EU và WHO ra mắt công cụ đánh giá hiệu quả truy vết tiếp xúc

Ngày 28/6, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố đã phát triển thành công một công cụ để đánh giá hiệu quả của các biện pháp truy vết tiếp xúc đối với sức khỏe cộng đồng.

Theo đó, công cụ này được coi là một khung chỉ số, cung cấp cho các nước phương pháp tiếp cận tiêu chuẩn để đánh giá việc sử dụng các giải pháp truy vết kỹ thuật số, đồng thời đánh giá các giải pháp truy vết COVID-19 mà các nước đã áp dụng.

WHO và ECDC khẳng định rằng khung chỉ số mới cung cấp cho các nước cách tiếp cận tiêu chuẩn hóa để thu thập bằng chứng và đánh giá hiệu quả công nghệ đã mang lại cho các nỗ lực truy vết tiếp xúc với COVID-19 ở quy mô lớn. Từ đó tìm cách sử dụng công nghệ này một cách tốt nhất, đặc biệt là áp dụng cho các đại dịch có thể xảy đến trong tương lai.

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 29/6, thế giới ghi nhận tổng cộng 182.203.113 ca mắc COVID-19, trong đó có 3.945.088 ca tử vong. Hơn 166,73 triệu bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục, trong khi vẫn còn hơn 11,5 triệu bệnh nhân đang điều trị.

Tại Trung Đông, Israel ghi nhận số ca mắc COVID-19 đang điều trị tăng lên 1.425 ca, mức cao nhất kể từ ngày 1/5.  Tại châu Âu, Ba Lan thông báo tình hình dịch bệnh tại nước này dần cải thiện khi ngày càng nhiều người được tiêm vắc xin. Thổ Nhĩ Kỳ tạm dừng các chuyến bay và tất cả các chuyến bay thẳng từ Bangladesh, Brazil, Nam Phi, Ấn Độ, Nepal và Sri Lanka do lo ngại bùng phát dịch COVID-19 liên quan đến các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Tại châu Mỹ, Cuba ghi nhận ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc mới trên ngưỡng 2.000 ca.

Nguồn: Sức khỏe đời sống