Quay trở lại cuộc sống sau tai biến

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não bị chặn hoặc gián đoạn. Tai biến mạch máu não có 2 thể: nhồi máu não (do cục máu đông gây tắc mạch máu) và xuất huyết não (chảy máu não). Đây là một tình trạng cấp cứu y tế khẩn cấp cần được chăm sóc y tế kịp thời. Việc được điều trị sớm giúp giảm thiểu tình trạng tổn thương não và các biến chứng tiềm ẩn.

Người trải qua cơn tai biến thường phải chịu các di chứng hết sức nặng nề như tổn thương não kéo dài, tàn tật, thậm chí là tử vong. Do đó, việc quan tâm đến cách điều trị tai biến mạch máu não và các phương pháp hỗ trợ phục hồi sau tai biến thế nào cho hiệu quả là hết sức cần thiết, nhất là những người có người thân bị tai biến.


KTV PHCN đang hướng dẫn bệnh nhân tập Phục hồi sau đột quỵ tại khoa PHCN- Bệnh Nghề Nghiệp

Phục hồi chức năng bắt đầu trong bệnh viện càng sớm càng tốt sau đột quỵ. Đối với những bệnh nhân ổn định, phục hồi chức năng có thể bắt đầu trong vòng hai ngày sau đột quỵ và tiếp tục sau khi bạn xuất viện. Mục tiêu dài hạn của phục hồi chức năng là giúp người sống sót sau đột quỵ trở nên độc lập nhất có thể, học lại các kỹ năng bị mất khi một phần não bị tổn thương. Vật lý trị liệu là phương pháp điều trị chính để lấy lại sức mạnh, sự phối hợp và khả năng vận động, tăng sự tự tin và giúp bệnh nhân duy trì hoạt động và tham gia vào cuộc sống. Tập thở rất quan trọng, vì bệnh nhân bị liệt nửa người, các cơ hô hấp cũng bị lliệt, do đó bệnh nhân thường thở nông, trong khi não bị tổn thương rất cần cung cấp đầy đủ oxy để phục hồi. Tập thở tốt cũng tránh được ùn tắc và viêm phổi do ứ đọng. Phương pháp tập thở bụng là tốt nhất.

Hầu hết bệnh nhân đột quỵ cần hoạt động trị liệu để có thể trở lại hoạt động hàng ngày. Liệu pháp này rất quan trọng đối với quá trình phục hồi vì các chuyên giúp bạn học lại các kỹ năng sống cần thiết, các nhiệm vụ hàng ngày và học các kỹ năng mới.

Rối loạn nuốt được quan tâm hàng đầu hiện nay, là một di chứng tai biến mạch máu não rất thường gặp, ngoài việc làm bệnh nhân khó khăn trong ăn uống, rối loạn nuốt có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như hít sặc, viêm phổi, khó thở và có thể dẫn đến tử vong. Phát hiện sớm rối loạn nuốt trong tai biến mạch máu não và điều trị kịp thời giúp bệnh nhân hạn chế các biến chứng, chức năng nuốt và việc ăn uống được sớm phục hồi.

KTV PHCN đang hướng dẫn bệnh nhân tập Phục hồi sau đột quỵ tại khoa PHCN- Bệnh Nghề Nghiệp

Khi bạn đang hồi phục sau cơn đột quỵ và không thể tham gia vào các hoạt động bạn thích trước đây, việc đứng dậy và bắt đầu di chuyển có thể rất khó khăn. Thật khó khăn để bắt đầu để vận động, nhứng nólà một phần quan trọng của phục hồi chức năng đột quỵ, Một khi bạn kiên trì tập luyện, bạn sẽ nhận thấy lợi ích to lớn của nó mang lại. Tại khoa PHCN Bệnh nghề nghiệp BV 199, ngoài sự phối hợp các hình thức phục hồi chức năng khác nhau như: vận động trị liệu, ngôn ngữ trị liệu, hoạt động trị liệu, tâm lý trị liệu, thì khoa đang triển khai chương trình tập lớp, ứng dụng các bài tập không chạm tay vào điều trị, khuyến khích sự tự tập luyện dưới sự hướng dẫn, hỗ trợ, giám sát của các KTV có chuyên môn. Với trình độ chuyên môn cao về phục hồi chức năng, đội ngũ nhân viên y tế cũng như đội ngũ điều dưỡng, cán bộ y tế làm công tác xã hội... luôn gần gũi, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ người bệnh, hướng dẫn người bệnh tỷ mỉ với các bài tập dành cho người bệnh tổn thương não... đã tạo niềm tin, truyền động lực cho mỗi người bệnh.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể
☎️Hotline: 1900 986868
Email: cskh@benhvien199.vn

benhvien199.vn