VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Chuyện mùa dịch: Khẩu trang – “ám ảnh kinh hoàng” của làn da nhạy cảm

Đeo khẩu trang thường xuyên khiến làn da nhạy cảm bị suy yếu bởi những kích ứng, lúc này da cần được làm sạch đúng cách.

Trước tình hình COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, khẩu trang là vật bất ly thân mỗi khi ra đường hoặc di chuyển đến những nơi công cộng. Dù là một trong những cách tốt nhất để phòng tránh lây nhiễm, nhưng việc đeo khẩu trang thường xuyên sẽ gây ra các vấn đề kích ứng trên da, nhất là đối với làn da nhạy cảm.

Đeo khẩu trang thường xuyên khiến da nhạy cảm bị kích ứng

Khi sử dụng khẩu trang kéo dài gây bí da, da sẽ bị kích ứng do ma sát: Dây thun siết vùng sau tai, khẩu trang cọ xát vào mũi và má… Việc cọ xát giữa làn da và khẩu trang sẽ khiến hàng rào bảo vệ da bị ảnh hưởng, da trở nên khô hơn và nhạy cảm hơn.

(Ảnh minh họa)

Ngoài ra, bên trong khẩu trang là môi trường ấm và ẩm do mồ hôi và CO2 mà chúng ta thở ra. Kết hợp các giọt nước bọt khi nói chuyện, hắt hơi,... đọng lại mặt trong lớp khẩu trang cũng có thể gây kích ứng da, đặc biệt với những làn da nhạy cảm. Sự ô nhiễm này được cộng thêm vào những tác động của môi trường xung quanh, “vô tình” phá hủy hàng rào sinh học bảo vệ da vì vậy da dễ dàng bị tấn công bởi các tác nhân bên ngoài môi trường.

Tình trạng ngứa ran, khó chịu, da khô căng, đau rát nhanh chóng xuất hiện. Đôi khi sẽ có triệu chứng mẩn đỏ. Nếu tiếp tục đeo khẩu trang trong thời gian dài mà không có phương pháp chăm sóc đúng cách có thể làm tình trạng trầm trọng thêm.

Làm sạch dịu nhẹ và an toàn là điều cần thiết

Tìm cách loại bỏ các tác nhân tiềm ẩn và làm dịu làn da bị kích ứng có thể giúp những người có làn da nhạy cảm giảm bớt cảm giác khó chịu và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Do bị suy yếu bởi những kích ứng liên quan đến việc đeo khẩu trang, làn da nhạy cảm cần được làm sạch bằng các sản phẩm chứa công thức dịu nhẹ và an toàn. Lưu ý, tránh việc chà xát da, dễ khiến hàng rào bảo vệ da bị bị tổn thương và xuất hiện viêm da. Điều quan trọng nhất khi làm sạch là phải loại bỏ tất cả chất ô nhiễm và tạp chất tích tụ trên bề mặt da và sâu trong lỗ chân lông. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc làm sạch da hay tẩy trang quá nhiều, gây tác động mạnh lên da. Bạn chỉ cần làm sạch da và massage nhẹ nhàng, đều đặn mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và buổi tối là đủ, tránh sử dụng các sản phẩm mang tính lột tẩy hoặc quá kích ứng.

(Ảnh minh họa)

Vì vậy, thách thức thực sự là cân bằng giữa việc duy trì chức năng hàng rào bảo vệ da và đảm bảo hiệu quả làm sạch trong cùng một sản phẩm. Hơn bao giờ hết, sử dụng một loại sữa rửa mặt mang tính hiệu quả cao đồng thời dịu nhẹ, đảm bảo duy trì hàng rào bảo vệ da của bạn là một điều thiết yếu.

Mẹo giúp giảm kích ứng cho làn da nhạy cảm khi đeo khẩu trang?

- Thay đổi các loại khẩu trang để hạn chế kích ứng cơ địa: Đảm bảo khẩu trang của bạn không quá chật, sao cho các điểm ma sát được giữ ở mức tối thiểu.

- Không đeo khẩu trang đã bị ẩm. Hãy thay khẩu trang sau một cuộc trò chuyện hoặc sau khi đổ mồ hôi.

- Đừng quên thay và giặt khẩu trang của bạn thường xuyên.

- Chờ ít nhất mười lăm phút sau khi thoa kem dưỡng ẩm vào buổi sáng, trước khi đeo khẩu trang.

- Hạn chế trang điểm khi mang khẩu trang.

- Tháo khẩu trang khi nguy cơ lây nhiễm thấp hoặc không tồn tại, chẳng hạn như khi bạn ở nhà hoặc ở trong xe hơi một mình.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống