Khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng - Nâng cao y đức, tài năng

Nâng cao y đức, tài năng
Khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng

Phó Trưởng Khoa: BSCKI Phùng Cao Cường

Khoa Ngoại chấn thương - Bỏng (thường gọi là Khoa Ngoại I) là một trong những khoa chủ lực của Bệnh viện 199, với 22 cán bộ, chiến sĩ, gồm 5 bác sĩ, 16 điều dưỡng và 1 hộ lý. Khoa có quY mô 40 giường bệnh, được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Tập thể Khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng


Nhiệm vụ chính của Khoa Ngoại I là khám bệnh, thu dung, điều trị và phẫu thuật các bệnh lý cơ xương khớp, thần kinh, cột sống, các tổn thương bỏng cho cán bộ, chiến sĩ công an khu vực miền Trung-Tây Nguyên và nhân dân trên địa bàn. Đồng thời, các thầy thuốc Khoa Ngoại I còn tham gia khám/chữa bệnh cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, tham gia công tác chỉ đạo tuyến tại các bệnh xá công an các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên, cứu hộ cứu nạn trong khu vực, bảo đảm y tế các sự kiện lớn tại thành phố Đà Nẵng. Đặc biệt, Khoa Ngoại I đã liên kết với các chuyên gia đầu ngành triển khai các kỹ thuật mới như nội soi khớp, ứng dụng công nghệ sinh học, qua đó, ngày càng nâng cao hiệu quả điều trị. Đội ngũ thầy thuốc nơi đây luôn nêu cao y đức và tài năng, chăm sóc bệnh nhân một cách toàn diện và liên tục với các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh, bỏng.
Thời gian qua, Khoa Ngoại I đã áp dụng nhiều kỹ thuật mới hiện đại, điều trị thành công nhiều ca bệnh nặng, có tiên lượng xấu, tạo được uy tín cao đối với người bệnh gần xa. Đơn cử như ông Nguyễn Văn A., 54 tuổi, quê Thanh Hóa, làm việc tại Đà Nẵng, bị tai nạn lao động, nhập viện ngày 15-5-2019 trong tình trạng gãy hở 2 xương cẳng chân và bàn chân phải, tổn thương nặng, có nguy cơ cao phải cắt cụt chân. Các bác sĩ Khoa Ngoại I đã khẩn trương mổ cấp cứu và tiến hành đồng bộ các kỹ thuật xử lý hiện đại, giữ được toàn vẹn chi thể cho bệnh nhân. Hiện nay, sức khỏe của ông A. đã hoàn toàn bình phục. Anh A. xúc động nói: “Nhờ các thầy thuốc nơi đây tận tâm cứu chữa, chân phải tôi mới còn nguyên vẹn và đang hồi phục tốt; suốt đời tôi không bao giờ quên công ơn các thầy thuốc tài năng, đức độ tại bệnh viện này”.

Các bác sĩ khoa Ngoại Chấn thương phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối cho bệnh nhân

Một trường hợp khác, ông Võ Thành C., 61 tuổi, quê ở Gia Lai, sinh sống tại Đà Nẵng, nhập viện với vết thương rách sụn viền trước trên, vỡ mảnh xương ổ chảo, đứt hoàn toàn gân cơ chóp xoay. Các bác sĩ cho biết, anh C. bị tổn thương phức tạp, có nguy cơ gây đau và ảnh hưởng lớn đến chức năng khớp vai. Các bác sỹ ở đây đã thực hiện mổ nội soi khớp vai và xử lý toàn diện các tổn thương, sau 1 tuần, bệnh nhân đã ra viện với sức khỏe ổn định. Mới đây, anh Đỗ Nguyên K., 17 tuổi, ở phường Hòa Thuận Tây (Hải Châu, Đà Nẵng), bị tai nạn giao thông, nhập viện trong tình trạng chân phải bị đứt dây chằng chéo sau, đứt dây chằng bên ngoài, rách bao khớp ngoài, rách hoàn toàn sụn chêm trong. Đây là tổn thương nặng của khớp gối 4, rất khó xử lý một lần. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ trong khoa đã quyết định phẫu thuật, đạt kết quả tốt, bệnh nhân hiện đã hồi phục. Hiện chân của anh đã đi lại được và đang tiếp tục luyện tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng…
Hằng năm, cán bộ, chiến sĩ toàn khoa hăng hái tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, các phong trào văn thể mỹ với nhiều kết quả tiêu biểu. Đại úy, BSCKI, Phó Trưởng khoa Phùng Cao Cường cho biết, Khoa Ngoại I thường xuyên chú trọng ứng dụng kỹ thuật mới như nội soi các khớp, phát triển mạnh y học tái sinh, chăm lo công tác huấn luyện, đào tạo tại chỗ để nâng cao nghiệp vụ cho đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng; đặc biệt đã ứng dụng thành công công nghệ tế bào gốc và huyết tương giàu tiểu cầu trong điều trị bệnh nhân. “Khoa đang xúc tiến triển khai các phẫu thuật chuyên sâu như thay khớp, vi phẫu tạo hình, thần kinh cột sống và nỗ lực phát triển y học thể thao, phấn đấu trở thành trung tâm y học thể thao của khu vực miền Trung-Tây Nguyên”, Đại úy, BSCKI. Phùng Cao Cường nhấn mạnh.

Bệnh nhân phẫu thuật nội soi khớp gối

Khoa Ngoại I còn thực hiện tốt cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa, vì nhân dân phục vụ”; tận tâm hướng dẫn, giúp đỡ sinh viên các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Đà Nẵng đến đây thực tập. Với nhiều thành tích xuất sắc, Khoa Ngoại I đã 2 lần đạt danh hiệu đơn vị quyết thắng.