VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Lợi ích khám sức khỏe định kỳ

Ngày nay, với nhiều sự thay đổi xảy ra ở tốc độ chóng mặt kể cả tốt lẫn xấu, đã khiến tâm lý con người dễ trở nên sợ hãi. Trong đó, nỗi sợ hãi lớn nhất có lẽ là vấn đề về sức khỏe khi thực trạng nhiều bệnh lý nguy hiểm ngày càng gia tăng và phức tạp. Tuy nhiên chính giải pháp phòng bệnh - “khám sức khỏe định kỳ”- lại chưa được quan tâm đúng mức.

Những số liệu đáng báo động

Từ tháng 01/2020 vừa qua, dịch bệnh Viêm phổi cấp do virus Corona gây ra trên toàn cầu với những hậu quả nặng nề về số lượng người nhiễm và tử vong, đã gieo rắc biết bao nỗi lo sợ, hoang mang cho nhân loại bởi khả năng ảnh hưởng vượt ngoài tầm kiểm soát.
Tuy nhiên, ít ai biết rằng sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh chỉ là mặt nổi của tảng băng, còn sự âm thầm của những căn bệnh khác – cụ thể là những bệnh không lây nhiễm vẫn diễn ra hàng ngày, hàng giờ trong cơ thể của chúng ta, mà có thể ta không hề hay biết.
Theo thống kê năm 2018 của Tổ chức Ung thư toàn cầu, Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ mắc bệnh cao, khoảng 165.000 ca mắcmới và 115.000 bệnh nhân tử vong. Ở một căn bệnh ác tính khác là đột quỵ - cũng lên đến 200.000 người mắc mỗi năm. Đây thực sự là những con số đáng báo động về những căn bệnh quái ác, nhưng lại diễn tiến âm thầm khiến đa số chúng ta thờ ơ chỉ bởi vì hậu quả của chúng không đến nhanh và lập tức như là dịch bệnh.
Vài năm trước có lẽ người ta không sợ ung thư như bây giờ. Những câu chuyện như việc khám sức khỏe vô tình phát hiện bệnh ung thư; người hoàn toàn khỏe mạnh nhưng lại bị ung thư; hay việc bán cả gia tài, vợ con ly tán vì bệnh tật…cũng không xa lạ gì và ngày càng được truyền tai nhau nhiều hơn. Tuy nhiên, ở một mặt nào đó, điều này lại gây ra phản ứng ngược rằng phải chăng người ta sợ phát hiện ra bệnh tật thay vì sợ hãi chính căn bệnh đó!
Cũng theo một thống kê qua mạng của YouNetMedia được thực hiện năm 2019 cho thấy, lý do chủ yếu khiến người dân Việt Nam KHÔNG MUỐN khám sức khỏe là vì Sợ tốn kém (37%) và Sợ tốn thời gian (34%), trong khi lý do MUỐN khám là vì Có dấu hiệu bệnh (cao nhất 36,96%) chứ không phải vì mục đích phòng bệnh. Qua đó, có thể thấy rằng tư tưởng “Mất bò mới lo làm chuồng” vẫn còn tồn tại trong ý thức của đại đa số người Việt về việc khám sức khỏe.

Khám sức khỏe định kỳ mang lại lợi ích gì?
Môi trường sống bị ảnh hưởng, thực phẩm ô nhiễm, lối sống ít vận động và còn nhiều yếu tố khác đã ảnh hưởng đến sức khỏe con người như hiện nay. Có lẽ đa số đều ý thức được điều đó, nhưng mấy ai đã hành động vì sức khỏe của chính mình??
Người ta sợ tốn thời gian, tiền bạc ở thời điểm hiện tại hơn là sức khỏe của họ sau này. Tuy nhiên, nếu hình dung việc khám sức khỏe định kỳ giống như việc mua bảo hiểm, thì khi phát hiện ra bệnh sớm sẽ giúp bạn giảm bớt rất nhiều chi phí điều trị. Và hơn thế nữa, khám sức khỏe thường niên còn giúp chúng ta theo dõi tình trạng sức khỏe của chính mình, xác định những rối loạn âm thầm trong cơ thể, từ đó có những điều chỉnh về chế độ ăn uống và lối sống phù hợp.

Hãy nhìn xa hơn để thấy việc bảo vệ sức khỏe ngay từ lúc này sẽ góp phần tiết kiệm tiền bạc, thời gian cho việc chữa bệnh sau này, cũng như giảm thiểu những tác hại mà bệnh tật mang lại cho bạn, gia đình cũng như cho xã hội. Bởi “ Người có sức khỏe chính là có hy vọng; và Người có hy vọng là có tất cả mọi thứ”.
Hiện nay, với đội ngũ chuyên môn cao và trang thiết bị hỗ trợ tầm soát sức khỏe hiện đại, Bệnh viện 199 đã và đang cung cấp dịch vụ khám sức khỏe định kỳ phục vụ nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của người dân.

Bệnh viện 199