Đau khớp có nên chích thuốc Corticoid?

Chào bác sĩ, tôi năm nay đã 72 tuổi, bị đau khớp gối đã lâu, đã đi khám và được chẩn đoán viêm khớp dạng thấp. Tôi đã uống nhiều loại thuốc canxi, thực phẩm chức năng…nhằm cải thiện các cơn đau, nhưng vẫn không giảm. Tôi nghe nói có biện pháp khác rất hiệu quả là tiêm thuốc hay chất nhờn gì đó sẽ hiệu quả. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp liệu tôi có nên tiêm để điều trị triệt để căn bệnh này không? Cảm ơn bác sĩ.

Trả lời:

Chào bác, biện pháp mà bác đề cấp đến trong câu hỏi là việc tiêm chích một loại thuốc có tên gọi là Corticoid vào vùng khớp bị đau. Hiện nay, biện pháp này vẫn được sử dụng để điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa thường cân nhắc rất kỹ giữa lợi ích chữa bệnh và nguy cơ có thể xảy ra cho người bênh mà tư vấn điều trị.

- Thuốc Corticoid (hay còn gọi là Glucocorticoid) là thuốc rất quý có tác dụng chống viêm, chống dị ứng, ức chế hệ miễn dịch. Thuốc thường được dùng đường uống, hít, bôi ngoài da, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm vào các vùng mô khác nhau trên cơ thể.

- Việc tiêm corticoid vào khớp gối chỉ nhằm làm giảm bớt các phản ứng viêm, từ đó sẽ giúp giảm đau. Phản ứng viêm vẫn có thể tái phát. Tiêm corticoid nếu được sử dụng đúng cách có thể giúp tình trạng viêm thuyên giảm được lâu từ hàng tháng đến hàng năm.

- Một số tác dụng không mong muốn khi tiêm corticoid có thể gặp như dị ứng sau tiêm, giữ muối và nước, xáo trộn cân bằng điện giải… Đối với người bệnh có tiền sử đái tháo đường, việc tiêm corticoid có thể làm tăng đường huyết; hoặc người có nguy cơ tim mạch thì sẽ làm tăng huyết áp, suy tim co thắt.

Tuy nhiên có hai vấn đề nguy hiểm nhất khi tiêm corticoid nội khớp là tiêm không đúng vào ổ khớp gây sưng đau nhiều hơn và nhiễm trùng sau tiêm, một biến chứng có thể nói là thảm họa đối với khớp. Vì vậy việc tiêm corticoid vào khớp cần được tiến hành ở các cơ sở y tế uy tín, do bác sỹ chuyên khoa xương khớp có chứng chỉ tiêm nội khớp và thực hiện theo đúng quy trình của Bộ Y Tế.

Tiêm khớp gối

Đối với tình trạng bệnh của bác, bác sỹ sẽ căn cứ vào tình trạng, mức độ và vị trí viêm để xác định có nên tiêm corticoid vào khớp hay không. Viêm khớp dạng thấp là bệnh tự miễn, sẽ không thể điều trị dứt điểm. Chính vì vậy bác cần tham khảo ý kiến của bác sỹ đã khám và điều trị cho bác về mức độ của vùng viêm khớp, cũng như tiền sử bệnh lý (nếu có) để được tư vấn thêm về việc tiêm corticoid cho phù hợp. Chúc bác vui khỏe!

BS.CKI PHÙNG CAO CƯỜNG – P. TRƯỞNG KHOA CTCH - YHTT, BỆNH VIỆN 199