VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Liệu pháp mới giúp cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân Parkinson

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Guelph Canada tìm thấy các protein đặc biệt trong tế bào não gây thoái hóa thần kinh trong bệnh Parkinson và đưa ra các liệu pháp mới cải thiện chất lượng sống cho những người mắc bệnh này.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh. Nguyên nhân chính xác của bệnh thường không rõ ràng và các liệu pháp hiện tại chỉ điều trị các triệu chứng hơn là ngăn chặn bệnh.

Trong nghiên cứu mới này, Tiến sĩ Scott Ryan, giáo sư tại Khoa Sinh học phân tử và tế bào, người đứng đầu nghiên cứu cho biết, bệnh Parkinson có thể được kích hoạt bởi sự phân bố sai của một protein gọi là alpha-synuclein tích tụ trong một phần của não được gọi là substantia nigra.

Căn bệnh này làm mất đi các tế bào thần kinh trong não sản xuất dopamine, một chất dẫn truyền hóa học giúp kiểm soát chức năng vận động. Alpha-synuclein bị gấp khúc sẽ tập hợp lại và cuối cùng lan đến các phần khác của não, làm suy giảm những khu vực chịu trách nhiệm về các chức năng như tâm trạng và nhận thức.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng tế bào gốc để tạo mô hình tế bào thần kinh mắc và không mắc bệnh Parkinson và xem xét tác động của đột biến synuclein.

Chất lượng sống của bệnh nhân Parkinson được cải thiện nhờ liệu pháp mới.

Họ phát hiện ra rằng trong tế bào thần kinh của người Parkinson, synuclein bị gấp khúc sẽ liên kết với một protein khác gọi là LC3B.

Thông thường, LC3B nhắm mục tiêu vào các protein bị gấp khúc để bị phân hủy. Trong bệnh Parkinson, nghiên cứu cho thấy, LC3 bị mắc kẹt trong các tập hợp protein và bị bất hoạt. Nếu không bị suy thoái, các tế bào sẽ đẩy ra các tập hợp, sau đó sẽ lan sang các tế bào thần kinh lân cận và truyền bệnh khắp não.

Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kích hoạt LC3B phục hồi sự suy thoái, cho phép các tế bào loại bỏ các protein bị gấp khúc và ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Hầu hết các liệu pháp để điều trị bệnh Parkinson hiện nay đều xoay quanh việc tăng giải phóng dopamine. Nhưng điều đó chỉ có tác dụng trong một thời gian ngắn và có rất nhiều tác dụng phụ, làm giảm sút chất lượng cuộc sống, là gánh nặng lớn đối với bệnh nhân, gia đình và hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Pháy hiện này của các nhà nghiên cứu đã cung cấp một mục tiêu cho sự phát triển thuốc tiềm năng cũng như các liệu pháp để có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân Parkinson.

Nguồn: Sức khỏe đời sống