VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Phẫu thuật thành công ca “chẩn đoán tổn thương đoạn dưới tử cung sau hút thai tại vết mổ đẻ cũ”

Đây là một ca khó vì bệnh nhân 35 tuổi, đã có một con, có nhu cầu sinh nở thêm nên có nguyện vọng bảo tồn cổ tử cung. Vì thế ekip Bác sĩ phẫu thuật cũng đã cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật.

Mới đây, Bệnh viện 199 đã phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân nữ được chẩn đoán “tổn thương đoạn dưới tử cung sau hút thai tại vết mổ đẻ cũ”. Phụ trách ca phẫu thuật là ekip Bác sĩ thuộc Đơn vị Phụ sản – Nhi, Bệnh viện 199, do BS.CKII Trương Quốc Việt (trưởng kíp mổ), cùng cộng sự BS.CKI Doãn Thị Thanh Hoa, BS.CKI Lê Thị Hằng.

Cụ thể, đây là trường hợp của nữ bệnh nhân 35 tuổi người Quảng Ngãi. Từng vào Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi cách đây 2 tuần, với chẩn đoán thai 7 tuần, làm tổ trên vết mổ đẻ cũ. Bệnh nhân được tiến hành hút thai dưới siêu âm tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ngãi. Sau can thiệp, bệnh nhân rong huyết kéo dài, đau bụng vùng hạ vị.

Ekip Bác sĩ tiến hành phẫu thuật do BS.CKII Trương Quốc Việt làm kíp trưởng

Ngày 21/11, bệnh nhân đến thăm khám tại Bệnh viện 199 trong tình trạng ra máu âm đạo (máu loãng lẫn máu cục), có triệu chứng của thiếu máu. Siêu âm ở đoạn dưới tử cung ngang vị trí vết mổ có một khối kích thước 62mm×68mm, ranh giới không rõ, ăn vào thành sau và thành trước tử cung, cơ tử cung thành trước đoạn dưới ở vị trí quanh khối gần như không còn (siêu âm xác định độ dày còn 0,2mm). Phổ Doppler tăng sinh mạch nhiều, có mạch xuyên thành xâm lấn vào thành bàng quang.

Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm tiền phẫu và tiến hành phẫu thuật vào ngày 22/11. Khi mổ ra, thấy một khối tầm 6cm làm giãn phồng đoạn dưới tử cung, ăn sát vào thanh mạc lớp thành trước đoạn dưới tử cung, có các mạch máu tăng sinh ăn xuyên qua lớp thanh mạc đoạn dưới, cài một phần vào diện phúc mạc bàng quang.

Tiến hành bóc tách bằng dao điện, đẩy bàng quang xuống thấp, bộc lộ hoàn toàn đoạn dưới tử cung, cầm máu diện bóc tách. Mở vào đoạn dưới tử cung, bóc lấy rau, cộng máu cục trong buồng tử cung. Cắt lọc đoạn dưới tử cung chỗ diện rau bám chặt. Diện rau bám ăn xuyên vào một phần động mạch tử cung bên trái, chảy máu nhiều.

Sau đó, các Bác sĩ tiến hành khâu thắt động mạch tử cung, khâu cầm máu diện rau bám, sử dụng mũi khâu Tranxverse B-Lynch. Khâu phục hồi cơ tử cung và bảo tồn tử cung thành công.

Thời gian phẫu thuật kéo dài 45 phút. Bệnh nhân sau mổ được truyền 1 đơn vị khối hồng cầu.

Theo nhận định của BS.CKII Trương Quốc Việt, đây là một ca khó vì bệnh nhân 35 tuổi, đã có một con, có nhu cầu sinh nở thêm nên có nguyện vọng bảo tồn cổ tử cung. Vì thế ekip Bác sĩ cũng đã cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định phẫu thuật.

Hiện tại sau mổ, bệnh nhân trong tình trạng ổn định, vết mổ khô, không ra máu âm đạo.