VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Quốc gia phải tiêu hủy 2 triệu liều vaccine Covid-19 nhập từ Mỹ

Cơ quan giám sát an toàn các sản phẩm y tế của Nam Phi (SAHPRA) đã quyết định không sử dụng 2 triệu liều vaccine Covid-19 được lưu trữ tại một nhà máy ở thành phố Gqeberha, theo RT.

Nguyên liệu được dùng để sản xuất số vaccine này đến từ nhà máy ở Baltimore, Mỹ. Tuần trước, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thông báo hủy 60 triệu liều vaccine J&J ở nhà máy trên.

SAHPRA đã đình chỉ việc sử dụng số vaccine trên kể từ tháng 6 để chờ thông tin chính thức từ FDA. Nhà máy vaccine tại Baltimore sản xuất cả vaccine J&J và AstraZeneca. Vì một số lý do, các công nhân nhà máy đã trộn nhầm nguyên liệu điều chế hai loại vaccine trên với nhau, dẫn đến không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

“Theo như FDA tuyên bố, chúng tôi có 2 triệu liều vaccine bị ảnh hưởng”, quyền Bộ trưởng Y tế Nam Phi, Mmamoloko Kubayi-Ngubane nói. Bà Kubayi-Ngubane khẳng định số vaccine này sẽ bị tiêu hủy, không được tiêm cho người dân để đảm bảo an toàn.

Nam Phi thông báo hủy 2 triệu liều vaccine nhập khẩu từ Mỹ.

Tiến sĩ Boitumelo Semete, CEO của SAHPRA thừa nhận quyết định trên là rất khó khăn, nhưng không còn lựa chọn nào khác. “Quyết định tiêu hủy có ảnh hưởng tiêu cực đến chiến lược tiêm chủng ở Nam Phi”, ông Semete nói.

Tính đến nay, Nam Phi ghi nhận 1,7 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 57.000 ca tử vong. Tính đến ngày 9.6, Nam Phi mới tiêm 183.000 mũi vaccine trong khi có 58,5 triệu người dân, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)