Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Kiểm soát chặt cửa khẩu, ngăn chặn bệnh truyền nhiễm xâm nhập

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm dịch y tế biên giới, giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản gửi Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế các tỉnh và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các địa phương tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế biên giới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trong năm 2023 tới đầu năm 2024, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục ghi nhận các biến thể mới, trong đó có các biến thể cần theo dõi (XBB.1.5, XBB.1.16, EG.5, BA.2.86, JN.1); các bệnh dịch nguy hiểm, mới nổi khác vẫn được ghi nhận tại nhiều nơi trên thế giới như: Bệnh Nipah tại Ấn Độ, Cúm A (H5N1) tại Campuchia, Cúm (H1N2) tại Vương quốc Anh, MERS-CoV tại khu vực Trung Đông; các bệnh viêm đường hô hấp gia tăng tại một số nước.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường hoạt động kiểm dịch y tế biên giới.

Để chủ động phát hiện, kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm xâm nhập vào nước ta, Cục Y tế dự phòng đề nghị Trung tâm kiểm dịch y tế và CDC các tỉnh cập nhật thường xuyên thông tin về các bệnh truyền nhiễm trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, để chủ động áp dụng các biện pháp giám sát, phòng chống ngay tại cửa khẩu.

Tăng cường giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu để kịp thời phát hiện sớm, cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội tại nước ta.

Xây dựng, cập nhật quy trình thực hiện các hoạt động kiểm dịch y tế tại từng cửa khẩu. Rà soát, cập nhật kế hoạch dự phòng đáp ứng với các tình huống dịch bệnh tại từng cửa khẩu, trong đó có phương án, kịch bản phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán.  

Phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý cửa khẩu và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, đề xuất danh mục cơ sở vật chất, trang thiết bị để phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế thường xuyên và trong trường hợp có dịch.  

Theo CAND

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An