Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Dược phẩm Pháp - Mỹ hợp tác sản xuất vaccine cùng lúc ngừa cúm và COVID-19

Hai hãng dược phẩm khổng lồ Sanofi (Pháp) và Novavax (Mỹ) ngày 10/5 tuyên bố thành lập liên minh để bán vaccine ngừa bệnh COVID-19, đồng thời cùng phát triển một loại vaccine khác có tác dụng kép: phòng ngừa cả cúm và COVID-19.

Vaccine phòng COVID-19 của hãng Novavax (Mỹ). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận cấp phép trị giá lên tới 1,2 tỷ USD, hai hãng trên sẽ cùng thương mại hóa vaccine ngừa COVID-19 của Novavax trên toàn thế giới, ngoại trừ một số quốc gia mà hãng này có thỏa thuận hợp tác là Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc. 

Novavax sẽ nhận được khoản thanh toán trả trước 500 triệu USD và khoản tiền này có thể lên tới 700 triệu USD nếu đạt được các mốc quan trọng nhất định. 

Trong khi đó, Sanofi sẽ nắm giữ 5% cổ phần của hãng dược phẩm Mỹ. Sanofi sẽ đăng ký bán vaccine ngừa COVID-19 của Novavax kể từ năm 2025.

Ngoài ra, Sanofi cũng đang lên kế hoạch phát triển một loại vaccine cùng lúc có thể ngừa cúm và COVID-19, bằng cách sử dụng phối hợp vaccine phòng cúm của hãng này và vaccine ngừa COVID-19 của công ty Mỹ.

Thông báo hợp tác trên được đưa ra trong bối cảnh các công ty dược phẩm báo cáo doanh số bán vaccine ngừa COVID-19 giảm.

Novavax vốn phụ thuộc nhiều vào vaccine ngừa COVID-19. Tuy đã sớm đi đầu trong cuộc đua phát triển vaccine ngừa COVID-19 trên toàn cầu, nhưng cuối cùng hãng dược phẩm có trụ sở tại Maryland này lại tụt hậu, do bị ảnh hưởng bởi sự chậm trễ trong quá trình sản xuất và do các quy định liên quan. Hồi năm ngoái, dư luận đã có nhiều nghi ngại về khả năng tiếp tục hoạt động của Novavax.

Còn đối với Sanofi, thỏa thuận nói trên được xem là một cơ hội tốt để hãng này phát triển một loại vaccine có tác dụng phòng vệ kép trước cúm và COVID-19.

Ông Jean-Francois Toussaint - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển vaccine toàn cầu của Sanofi, cho biết: “Trong bối cảnh tỷ lệ nhập viện do cúm và COVID-19 hiện tương đương nhau, chúng tôi có cơ hội phát triển vaccine kết hợp cúm và COVID-19 không theo công nghệ mRNA, mang đến cho bệnh nhân sự thuận tiện, vừa nâng cao vừa bảo vệ chống lại hai loại virus đường hô hấp nghiêm trọng”.

Theo TTXVN

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An