Sự khác nhau giữa kỹ thuật Realtime PCR và Test nhanh chẩn đoán COVID-19, đối tượng nên xét nghiệm là ai?

Trong bối cảnh vắc xin COVID-19 vẫn chưa được triển khai tiêm chủng hết toàn dân, thì xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng test nhanh và Realtime PCR là giải pháp hiệu quả giúp chẩn đoán, phát hiện bệnh lây lan trong cộng đồng một cách nhanh chóng.

Sự khác nhau giữa kỹ thuật Realtime PCR và test nhanh là gì?

Xét nghiệm sinh học phân tử Realtime PCR là phương pháp xét nghiệm khẳng định một người có nhiễm SARS-CoV-2 thực sự hay không. Bệnh nhân sẽ được lấy dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt, tại các vị trí:

– Dịch đường hô hấp trên: Chủ yếu là tỵ hầu.

– Dịch đường hô hấp dưới: Đờm, dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi, tổ chức phổi, phế quản, phế nang.

Phương pháp này hiện đang được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác rất cao, và là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán COVID-19.

Test nhanh kháng nguyên là xét nghiệm chẩn đoán nhanh RDT (Rapid diagnostic test) giúp phát hiện sự hiện diện protein đặc hiệu của virus (hay còn gọi là kháng nguyên) COVID-19 có trong mẫu dịch đường hô hấp của người bệnh (dịch tỵ hầu, dịch tiết đường hô hấp). Các kháng nguyên sẽ được phát hiện khi virus SARS-CoV-2 đang nhân lên với số lượng nhất định.

– Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, có kết quả nhanh hơn phương pháp Realtime PCR, cho phép nhanh chóng phát hiện người nhiễm bệnh. Phương pháp này được được sử dụng để hỗ trợ sàng lọc, giám sát, phát hiện, chẩn đoán mắc COVID-19 ở các vùng có nguy cơ cao.

Những đối tượng nên xét nghiệm COVID-19 :

- Người có các triệu chứng của COVID-19 (như sốt, ho, khó thở, viêm phổi, đau họng, mất khứu giác)

- Người có tiếp xúc gần với những người đã xác nhận mắc COVID-19 (F1,F2)

- Người nhập cảnh từ nước ngoài đang có dịch COVID-19

- Bệnh nhân đang điều trị COVID-19

- Người tham gia vào các hoạt động, khu vực có nguy cơ cao mắc COVID-19

- Người lao động làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp có nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19

Bệnh viện 199 khuyến cáo, nếu có các triệu chứng của COVID-19 dù đã được tiêm chủng Covid19 hay chưa, bạn vẫn nên xét nghiệm Covid19. Và trong quá trình chờ kết quả xét nghiệm, bạn cần phải thực hiện đúng Thông điệp 5K của Bộ Y tế

Để đăng ký xét nghiệm sàng lọc COVID-19 quý khách hàng vui lòng liên hệ CSKH 1900 98 68 68 (Khách lẻ), 0905 563 224 (Ms. Duyên: Khách đoàn),0935 893 766 (Ms. Hiền: Khách đoàn), hoặc đến trực tiếp Bệnh viện 199 - 216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.