Mùa Giáng sinh, nhớ tránh hội chứng cây thông Noel

Hằng năm, đến tháng 12 là nhiều gia đình rục rịch bày biện cây thông  Noel để đón Giáng Sinh. Nhà có điều kiện thì dùng thông tươi, ít điều kiện hơn thì chơi thông giả. Các chuyên gia y học cảnh báo, cả hai loại cây thông này đều có thể gây ra một hội chứng rất khó chịu là Hội chứng cây thông Noel (Christmas tree syndrome). Hội chứng cây thông Noel gồm các triệu chứng: chảy nước mắt, ngứa mũi, khó thở, ho, đau ngực là hậu quả của dị ứng chủ yếu với các loại vi nấm sống ký sinh, và ít hơn là với bui và phấn hoa các loại còn vướng trên cây thông.

Tạp chí Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch (Annals of Allergy, Asthma and Immunology) cho biết, có hơn 50 loại nấm mốc được tìm thấy trên các mẫu cây thông Noel. Các chuyên gia của ĐH Y Upstate (Mỹ) phân tích 28 mẫu thông Noel và phát hiện ra tới 53 loài nấm. Theo Tổ chức Hen suyễn và Dị ứng Hoa Kỳ (AAFA) thì “Việc dị ứng xảy ra quanh năm với bào tử của nấm mốc hoặc các loại nấm khác, và cây thông Noel có thể mang mầm bệnh".

Đặc biệt, một số người bị phát ban do dị ứng với một thành phần của nhựa cây thông Noel tươi. Tránh Hội chứng cây thông Noel đồng nghĩa với cố gắng ngăn ngừa dị ứng bằng cách:
  * Xịt rửa cho cây để loại bỏ nấm mốc, phấn hoa và bụi bẩn, trước khi mang vào nhà và để khô vài ngày trong nhà để xe.
  * Tẩy bụi cây thông nhân tạo, đồ trang trí  và giá đỡ với máy hút bụi hoặc máy thổi lá.
  * Che chắn da khi trang trí cây thông Noel bằng cách: mặc áo dài tay và đeo găng tay để tránh bị kim chích và nhựa cây. Thay quần áo khi bạn xong công việc.
  * Cải thiện nới lưu giữ. Tránh bụi tích tụ trong hộp các tông và túi mở.  Cây thông nhân tạo nên được cất giữ ở nơi được kiểm soát nhiệt độ và giảm độ ẩm.
  * Đặt máy lọc không khí trong phòng có cây thông Noel.
What is Christmas tree syndrome?

TS.BS Trần Bá Thoại tổng hợp