Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Chính phủ Hàn Quốc cho phép các trường linh hoạt tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y

Ngày 19/4, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết chính phủ nước này đã chấp thuận đề nghị của 6 trường đại học quốc gia về việc linh động tăng chỉ tiêu tuyển sinh y khoa bắt đầu từ năm học tới. Động thái này làm gia tăng hy vọng chấm dứt căng thẳng y tế trong bối cảnh cuộc đình công kéo dài của các bác sĩ thực tập đã ảnh hưởng đến hoạt động của nhiều bệnh viện lớn của quốc gia Đông Bắc Á.

Các giáo sư y khoa biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh của Chính phủ tại trường Đại học Hàn Quốc ở Seoul ngày 25/3/2024. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Theo hãng thông tấn Yonhap, chính phủ cho phép 32 trường đại học linh động tăng chỉ tiêu tuyển sinh, với mức tăng hằng năm dao động từ 50% đến 100%, bắt đầu từ năm 2025.

Phát biểu tại buổi họp báo sau cuộc họp chính phủ, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo nhấn mạnh quyết định của chính phủ nhằm giải quyết những căng thẳng y tế và hướng đến giải pháp hiệu quả cho tương lai của ngành y trong bối cảnh nhiều bệnh viện lớn trên cả nước phải hủy bỏ nhiều thủ tục khám chữa bệnh và các ca phẫu thuật. Thủ tướng cũng yêu cầu các trường đại học phải quyết định và công bố mức tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào cuối tháng này.

Sáu trường đại học nằm ngoài khu vực thủ đô Seoul hôm 18/4 đã đề nghị giảm 50% chỉ tiêu tuyển sinh y khoa được giao trong năm học 2025, trong bối cảnh cuộc cộng đồng y khoa và Chính phủ Hàn Quốc vẫn chưa giải quyết được bế tắc liên quan đến vấn đề mở rộng chỉ tiêu tuyển sinh. Các bác sĩ tập sự đã đồng loạt nghỉ việc kể từ ngày 20/2 vừa qua để phản đối kế hoạch của Chính phủ về tăng chỉ tiêu tuyển sinh ngành y thêm 2.000 người bắt đầu từ năm 2025. Đình công kéo dài đã khiến hệ thống y tế ở Hàn Quốc chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. 6 trường nói trên gồm Đại học Quốc gia Gangwon, Đại học Quốc gia Kyungpook, Đại học Quốc gia Kyungsang, Đại học Quốc gia Chungnam, Đại học Quốc gia Chungbuk và Đại học Quốc gia Jeju.

Trước đó, một quan chức văn phòng Tổng thống cho biết chính phủ sẵn sàng điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung hiện ở mức 2.000 sinh viên, trong trường hợp các trường đại học đưa ra ý kiến trên cơ sở hợp lý và hai bên có cách thức thảo luận tích cực.

Theo Phương Anh (TTXVN)

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An