vi-rút remdesivir, giúp rút ngắn thời gian hồi phục. Nghiên cứu mới cho thấy rằng thuốc trị viêm khớp tocilizumab và sarilumab có thể làm giảm 24% nguy cơ tử vong của những người mắc Covid-19 nặng được chăm sóc đặc biệt. Tuy nghiên cứu vẫn chưa được đánh giá lại, nhưng các thử nghiệm lâm sàng ban đầu cho thấy cứ 12 người bị Covid-19 nặng thì có một người đã được điều trị thành công bằng thuốc này. Ngoài ra, còn có một loại thuốc tổng hợp mới có tên là carrimycin đang chờ FDA chấp thuận để điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức nghiêm trọng.

(Tài liệu tham khảo: “Top 10 advances in the fight against Covid-19” - https://www.healthcareglobal.com)

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An