VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Gắn bó với “con số”

Gắn bó với “con số”
Phòng Tài Chính Kế Toán
Trưởng Phòng: Trung tá Bùi Thị Kim Ánh
Phó Trưởng Phòng: Thiếu tá Lê Thị Thanh Huyền
Phó Trưởng Phòng: Đại úy Phan Thị Ngọc Oanh

Tập thể phòng Tài chính kế toán

Phòng Tài chính - Kế toán được thành lập vào năm 2012 trên cơ sở tách từ Phòng Hậu cần - Tài vụ trước đó. Tuy nhiên, từ những ngày đầu thành lập Bệnh viện 199, những cán bộ làm công tác tài chính - kế toán được ví như “cánh tay phải” của đơn vị, cân đối thu - chi đảm bảo hoạt động của đơn vị và đời sống cán bộ, người lao động.

Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ Phòng Tài chính – Kế toán miệt mài trong chứng từ, sổ sách với những con số “khô khan”, “đơn điệu”. Khi chúng tôi đến liên hệ để viết bài cho kỷ yếu, Trung tá Bùi Thị Kim Ánh, Trưởng Phòng Tài chính – Kế toán bảo rằng, “công việc chính của phòng là chứng từ, sổ sách”.
Để “minh chứng” cho lời nói của mình, chị đưa ra quyết định về quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Phòng Tài chính – Kế toán. Trong đó ghi rõ 9 nhiệm vụ và quyền hạn, mà mỗi nhiệm vụ và quyền hạn đều liên quan đến “thu – chi”.
Cụ thể, căn cứ vào chế độ, chính sách và kế hoạch công tác của bệnh viện lập dự toán ngân sách, kế hoạch thu chi của bệnh viện và tổ chức thực hiện kế hoạch đã phê duyệt; theo định hướng hạch toán kinh tế trong công tác khám chữa bệnh tổ chức và quản lý chặt chẽ việc thu viện phí và các khoản thu khác theo quy định; theo kế hoạch ngân sách và các nguồn thu khác đề xuất định mức chi tiêu cho từng hoạt động cụ thể của bệnh viện; tổ chức công tác kế toán trong bệnh viện theo quy định của Nhà nước và Bộ Công an, thực hiện các nghiệp vụ kế toán lao động tiền lương, chế độ chính sách, vật tư tài sản, hành chính sự nghiệp một cách chính xác, kịp thời. Ngoài ra, định kỳ thực hiện báo cáo quyết toán, tổng kết tài sản, kiểm kê tài sản; bảo quản lưu trữ chứng từ, sổ sách kế toán theo quy định...
Công việc tại Phòng Tài chính - Kế toán đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải có nghiệp vụ chuyên môn, công việc phải xử lý nhanh, đúng và chính xác nhưng không phải lúc nào cán bộ của Phòng Tài chính – Kế toán cũng “cứng nhắc” mà dựa vào từng trường hợp để có cách giải quyết linh hoạt nhưng vẫn phù hợp với quy định của Nhà nước và Bộ Công an.
Với việc tự chủ một phần tài chính của Bệnh viện 199, Phòng Tài chính – Kế toán cũng có nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo bệnh viện tìm nguồn tài chính hợp pháp; cân đối thu chi, tiết kiệm chi trong tất cả hoạt động, đảm bảo đời sống cán bộ, người lao động.
“Nghề nào cũng có những vất vả riêng. Với cán bộ tài chính – kế toán, để phục vụ kiểm toán Nhà nước, thanh tra nội bộ, thanh tra bảo hiểm xã hội... thì làm việc bất kể ngày đêm”, Trung tá Bùi Thị Kim Ánh tâm sự.
Bên cạnh những “chứng từ, con số”, Phòng Tài chính – Kế toán còn tham gia các hoạt động cộng đồng của bệnh viện. Những chuyến đi cấp phát thuốc, khám bệnh cho vùng sâu, vùng xa có sự chung tay của cả đội ngũ y, bác sỹ, các đoàn thể của bệnh viện nhưng đằng sau mỗi phần quà, mỗi đơn thuốc được cấp phát đều có bóng dáng của những người “giữ tay hòm chìa khóa” của bệnh viện – cán bộ Phòng Tài chính – Kế toán.
Với những nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, Phòng Tài chính – Kế toán đã vinh dự nhận Cờ thi đua  đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua “Vì an ninh tổ quốc” cấp cơ sở năm 2016 và 2018 của Bộ Công an.