Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Điểm sáng mang tên Bệnh viện 199 (kỳ 2)

Thứ Sáu, 15/03/2024, 08:23 

Đứng chân tại quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, Bệnh viện 199 hiện là một trong 4 bệnh viện hạng I của Bộ Công an. Để chạm đích đến với mục tiêu trở thành bệnh viện thông minh đáng tin cậy về chăm sóc sức khỏe chủ động và điều trị bệnh cho cán bộ, chiến sĩ Công an và nhân dân tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, một trong những nỗ lực mà tập thể đơn vị này đã và đang dồn sức chính là tập trung chuyển đổi số (CĐS), thực hiện hiệu quả Đề án 06.

Thật đáng ghi nhận khi những kết quả bước đầu về CĐS mà Bệnh viện 199 đã làm được trở thành điểm sáng tự hào cho Bệnh viện nói riêng, trong toàn hệ thống y tế CAND nói chung.

Đổi mới, tạo sự khác biệt

Với chủ trương xuyên suốt “lấy con người là trung tâm của sự phát triển”, thời gian qua, tập thể Bệnh viện 199 nỗ lực xây dựng thương hiệu đơn vị ngày một vững mạnh không chỉ trong cơ sở y tế CAND mà còn trong hệ thống y tế nước nhà nói chung. “Đặc biệt trong giai đoạn 2019 – 2023, chúng tôi luôn hướng đến mục tiêu tạo nên sự khác biệt bằng việc không ngừng đổi mới sáng tạo. Văn hóa đổi mới sáng tạo có ảnh hưởng sâu rộng đến sự thành công của Bệnh viện 199 hiện nay”, Đại tá TS.BS Quách Hữu Trung, Giám đốc Bệnh viện 199 chia sẻ và kể thêm cho chúng tôi hình dung về nỗ lực phát triển Tổ hợp Đổi mới sáng tạo 199 Vietnam Medical Innovation Hub (199VIH) tại Bệnh viện, giúp tăng cường sự sáng tạo, đổi mới trong chăm sóc sức khỏe và cải thiện chất lượng dịch vụ và chăm sóc bệnh nhân.

Hôm đến chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2, chúng tôi được Giám đốc Bệnh viện 199 kể, đơn vị vinh dự được Bộ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ triển khai thí điểm Đề án 06 và CĐS và thực hiện Dự án ứng dụng CNTT trong quản lý y tế, quản lý bệnh viện, bệnh xá ngành Công an. Chính từ sự quan tâm đặc biệt này, Ban Giám đốc đã có những chỉ đạo tích cực, sâu sát với mục tiêu không chỉ hoàn thành nhiệm vụ được giao mà còn nỗ lực đóng góp nhiều giá trị ý nghĩa cho cộng đồng.

“Công cuộc CĐS của Bệnh viện 199 được cụ thể hoá bằng 13 nhiệm vụ. Đó là việc triển khai công tác KCB sử dụng thẻ CCCD và VneID; Khám chữa bệnh sử dụng xác thực bằng sinh trắc học, Kiosk tự phục vụ cho bệnh nhân; Triển khai KCB thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt; Đồng bộ thông tin với Hệ thống Sổ sức khỏe điện tử; Đăng ký KCB trực tuyến; Làm sạch dữ liệu người khám, chữa bệnh; Sử dụng dữ liệu từ Sổ sức khỏe điện tử. Ngoài ra, Bệnh viện đã có thể hiển thị thông tin bệnh án điện tử lên ứng dụng VNeID dùng chung cho các bệnh viện hay đồng bộ, bổ sung thông tin nhóm máu của bệnh nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư”, Đại tá TS.BS Quách Hữu Trung thông tin.

Năm 2023, thành tích đáng ghi nhận của Bệnh viện 199 đó là việc ứng dụng rộng rãi các công nghệ số trong nhiều hoạt động. Riêng đối với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ hoạt động KCB, hiện Bệnh viện đã thiết lập hệ thống PACS, AI DrAi - Vinbain trên xe X-quang di động, AI hỗ trợ chẩn đoán bệnh Tan máu bẩm sinh (Thalassemia), hồ sơ sức khỏe trên điện thoại thông minh, hệ thống thực tế ảo VR360, Hệ thống Vbee với Call/chatbot trả lời tự động tích hợp với phần mềm chăm sóc khách hàng (CRM) với Tổng đài 1900.98.68.68 và nền tảng truyền thông nội bộ GAPOWORK.

Bệnh viện cũng ứng dụng trên nền tảng số như hội chẩn từ xa (Teleheath), ứng dụng Facare và AI trong việc đọc, tập hợp và phân tích dữ liệu đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị. Lãnh đạo Bệnh viện cho biết, thời gian đầu triển khai, nhiều bệnh nhân còn lo lắng do Telehealth là một ứng dụng mới. Song, khi bệnh nhân biết có cơ hội được các chuyên gia y học trên toàn quốc hỗ trợ điều trị, đến nay, Bệnh viện tiếp nhận thêm nhiều trường hợp đến khám, cũng như điều trị bằng phương pháp này…

Đối với bệnh án điện tử tại Bệnh viện 199, mới đây, Hội đồng thẩm định bệnh án điện tử thống nhất 100% số phiếu triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy, lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế thay cho in phim và lưu trữ thông tin xét nghiệm thay cho việc in giấy. Đối với các bệnh nhân khám ngoại trú, khi xét nghiệm có kết quả, hệ thống sẽ tự động nhắn đường links, tài khoản và mật khẩu vào điện thoại của bệnh nhân. Người bệnh chủ động quay lại phòng khám để bác sĩ đọc kết quả, đồng thời, có thể tự xem kết quả.

Với kết quả này đã đưa Bệnh viện 199 trở thành đơn vị đầu tiên tại TP Đà Nẵng và cũng là đơn vị đầu tiên của y tế CAND triển khai sử dụng và lưu trữ hồ sơ bệnh án điện tử thay cho hồ sơ bệnh án giấy.

Các bác sĩ Bệnh viện 199 tiến hành hội chẩn từ xa với các PGS.TS, bác sĩ chuyên gia đầu ngành của các bệnh viện trên toàn quốc thông qua ứng dụng trên nền tảng số hội chẩn từ xa (Teleheath).

Tiện lợi, chủ động cho người bệnh

Cũng nhìn vấn đề từ góc độ người dân đến KCB, việc triển khai thí điểm Đề án 06 tại Bệnh viện 199 đã mang lại những tiện lợi rõ rệt. Công dân đăng ký khám bệnh trực tuyến trên ứng dụng VNeID sẽ được kết nối sang hệ thống của Bệnh viện để đặt lịch KCB. Tính đến trung tuần tháng 3 này, Bệnh viện 199 đã tiếp đón hơn 80.000 lượt người KCB sử dụng CCCD/VNeID/VssID. Bệnh viện đã trang bị Kiosk thông minh tự phục vụ với những tính năng hiện đại. Dù mới triển khai trong thời gian ngắn, nhưng đến nay đã có hơn 10.000 lượt đăng ký KCB bằng CCCD/VNeID/VssID; xác thực sinh trắc học. Nhiều bệnh nhân chủ động đăng ký phòng khám theo chuyên khoa.

Hay như việc thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt, Bệnh viện ghi nhận hơn 70% lượng giao dịch thanh toán tại đơn vị thông qua các loại hình thức thanh toán qua thẻ thông minh Onelink; thanh toán qua QRcode của các ngân hàng liên kết; thanh toán qua thẻ Visa; sử dụng máy Pos quẹt thẻ ngân hàng;… và đang trong quá trình hoàn thiện phương thức thanh toán qua VNeID; tích hợp vào Kiosk thông minh tự phục vụ (hiện Bệnh viện 199 đã hoàn thiện tích hợp xong API theo mục 2 của Đề án 06 để đưa vào sử dụng).

Bệnh viện cũng đã tiến hành đồng bộ thông tin sức khỏe, KCB về hệ thống BHXH Việt Nam; Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh xác thực điện tử cho hai đơn vị đầu tiên (là Công ty TNHH Universal Alloy Corporation Vietnam và Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Đà Nẵng, tất cả khoảng 550 hồ sơ, trong đó có 200 hồ sơ của các vận động viên thành tích cao).

Tiếp theo, Bệnh viện 199 có thể sử dụng số định danh cá nhân làm mã bệnh nhân, mã người KCB khi phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH (Bộ Công an) tiến hành xử lý dữ liệu. Đến thời điểm này, hai đơn vị đã xử lý gần 195.000  trường hợp với 15 trường thông tin.

Bệnh viện 199 cũng đã sử dụng thông tin được lưu trữ trong Sổ sức khỏe điện tử để phục vụ KCB đem lại lợi ích quan trọng, chính là khả năng cung cấp thông tin toàn diện về bệnh án và lịch sử y tế của bệnh nhân. Hơn 70.000 đối tượng khám sức khỏe (thuộc doanh nghiệp ngoài) được lập hồ sơ sức khỏe theo dõi tại Bệnh viện 199. Trạng thái thông tin sức khỏe của người bệnh được hiển thị trên ứng dụng VNeID phục vụ công tác thăm khám. Đội ngũ bác sĩ nhờ đó sẽ có cái nhìn chi tiết và chính xác về tình trạng sức khỏe, giúp đưa ra quyết định chẩn đoán và điều trị hiệu quả hơn. Liên quan đến việc đăng ký chữ ký số trên ứng dụng VNeID để khởi tạo chữ ký số công cộng, lãnh đạo Bệnh viện 199 cho biết khi đến KCB tại Bệnh viện, người dân được đội ngũ nhân viên y tế cập nhật vào hệ thống Khai báo lưu trú tại cơ sở khám chữa bệnh ASM do Bộ Công an cung cấp.

“Chúng tôi cũng thực hiện xác thực, tra cứu thông tin người thân của bệnh nhân trong trường hợp cấp cứu, không có thông tin người bệnh. Việc đồng bộ, bổ sung thông tin nhóm máu của bệnh nhân vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện đồng thời cùng nhiệm vụ số 7 của Đề án…”, lãnh đạo Bệnh viện 199 cho biết.

"Mới đây, Bệnh viện 199 chủ động phối hợp với Cục Cảnh sát QLHC về TTXH thực hiện tích hợp định danh mức 2 ứng dụng VNeID cho hơn 600 cán bộ, chiến sĩ, nhân viên, người lao động của đơn vị, triển khai 250 chữ ký số cho nhân viên y tế để hướng tới ứng dụng bệnh án điện tử; thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về liên thông dữ liệu theo Đề án 06 với hơn 600 hồ sơ khám sức khỏe lái xe, 88 hồ sơ giấy chứng sinh, giấy chứng tử; chủ động trao đổi với Sở GTVT TP Đà Nẵng về quy trình triển khai hỗ trợ người dân đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến (dịch vụ công mức độ 4) và đã thực hiện thành công 60 hồ sơ…

Năm 2023, Bệnh viện 199 đứng thứ 6/52 đơn vị trong “Bảng xếp hạng các cơ quan thuộc Bộ về ứng dụng CNTT” của các đơn vị thuộc cơ quan Bộ Công an; được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì đã có thành tích trong công tác phát triển ứng dụng CNTT vào công tác khám, chữa bệnh trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc.

“Những hiệu ứng tích cực từ Đề án 06 cũng tác động, bổ trợ góp phần làm nên thành công của chiến lược chuyển đổi số tại Bệnh viện”, Giám đốc Bệnh viện 199 khẳng định. "

Nhóm PV - CAND

TagsBệnh viện 199Chuyển đổi sốĐề án 06

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An