VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Tiến triển kỳ diệu của nữ bệnh nhân COVID-19 nặng nhất Việt Nam

"Bệnh nhân chắc chắn sống rồi! Rất kỳ diệu!" – BS Phúc xúc động nói về trường hợp cụ bà 79 tuổi trở về từ Mỹ, đến nay đã qua 60 ngày điều trị COVID-19.

Hiện cả nước có hơn 400 bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế. Nơi có số lượng bệnh nhân nhiều nhất là Bệnh viện dã chiến số 2 tại trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương với gần 190 bệnh nhân, Cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có gần 100 bệnh nhân...

Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, BN1536 - bệnh nhân COVID-19 nặng nhất cả nước - đã có những tiến triển kỳ diệu.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội ngày 14/3, BS Lê Thành Phúc, Giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, cho hay cụ bà 79 tuổi này đã dừng ECMO (tim phổi nhân tạo) 18 ngày, đã cai khí quản, tự thở qua ống canuyn, hiện bệnh nhân tỉnh táo, gọi - hỏi biết.

Sau khi kết thúc ECMO, hiện phổi bệnh nhân thông khí khá tốt, ôxy máu luôn đảm bảo. Dấu hiệu suy gan đảm bảo, các tạng khác đang cơ bản tiến triển tốt. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn còn suy thận.

"Bệnh nhân chắc chắn sống rồi! Rất kỳ diệu!" – BS Phúc xúc động nói.

BN1536 đang được điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: BVCC

Đến nay BN1536 đã có 6 lần liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, lần gần nhất là ngày 11/3. Bệnh nhân đang tiếp tục được duy trì thuốc hỗ trợ nâng đỡ các cơ quan, tiếp tục lọc máu do thận còn suy chưa làm việc.

Cụ bà 79 tuổi từ Mỹ về Việt Nam ngày 13/1. Bệnh nhân có người nhà ở Mỹ mắc COVID-19. Ngày 14/1, bà có kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 trở thành BN1536, được chuyển đến Bệnh viện Phổi Đà Nẵng điều trị cùng ngày. Bà có tiền sử đái tháo đường type 2, tăng huyết áp 10 năm.

3 ngày sau vào viện, bệnh nhân xuất hiện khó thở nhẹ, người mệt, đi cầu phân lỏng, ăn uống kém. Ngày 19/1, bệnh nhân hơi khó thở, chụp XQuang phổi có dấu hiệu mờ. Ngày 20/1, Sở Y tế Đà Nẵng đã điều động 2 bác sĩ chuyên ngành hồi sức tích cực từ Bệnh viện Đà Nẵng sang Bệnh viện Phổi Đà Nẵng hỗ trợ điều trị ca bệnh. Tiếp đó, 4 điều dưỡng có chuyên môn hồi sức tích cực cũng được điều động sang hỗ trợ.

"Cứ 14 ngày chúng tôi lại có một kíp y bác sĩ gồm 18 người vào điều trị, phục vụ bệnh nhân này. Liên tục đến nay có khoảng hơn 60 người đã điều trị, hỗ trợ chăm sóc, phục vụ cụ bà này. Việc bệnh nhân có những tiến triển, hồi phục kỳ diệu là công sức, thành quả của tập thể y bác sĩ, không phải của bất kỳ cá nhân nào" - BS Lê Thành Phúc xúc động nói.

Đến nay, bệnh nhân nặng này đã được hội chẩn quốc gia 7 lần. Quá trình điều trị hơn 2 tháng, cụ bà có thời điểm tiến triển tốt hơn nhưng rồi lại rơi vào diễn biến xấu, đông đặc 2 đáy phổi, phù nhẹ toàn thân. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, suy tim; biến chứng rối loạn nhịp, rối loạn đông máu.

Theo đánh giá của Hội đồng chuyên môn, bệnh nhân đã được áp dụng tất cả các biện pháp điều trị tích cực nhất, có những lúc, bệnh nhân tưởng chừng không qua khỏi, tiên lượng tử vong rất cao. Hội chẩn quốc gia đánh giá cụ bà còn nặng hơn cả bệnh nhân phi công Anh (bệnh nhân 91) trong giai đoạn trước.

Tuy nhiên, với nỗ lực cứu chữa bệnh nhân cao nhất, quyết tâm không buông xuôi, các y bác sĩ tại Đà Nẵng, với sự hỗ trợ chuyên môn tích cực nhất từ Hội đồng chuyên môn, Tiểu ban Điều trị với các chuyên gia hàng đầu, đã giúp bệnh nhân hồi phục kỳ diệu.

"Bệnh nhân đã 6 lần âm tính SARS-CoV-2, dự kiến tuần sau, chúng tôi sẽ mời Tiểu ban Điều trị vào Đà Nẵng để công bố bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện người nhà bệnh nhân mong muốn được chuyển cụ bà về TP HCM, chúng tôi sẽ xin ý kiến của lãnh đạo Sở Y tế và Bộ Y tế về vấn đề này. Sức khoẻ, sự an toàn của bệnh nhân là trên hết" - BS Phúc nói thêm.

Nguồn: giadinh.net