VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

Chuyển đổi số cho y tế thông minh: Sức mạnh từ sự kết nối

Chuyển đổi số trong y tế là xu hướng tất yếu, và chắc chắn sẽ mang lại những đổi thay vượt bậc trong hoạt động quản trị, công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung.

Trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest 2020), hội thảo chuyên đề mang tên “Chuyển đổi số cho y tế thông minh – Digital transformation solutions to revolutionize healthcare” đã được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế Quốc Dân, Hà Nội.

Hội thảo tập trung thảo luận về xu hướng chuyển đổi số trên thế giới và ngành y tế Việt Nam, bên cạnh đó là nhu cầu và tầm nhìn của các bệnh viện về chuyển đổi số, từ đó đề xuất cách thức hữu hiệu để khai thác những tiềm năng to lớn, thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số ngành y Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng làng Công nghệ Y tế

Thông tin tại hội thảo cho biết, ông Ngô Thanh Sơn- Trưởng làng Công nghệ Y tế cho biết, thị trường công nghệ y tế tại Việt Nam tồn tại rất nhiều khó khăn và thách thức bởi đây là một lĩnh vực đòi hỏi kiến thức chuyên sâu, khó tiếp cận và thay đổi thói quen người dùng. Tuy nhiên đây cũng là một thị trường đầy tiềm năng khi nền hạ tầng y tế Việt Nam chưa hoàn thiện, vẫn còn thiếu nhiều yếu tố công nghệ trong hoạt động điều hành, quản trị và khám chữa bệnh.

“Với vai trò Trưởng làng Công nghệ Y tế, chúng tôi sẽ mang ngành y tế đến gần hơn với công nghệ, cùng startup phân tích và giải những bài toán đúng hướng và hiệu quả”- Ông Ngô Thanh Sơn nói

Tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển Thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ (Bộ KH&CN) chia sẻ, trải qua đại dịch COVID-19 vừa rồi, chúng ta nhận ra rằng Việt Nam sở hữu trí tuệ tuyệt vời cùng với sự sáng tạo và lòng đoàn kết. Đặc biệt đối với ngành y tế, công nghệ góp phần rất lớn để tạo nên sức mạnh chiến thắng dịch bệnh.

Ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Bộ Y tế cho biết Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai bệnh viện “3 không” – không xếp hàng, không hồ sơ giấy, không thanh toán bằng tiền mặt

Đại diện cho Bộ Y tế, ông Nguyễn Trường Nam – Phó Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đã có bài tham luận về chuyển đổi số trong y tế - một trong 8 ngành trọng điểm được Chính phủ ưu tiên chuyển đối số.

Ông Nguyễn Trường Nam chia sẻ, Bộ Y tế đang lên kế hoạch triển khai bệnh viện “3 không” – không xếp hàng, không hồ sơ giấy, không thanh toán bằng tiền mặt. Ông Nguyễn Trường Nam cũng bày tỏ mong muốn Bộ Y tế có thể kết nối sâu với doanh nghiệp và các startup để dùng công nghệ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Cũng tại hội thảo, ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y Tế) và ông Lê Huy Hòa - Phòng Nghiên cứu và Phát triển - Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) mang đến những “đề bài” thực tế – cơ hội để các startup vận dụng trí tuệ, năng lực và sức mạnh của công nghệ để đưa ra những “lời giải” phù hợp, hiệu quả cho “bài toán” chuyển đổi số y tế tại Việt Nam.

Trong phần chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp thực tế của các startup về công nghệ y tế, ông Cao Anh Tuấn, đồng trưởng làng Công nghệ Y tế và ông Nguyễn Francis Tuấn Anh –Thành viên Hội đồng cố vấn chuyên môn Làng Công nghệ Y tế đã truyền cảm hứng và gửi gắm tới các start-up nhiều tư vấn thiết thực.

Ông Doãn Ngọc Hải - Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) chia sẻ thông tin tại sự kiện

“Thời đại số cần tập trung vào sản phẩm người dùng yêu cầu và thị trường tìm kiếm. Đối với các bạn trẻ khởi nghiệp, tiền không hẳn là yếu tố quan trọng nhất. Cần thiết phải có những cố vấn khởi nghiệp, những người sẵn sàng trao cho bạn kinh nghiệm mà họ tích luỹ trong thời gian dài. Khi gặp một vấn đề, mình biết phải tìm đến ai để hỏi, để được tư vấn. Hướng đi bền vững là tạo ra một sản phẩm giải quyết các vấn đề của thế giới hoặc với một vấn đề đã có lời giải thì tìm xem có cách làm nào mới và hay hơn không, cách làm nào áp dụng vào thị trường Việt Nam tốt hơn không. Các bạn trẻ khởi nghiệp cần chủ động hơn, thử thuyết trình, tham gia các cuộc thi, trải nghiệm nhiều hơn để rèn cách mình suy nghĩ về các vấn đề” – Ông Cao Anh Tuấn chia sẻ.

Chuyển đổi số trong y tế là xu hướng tất yếu, và chắc chắn sẽ mang lại những đổi thay vượt bậc trong hoạt động quản trị, công tác khám chữa bệnh cũng như chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung.

Hội thảo cũng là diễn đàn chia sẻ những câu chuyện về xu hướng chuyển đổi số từ các chuyên gia trên thế giới bằng hình thức trực tuyến.

Nguồn: Sức khỏe và đời sống