Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax

 Sáng 26-3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax do Việt Nam nghiên cứu. Nếu thuận lợi, tháng 9-2021 chúng ta sẽ có vắc xin trong nước tự sản xuất.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax - Ảnh: VOV

Sáng 26-3, tại Học viện Quân y (Bộ Quốc phòng), Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã tham gia tiêm thử nghiệm vắc xin COVID-19 Nano Covax, theo VOV. Đây là loại vắc xin do Việt Nam sản xuất và đang trong giai đoạn 2 thử nghiệm trên người.

Cùng với phó thủ tướng Vũ Đức Đam, thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Phạm Công Tạc cũng tiêm thử nghiệm mũi 2 vắc xin Nano Covax. Cả ông Tạc và ông Đam đều được khám sàng lọc trước tiêm và được theo dõi 30 phút sau tiêm.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam sau đó đã hỏi thăm và động viên các tình nguyện viên tham gia giai đoạn thử nghiệm vắc xin Nano Covax này.

Ông Đam cảm ơn các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm vắc xin do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển. 

Theo ông, mỗi tình nguyện viên đang trực tiếp đóng góp vào quá trình nghiên cứu, phát triển vắc xin của Việt Nam để làm sao trong thời gian nhanh nhất có được vắc xin phòng COVID-19 phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh. 

Đây còn là niềm tự hào, tin tưởng đối với đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu phát triển vắc xin của Việt Nam, cũng là mong mỏi của nhân dân.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam động viên và cảm ơn các tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắc xin Nano Covax - Ảnh: VGP/Đình Nam

Một nam tình nguyện viên đã 68 tuổi (ở huyện Đông Hưng, Thái Bình) cho biết sau khi tiêm mũi 1 vào ngày 26-2, ông không ghi nhận bất kỳ phản ứng bất thường nào, kể cả đau vết tiêm hoặc sốt nhẹ. Liên tục trong 7 ngày ông tuân thủ đầy đủ các hướng dẫn về theo dõi sức khỏe liên tục tại nhà.

Các tình nguyện viên bày tỏ sự tin tưởng vào thành công của vắc xin do đội ngũ các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu, phát triển và mong muốn trong thời gian tới tất cả mọi người dân sẽ được tiêm vắc xin phòng COVID-19 do Việt Nam sản xuất.

Liên quan đến thông tin tiêm thử nghiệm vắc xin Nano Covax, trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết, giám đốc Học viện Quân y, cho biết với sự vào cuộc quyết liệt của Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế, đến nay thời gian nghiên cứu, phát triển vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo an toàn, đánh giá khoa học, chính xác tính sinh miễn dịch của vắc xin, nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam.

Giai đoạn 1 thử nghiệm vắc xin Nano Covax rất an toàn, tạo ra kháng thể tốt, khả năng trung hòa virus tốt, đã có kháng thể chống lại virus biến chủng mới tại Anh (B117). 

Giai đoạn 2 thử nghiệm vắc xin với số lượng mẫu lớn hơn giai đoạn 1 (với 560 tình nguyện viên), tiếp tục làm thử nghiệm đôi, đa trung tâm nhằm đánh giá tính an toàn, chú trọng hơn đến hiệu quả, sinh kháng thể và khả năng diệt virus của kháng thể đó. Dự kiến cuối tháng 4-2021 sẽ kết thúc mũi tiêm thứ 2 của giai đoạn 2.

"Với tiến độ như hiện nay, đến cuối tháng 6, đầu tháng 7-2021 có thể trình Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia thông qua giai đoạn 3, có thể cấp phép tiêm thử nghiệm trên diện rộng hơn. 

Đến nay thời gian nghiên cứu, sản xuất vắc xin Nano Covax đã rút ngắn đến mức tối đa có thể nhưng vẫn đảm bảo tính khoa học an toàn nhằm mục tiêu sớm có vắc xin an toàn, hiệu quả cho người Việt Nam", giám đốc Học viện Quân y cho biết.

Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết - giám đốc Học viện Quân y: Nếu thuận lợi, đến tháng 9-2021 chúng ta sẽ có vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam - Ảnh: VGP/Đình Nam

Ông cũng cho biết việc thử nghiệm giai đoạn 3 sẽ cần khoảng 10.000 người, trong đó có 5.000 người tiêm vắc xin AstraZeneca và 5.000 người tiêm vắc xin Nano Covax để có cơ sở khoa học so sánh những tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn, hiệu quả sinh kháng thể, diệt virus. Với phương pháp như vậy, chúng ta hoàn toàn có thể làm được với điều kiện của Việt Nam.

"Tôi tin nếu thuận lợi, đến tháng 9-2021 chúng ta sẽ có vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên của Việt Nam, thậm chí khả năng này rất cao. Chúng ta có quyền tin sẽ thành công", GS.TS Đỗ Quyết nói.

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An