VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Gia Lai sẵn sàng kích hoạt thêm 3 bệnh viện khu vực biên giới để điều trị bệnh nhân COVID -19

Sở Y tế tỉnh Gia Lai lên phương án thành lập Bệnh viện điều trị COVID - 19 cơ sở 3, chuẩn bị các điều kiện tiếp nhận, cách ly, chăm sóc và điều trị bệnh nhân COVID -19 theo phương châm “4 tại chỗ”. Đồng thời thực hiện khảo sát, sẵn sàng kích hoạt 3 bệnh viện huyện khu vực biên giới.

Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Gia Lai được chọn làm Bệnh viện điều trị COVID - 19 cơ sở 1 với quy mô 70 giường; Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh làm Bệnh viện điều trị COVID - 19 cơ sở 2 với quy mô 130 giường dùng để điều trị các trường hợp nghi ngờ, mắc COVID -19 thể không triệu chứng và mức độ nhẹ đến trung bình.

Bệnh viện 331 được sử dụng làm cơ sở 3 điều trị COVID -19 có quy mô 100 giường, chuyên điều trị các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 có kèm bệnh lý nền, bệnh nhân dương tính cần điều trị ngoại, sản, thận nhân tạo. 3 cơ sở trên được chọn làm bệnh viện điều trị COVID-19 vì đều nằm ở TP. Pleiku và gần Bệnh viện Đa khoa tỉnh là đơn vị điều trị COVID -19 tuyến cuối của tỉnh. Điều này rất thuận lợi trong việc chuyển tuyến giữa đơn vị điều trị và Bệnh viện Đa khoa tỉnh; thuận lợi vận chuyển bệnh nhân từ nơi cách ly y tế đến để tiếp nhận và thực hiện theo đúng phương châm “4 tại chỗ”; có không gian rộng, thông thoáng, thuận tiện đi lại; sẵn có cơ sở vật chất thiết yếu, diện tích và cấu trúc khoa phòng phù hợp; trang-thiết bị cơ bản ban đầu đảm bảo; có sẵn hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện, nước đầy đủ và có phương án xử lý chất thải lây nhiễm phù hợp.

Ngoài ra, việc kích hoạt các bệnh viện cũng thuận lợi khi huy động được nguồn lực sẵn có và tiếp nhận nguồn lực hỗ trợ. Điều đó giúp tiết kiệm kinh phí và thời gian thiết lập, vận hành vì chỉ cần bố trí, phân luồng lại các phân khu điều trị, hạn chế cải tạo cơ sở vật chất và bổ sung trang-thiết bị so với việc chọn địa điểm khác không phải là cơ sở y tế đang vận hành. Ngoài ra để chủ động ứng phó nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngành Y tế Gia Lai đã có phương án chuyển đổi công năng từ bệnh viện điều trị bệnh nhân sang bệnh viện chuyên điều trị COVID - 19.

Tại khu vực biên giới, Sở Y tế tỉnh đã khảo sát, sẵn sàng kích hoạt 3 bệnh viện tuyến huyện là Chư Prông, Ia Grai và Đức Cơ với tổng khả năng thu dung, điều trị cho 300 bệnh nhân COVID - 19. Còn trong tỉnh thì có Bệnh viện 331, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi, Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng. Còn Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) là tuyến cuối điều trị bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp cần phải thở máy.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch trao đổi với lãnh đạo Bệnh viện 331 về phương án thành lập Bệnh viện điều trị COVID - 19 cơ sở 3. Ảnh: Như Nguyện

Nguồn: Sức khỏe đời sống