Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Cải tiến trong công tác chẩn đoán, điều trị

Cải tiến trong công tác chẩn đoán, điều trị
Khoa Tiêu Hóa - Nội Tiết - Huyết Học
Trưởng Khoa: ThS.BSCKII Hoàng Phương Thủy

Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, điều trị các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa ngày càng cao của người bệnh, Bệnh viện 199 đầu tư máy móc hiện đại nhằm chẩn đoán và điều trị trong lĩnh vực tiêu hóa, gan mật, tụy và các bệnh lý liên quan đến tiêu hóa, nội tiết - huyết học.

Tập thể Khoa Tiêu hóa - Nội tiết - Huyết học

Có mặt tại Khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học vào một buổi sáng cuối tháng 5, theo quan sát của chúng tôi, có khá nhiều bệnh nhân thăm, khám. Chị N.T.M (quận Sơn Trà) đưa con gái đến khám cho biết, bệnh đau dạ dày cứ tái diễn khiến con gái bỏ bê việc ăn uống. Sau khi tìm hiểu, chị quyết định chọn Bệnh viện 199. “Nơi đây có đội ngũ bác sỹ trình độ chuyên môn cao, máy móc hiện đại, không gian lại thoáng đãng, bớt đi sự nặng nề nên tạo tâm lý tốt cho con gái tôi”, chị M chia sẻ.
Thiếu tá, BSCKII. Nguyễn Thị Mỹ Lý, Quyền Trưởng khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học cho biết, phòng khám của khoa tiếp nhận khoảng từ 60-80 bệnh nhân/ngày; điều trị nội trú khoảng 20-40 bệnh nhân/ngày.
Nhiệm vụ của khoa là khám và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa (dạ dày, tá tràng, gan mật, tụy…); khám và điều trị các bệnh lý về nội tiết (đái tháo đường, tuyến giáp, rối loạn chuyển hóa…); khám và điều trị các bệnh lý về huyết học (xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, bệnh lý đa hồng cầu…).
Với phương pháp nội soi tiêu hóa - một thủ thuật được áp dụng để thăm khám bên trong đường tiêu hóa nhờ một camera được gắn ở đầu ống nội soi mềm; thông qua kỹ thuật soi và hình ảnh hiển thị, bác sỹ phát hiện các tổn thương như viêm, loét, nhiễm trùng, tổn thương đường tiêu hóa. Qua đó, bác sĩ chẩn đoán bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất. Trước đây, khoa chỉ tiến hành nội soi chẩn đoán thì đến năm 2013 thực hiện nội soi tiêu hóa can thiệp (điều trị) các trường hợp loét dạ dày, thực quản lớn, cắt polyp đường tiêu hóa, nội soi cầm máu trong xuất huyết tiêu hóa…Nhiều trường hợp nặng đã được các bác sỹ điều trị dứt điểm. Thiếu tá, BSCKII Nguyễn Thị Mỹ Lý nhớ lại, trong một lần khoa tiếp nhận bệnh nhân lớn tuổi (quận Sơn Trà) vào lúc nửa đêm, tình trạng xuất huyết tiêu hóa, mạch nhanh, huyết áp tụt, nôn ra máu....; cả kíp trực nhanh chóng vào cuộc. “Xuất huyết tiêu hóa không gây tử vong cao nhưng nếu không can thiệp kịp thời thì sẽ khó khăn trong điều trị”, bác sỹ Lý nói thêm.
Ngoài nội soi tiêu hóa, từ năm 2018 Khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học sử dụng máy Fibroscan - thiết bị hiện đại trên thế giới hiện nay giúp tầm soát và định lượng mức độ xơ hóa gan, gan nhiễm mỡ.
Được biết để tầm soát xơ gan, giải pháp phổ biến nhất hiện nay là sinh thiết gan bằng cách dùng kim sinh thiết chọc vào nhu mô gan lấy mẫu mô, sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để đánh giá mức độ tổn thương, xơ hóa của gan. Đây là một giải pháp vừa gây đau đớn vừa có thể gây biến chứng nguy hiểm như chảy máu, nhiễm trùng... Chính vì vậy, rất ít người chủ động tìm đến cơ sở y tế làm sinh thiết để tầm soát xơ gan. Điều này cũng lý giải vì sao phần lớn người bệnh phát hiện bị xơ gan thường rơi vào giai đoạn nặng. Hơn nữa, trước đây, để đo độ đàn hồi nhu mô gan, đo độ mỡ của gan, các bệnh nhân phải ra Huế. Do đó, việc sử dụng máy Fibroscan là bước đột phá mới của Bệnh viện 199, giúp người bệnh tầm soát xơ gan một cách nhẹ nhàng và không ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân và cho kết quả ngay.

Các bác sĩ Khoa Tiêu hóa - Nội tiết - Huyết học đang thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hóa

Nhiều năm qua, Khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học đã chẩn đoán chính xác, điều trị khỏi bệnh một lượng lớn bệnh nhân. Đồng thời, thông qua tầm soát ung thư dạ dày, gan mật…; đã phát hiện các trường hợp ung thư giai đoạn sớm, chuyển chuyên khoa sâu điều trị dứt điểm; hay các bệnh lý huyết học cần máu nhiều cũng quyết định cho chuyển viện, cứu sống bệnh nhân.
Được biết, trước đó, Khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học thuộc Khoa Nội tổng hợp. Từ năm 2012, Khoa Nội tổng hợp mới tách ra thành nhiều khoa. Khoa Tiêu hóa – Nội tiết – Huyết học hiện có 22 cán bộ, gồm 6 bác sỹ (trong đó 1 bác sỹ CK1, 1 bác sỹ CK2); 14 điều dưỡng và 2 hộ lý có trình độ đại học, cao đẳng.
Với những nỗ lực không ngừng trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, từ năm 2012 – 2018, khoa đã vinh dự nhận Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” cấp cơ sở năm 2013, 2016, 2017 của Bộ Công an; đơn vị quyết thắng năm 2018 và đơn vị tiên tiến các năm 2012, 2014, 2015. 

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An