Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu thường quy

Giá: 1,701,000 đ

Giá cũ: 0 đ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Liên hệ đăng ký gói khám và nhận tư vấn qua hotline: 1900 98 68 68

Email:

CHI TIẾT DỊCH VỤ

1. Ý nghĩa khi chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu (chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu) là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để đánh giá đường tiết niệu bao gồm thận, bàng quang và các ống (niệu quản) mang nước tiểu từ thận đến bàng quang.

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu sẽ sử dụng tia X để tạo ra nhiều hình ảnh của một lát cắt ở khu vực bên trong cơ thể bao gồm xương, mô mềm và mạch máu. Những hình ảnh này sau đó sẽ được gửi đến máy tính và nhanh chóng được phân chia thành các hình ảnh hai chiều chi tiết.

Phương pháp chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu rất có ý nghĩa với các bác sĩ khi chẩn đoán và điều trị các bệnh liên quan đến hệ tiết niệu. Cụ thể:

● Sử dụng phương pháp không xâm lấn, bác sĩ vẫn có thể quan sát giải phẫu hệ tiết niệu cũng như có thể quan sát hình ảnh của các cơ quan khác trong ổ bụng.

● Phương pháp này giúp đo tỷ trọng và hỗ trợ phân biệt các chất như dịch, máu, vôi hoá, mỡ, ...

● Kết quả phương pháp cho những hình ảnh chi tiết các lớp cắt theo trục cơ thể từ thận đến tuyến tiền liệt.

● Hình ảnh 2D và 3D có thể quan sát chi tiết nhu mô, đài bể thận, các đường bài xuất, niệu quản, tiền liệt tuyến cũng như bàng quang.

● Phương pháp còn sử dụng thêm thuốc nhuộm đặc biệt là thuốc cản quang giúp phân biệt rõ được các cấu trúc hệ tiết niệu và nghiên cứu rõ ràng được mạch máu thận, kiểm tra được tổn thương mạch máu.

chụp CT tiết niệu

Chụp cắt lớp vi tính tiết niệu là phương pháp chẩn đoán hình ảnh không xâm lấn

2. Khi nào cần chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu?

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu được sử dụng để kiểm tra thận, niệu quản và bàng quang. Nó cho phép bác sĩ xem kích thước và hình dạng cấu trúc để xác định xem hệ tiết niệu hoạt động có bình thường hay không đồng thời có thể tìm kiếm được bất kỳ dấu hiệu bệnh nào nếu hệ tiết niệu bị ảnh hưởng.

Bác sĩ sẽ đề nghị chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu khi có các dấu hiệu như:

● Đau ở bên cạnh sườn hoặc đau lưng

● Tiểu máu (máu có xuất hiện trong nước tiểu)-liên quan đến rối loạn tiểu tiện

● Sỏi thận; sỏi bàng quang; hay sỏi niệu quản

● Nhiễm trùng đường tiết niệu, hoặc viêm bể thận, viêm bàng quang

● Khối u hoặc nang, u tuyến tiền liệt, u hệ tiết niệu

● Ung thư hệ tiết niệu

● Các bất thường về cấu trúc, chẳng hạn hệ tiết niệu dị dạng

● Bệnh lý túi tinh hay bệnh lý tuyến tiền liệt

Tắc niệu quản cấp hoặc mãn tính mà chưa xác định được nguyên nhân

● Bệnh lý vùng tiểu khung

● Căn cứ để xác định giai đoạn của u thận.

Ung thư biểu mô tế bào thận

Chụp cắt lớp vi tính khi bệnh nhân có dấu hiệu bị ung thư

3. Những điều cần lưu ý trước khi chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu có nguy cơ phản ứng dị ứng nhẹ nếu tiêm thuốc cản quang, chẳng hạn như buồn nôn, cảm giác nóng, ngứa, đau gần chỗ tiêm... Bên cạnh đó, phơi nhiễm phóng xạ trong một thời gian cũng có thể gây ra nguy cơ ung thư. Hoặc những phụ nữ đang mang thai hay có thể mang thai nếu phơi nhiễm với tia phóng xạ sẽ có nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Một số điều cần lưu ý trước khi chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu:

● Những người có tiền sử phản ứng dị ứng với thuốc cản quang hay các loại thuốc khác.

● Phụ nữ có thai nên cân nhắc và cần trao đổi với bác sĩ để có thể tìm ra phương pháp hợp lý

● Những người có bệnh lý suy thận không nên tiêm thuốc cản quang iod nếu chưa có sự cân nhắc, chuẩn bị cũng như dự phòng của bác sĩ.

● Trước khi tiến hành người bệnh cần nhịn ăn các chất đặc, chỉ nên sử dụng nước uống hoa quả hoặc sữa với lượng không quá 100ml.

Chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu (chụp cắt lớp vi tính hệ tiết niệu) là một xét nghiệm hình ảnh được sử dụng để đánh giá đường tiết niệu và phát hiện các bệnh lý liên quan đến hệ tiết niệu để kịp thời thăm khám và đưa ra phương án điều trị đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân.

Bệnh viện 199 - Bộ Công an là một trong những bệnh viện đa khoa được trang bị hệ thống máy móc hiện đại với các loại máy chụp CT, X-quang,... Theo đó, đội ngũ Y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm, có khả năng thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán bệnh lý đường tiết niệu cũng như nhiều các căn bệnh khác một cách tốt nhất.

Để được tư vấn, giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc chụp cắt lớp vi tính chẩn đoán bệnh lý hệ tiết niệu cũng như quy trình khám chữa bệnh tại Bệnh viện 199, Quý khách vui lòng đến trực tiếp địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, Đà Nẵng hoặc gọi đến số 1900 98 68 68.