Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Điều kiện, đối tượng được rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2024 người dân cần biết

19-03-2024 10:39 

Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm trong năm 2024 vì hiện tại đang có dự thảo sửa đổi quy định liên quan vấn đề này?

Mục tiêu hướng tới là xây dựng chính sách liên quan đến bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần theo hướng lưu giữ người lao động trong hệ thống an sinh, hạn chế việc rút chế độ. Vậy điều kiện để người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2024 là thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Điều kiện, đối tượng được rút bảo hiểm xã hội một lần năm 2024

Theo Khoản 1 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, người lao động được rút bảo hiểm xã hội một lần trong 4 trường hợp. Nghị quyết 93/2015/QH13 bổ sung thêm một trường hợp là người lao động sau 1 năm ngừng tham gia bảo hiểm xã hội và chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Ngày 11/11/2015, Chính phủ ban hành Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về bảo hiểm xã hội bắt buộc, trong đó có điều khoản quy định rõ hơn về các trường hợp được phép rút bảo hiểm xã hội một lần.

Cụ thể, Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định 4 trường hợp được rút bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc và người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thứ nhất, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội; lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn khi nghỉ việc mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Ảnh minh họa

Thứ 2, người lao động sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Thứ 3, người lao động ra nước ngoài để định cư.

Thứ 4, người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, theo bảo hiểm xã hội Việt Nam, việc rút bảo hiểm xã hội một lần ảnh hưởng đến những lợi ích lâu dài, bền vững của người lao động, tác động tiêu cực đến hệ thống an sinh xã hội, cho nên, người lao động nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần năm 2024

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

Căn cứ khoản 2 Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

- 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Đối với người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Căn cứ khoản 3 Điều 1 của Nghị quyết 93/2015/QH13, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

- 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

- 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Đề xuất sửa đổi liên quan đến điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Hiện Chính phủ đang dự thảo sửa đổi Luật bảo hiểm xã hội, trong đó có 2 đề xuất sửa đổi liên quan đến điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Phương án 1: Quy định việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với hai nhóm người lao động khác nhau:

Nhóm 1: Đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm xã hội trước khi Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực, sau 12 tháng nghỉ việc và chưa đủ 20 năm đóng, có nhu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Nhóm 2: Đối với người lao động bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội từ ngày Luật sửa đổi có hiệu lực trở đi (dự kiến 1/7/2025) thì không được nhận bảo hiểm xã hội một lần. Chỉ giải quyết hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong các trường hợp: đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ năm đóng để hưởng lương hưu; ra nước ngoài để định cư hoặc bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định tại Điều 60 Luật hiện hành.

Phương án 2: Sau 12 tháng không thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm xã hội tự nguyện, và có thời gian đóng chưa đủ 20 năm, mà người lao động có yêu cầu thì được giải quyết một phần, nhưng tối đa không quá 50% tổng thời gian đã đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Thời gian đóng còn lại được bảo lưu để người lao động tiếp tục tham gia và hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Dự thảo Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi) dự kiến sẽ được Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp giữa năm 2024. Nếu được thông qua đúng kế hoạch, các quy định mới này sẽ được áp dụng từ ngày 1/7/2025.

Theo SKĐS

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An