Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Hệ thống y tế ở Dải Gaza "đã sụp đổ hoàn toàn"

Lãnh đạo cơ quan y tế của người Palestine ở Dải Gaza thông báo hệ thống chăm sóc sức khỏe tại khu vực này "đã sụp đổ hoàn toàn" do các cuộc tập kích và sự phong tỏa của Israel.

"Hệ thống chăm sóc sức khỏe đã hoàn toàn sụp đổ, Dải Gaza cạn kiệt thuốc điều trị bệnh ung thư, tiểu đường và suy thận, đồng thời đang thiếu nguồn cung cấp y tế trầm trọng", người đứng đầu hệ thống y tế ở Dải Gaza Mai al-Keyla ngày 25/10 tuyên bố trên hãng thông tấn RiaNovosti.

Tòa nhà ở Dải Gaza bị hỏa lực Israel đánh trúng hôm 8/10. Ảnh: GettyImages

Theo bà al-Keyla, nguồn cung cấp nhiên liệu phải được khôi phục lập tức để các cơ sở y tế ở Dải Gaza có thể hoạt động. Vị quan chức Palestine cũng kêu gọi mở hành lang an toàn để đưa viện trợ nhân đạo vào Dải Gaza, bởi những gì được cung cấp những ngày qua chỉ như "muối bỏ bể".

Dải Gaza bị quân đội Israel phong tỏa toàn diện. Israel cũng liên tục không kích các mục tiêu trên khắp Gaza để đáp trả Hamas, sau khi lực lượng của người Palestine tiến hành cuộc tập kích Israel hôm 7/10. Tính đến ngày 25/10, hơn 7.000 người đã thiệt mạng và hàng chục ngàn người khác bị thương vì xung đột Israel-Hamas.

Trong ngày 24/10, Israel tuyên bố tấn công hơn "400 mục tiêu Hamas" và loại chục thành viên lực lượng này. Cơ quan y tế ở Gaza cùng ngày thông báo hơn 700 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích xuyên đêm của Israel, cao nhất từng được ghi nhận trong 3 tuần qua.

Hiện nay, cửa khẩu Rafah ở biên giới Ai Cập là tuyến đường bộ duy nhất đưa hàng tiếp tế vào Dải Gaza. Từ ngày 21/10, 3 đoàn xe viện trợ nhân đạo đã đi vào Dải Gaza thông qua Rafah. Đoàn xe thứ tư gồm 8 chiếc chở theo vật tư y tế và thực phẩm vừa khởi hành cách đây ít giờ. Tuy nhiên, chừng đó không đủ cung cấp cho hơn 2 triệu người Palestine mắc kẹt ở Dải Gaza.

Liên Hợp Quốc liên tiếp kêu gọi ngừng bắn, cảnh báo tình hình tại các bệnh viện trong khu vực ngày càng tồi tệ hơn. Cơ quan này cũng cho biết, không có nguồn nhiên liệu nào được đưa vào Dải Gaza qua cửa khẩu Rafah để duy trì các dịch vụ thiết yếu ở Dải Gaza.

Cố vấn Mark Regev của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/10 giải thích nước này không cho phép chuyển nhiên liệu vào Dải Gaza do lo ngại bị Hamas dùng để chế tạo rocket.

Theo cand.com.vn

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An