VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Tâm sự "Nghề Điều dưỡng"

"Như bông hoa nở giữa đời

Nhẹ nhàng em đến với người ốm đau

Có cần phép thuật chi đâu

Nàng tiên áo trắng bay vào cõi nhân…

Thương người chẳng quản gian nan

Sớm, khuya giường bệnh ân cần hỏi han

Bàn tay rất đỗi dịu dàng

Em mang đi cả trăm ngàn âu lo

Bước ra – để lại dặn dò

Bước vào – xóa nỗi buồn lo cho người ".

Quả thật như vậy, công việc của một người điều dưỡng như là " làm dâu trăm họ" bởi công việc thầm lặng của họ thật sự rất nhiều và áp lực. Từ khi đến bệnh viện Người điều dưỡng đã phải kiểm tra thống kê thông tin hành chính kíp trực, kiểm tra bệnh nhân, nắm rõ tình trạng sức khỏe bệnh nhân, chăm sóc theo dõi sức khỏe trong thời gian nằm viện và xuất viện, thông tin với bác sĩ trước khi bác sĩ đi buồng.

Khi có những ca bệnh nặng sau khi đã xử lý chuyên môn xong thì người điều dưỡng còn chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân từ thuốc men, chăm sóc chế độ dinh dưỡng, chăm sóc phục hồi chức năng để giúp cho người bệnh đỡ đau đớn. Họ luôn ân cần, gần gũi, chia sẻ những tâm tư, bình tĩnh nhẹ nhàng giải thích, động viên cho bệnh nhân để bệnh nhân lạc quan tinh thần. Hay giải đáp thắc mắc của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân... Nhiều lúc họ còn như người nhà bệnh nhân giúp bệnh nhân ăn uống, thay quần áo cho bệnh nhân, chải tóc gọn gàng...

Những việc làm tuy nhỏ bé nhưng đã để lại tình cảm trong lòng bệnh nhân và người nhà. Thật sự chỉ khi họ đã vượt qua những giới hạn và sẵn sàng đối mặt với những hiểm họa rình rập ...bởi chính bằng tình yêu nghề, luôn lắng nghe để thấu hiểu và xem bệnh nhân như là người thân, hiểu cho những đau đớn vì bệnh tật của bệnh nhân thì mới có thể thông cảm và giúp đỡ được người bệnh, chăm sóc người bệnh giống như chính chăm sóc gia đình nhỏ của mình.

Và rồi sau một ngày làm việc vất vả đó, người điều dưỡng nhìn lại trong góc khuất của mình đâu đó hiện lên những trăn trở, những niềm vui hay khi bệnh nhân khỏi bệnh và nắm chặt tay họ cảm ơn, những câu hỏi thăm, khen ngợi của người nhà bệnh nhân khi đến buồng bệnh; những lúc niềm vui vỡ òa khi kíp làm việc của họ đã xử lý cứu được bệnh nhân; sự tin tưởng, sự khích lệ của lãnh đạo đơn vị khi họ hoàn thành xuất sắc nhiêm vụ được giao...Những điều này đối với người điều dưỡng đã trở thành sức mạnh, là động lực giúp bản thân họ vượt qua những khó khăn, nhọc nhằn để hoàn thành tốt vai trò của một người điều dưỡng.

Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, xin chúc các Điều dưỡng, đội ngũ y bác sĩ và những người làm việc trong ngành y tế luôn khỏe mạnh, yêu nghề, tận tâm và cống hiến hết mình trong sự nghiệp cứu người.