Phục hồi chức năng vận động sau tai biến mạch máy não dễ hay khó?

Tai biến mạch máu não (TBMMN – hay còn gọi là tai biến/đột quỵ) là căn bệnh có thể gây tử vong hoặc để lại nhiều di chứng nặng nề, khó phục hồi cho người bệnh như: Liệt toàn thân hoặc liệt nửa người, rối loạn giọng nói – không nói được hoặc diễn đạt ngôn ngữ rất khó khăn, tình trạng tiêu tiểu không tự chủ, di chứng tàn phế do không được chú trọng phục hồi chức năng đúng cách.


Tai biến mạch máu não hiện nay là một bệnh rất phổ biến (nguồn ảnh Internet)

Tai biến mạch máu não xảy ra là do tình trạng thuyên tắc hoặc vỡ các mạch máu trên não do xơ vỡ động mạch, làm gián đoạn quá trình cung cấp máu và oxy lên não, khiến các tế bào não bị tổn thương và hoại tử dần.
Ngày nay, Tai biến mạch máu não không chỉ xảy ra ở những người lớn tuổi mà ngay cả những người còn rất trẻ đã gặp phải.

Nếu người bệnh may mắn vượt qua “tử thần” thì việc gặp phải những di chứng như trên cũng khó có thể tránh khỏi. Vậy việc phục hồi chức năng vận động sau Tai biến mạch máu não liệu có DỄ hay không ?

DỄ là khi?

Người bệnh được tập phục hồi chức năng kịp thời

Sự phối hợp và hỗ trợ tận tâm của các Bác sĩ/Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng với các bài tập phù hợp, khoa học cũng như trị liệu về mặt tâm lí cho người bệnh
Có được sự khuyến khích, động viên của người thân trong gia đình trong vấn đề tập luyện, ăn uống và sinh hoạt cho người bệnh.

Tập cử động tại khoa PHCN

KHÓ là khi?

Đa số người bệnh bị TBMMN thường bị rối loạn về tâm lí như trầm cảm nên không cố gắng hoặc từ bỏ tập luyện. Vì vậy, để phục hồi cần đòi hỏi tính kiên trì, ý chí vững vàng, và lạc quan của người bệnh.

Người bệnh không được tập phục hồi chức năng sớm và toàn diện.
Người bệnh không từ bỏ các thói quen có thể gây tái phát như: hút thuốc, ăn mặn..

Khả năng phục hồi chức năng vận động sau Tai biến mạch máu não là ước mơ của nhiều bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân. Và một vai trò không nhỏ để ước mơ ấy được hiện thực chính là sự tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình với các bài tập, phương pháp trị liệu phù hợp của các Bác sĩ/Kỹ thuật viên chuyên khoa Phục hồi chức năng. Sự phối hợp khăng khít giữa Bệnh nhân – Bác sĩ/Kỹ thuật viên – Người nhà bệnh nhân sẽ đảm bảo khả năng phục hồi cao nhất sau Tai biến mạch máu não.


Tập cử động tại khoa PHCN

Là một trong những chuyên khoa mũi nhọn, Khoa Phục hồi chức năng – Bệnh viện 199 đáp ứng điều trị phục hồi chức năng vận động sau tai biến, tai nạn, chấn thương, ….. Tự hào là cơ sở đi đầu trong việc áp dụng KĨ THUẬT BẰNG TAY vào điều trị tại Đà Nẵng, kết hợp cùng với trang thiết bị hiện đại và đầy đủ: siêu âm, sóng ngắn, máy điện xung, máy từ trường,…và đặc biệt là Laser công suất cao (duy nhất tại Đà Nẵng); cho đến nay Khoa Phục hồi chức năng đã điều trị thành công cho hàng trăm bệnh nhân mỗi năm.


benhvien199.vn