Cảnh báo: Tự điều trị bằng cách bó thuốc khi bị gãy xương đùi

Xương đùi là xương dài nhất và mạnh nhất trong cơ thể. Gãy xương đùi xảy ra khi có một lực rất lớn để phá vỡ bất cứ nơi nào dọc chiều dài xương đùi. Dù mức độ gãy nặng hay nhẹ thì người bị nạn cũng nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế kịp thời.
Tuy nhiên, hiện nay vẫn có rất nhiều người từ chối điều trị tại bệnh viện mà tự điều trị bằng cách bó thuốc ở những thầy lang được mách bảo và đã gặp không ít biến chứng xảy ra.

GÃY XƯƠNG ĐÙI CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

đọc phim Xquang xương đùi

Gãy xương đùi thông thường sẽ gây đau nghiệm trọng ngay lập tức khiến người bị nạn không thể tự đứng dậy được. Lúc này, chân bị biến dạng, co ngắn hơn chân kia và không còn thẳng như bình thường được thậm chí có thể bị bất tỉnh (shock) do đau và mất máu. Tình trạng gãy xương đùi có thể gặp ở 02 dạng: gãy xương kín (da còn nguyên vẹn) và gãy xương hở (phần xương gãy chọc thủng qua da).

Gãy xương kín thì có thể điều trị đơn giản hơn như bó bột, còn đối với gãy xương hở thường phức tạp hơn do liên quan đến nhiều tổn thương của các cơ, gân và dây chằng xung quanh; vì vậy nguy cơ gặp nhiều biến chứng cao, đặc biệt là nhiễm trùng và mất thời gian nhiều hơn trong điều trị.

LIỆU BÓ THUỐC CÓ LÀM LIỀN XƯƠNG ĐÙI KHI BỊ GÃY?

Nhiều trường hợp bị gãy xương (không chỉ riêng xương đùi) sinh sống ở các vùng nông thôn, vùng núi cao có ít điều kiện tiếp cận với y học hiện đại nên thường tự ý điều trị bằng cách bó thuốc, đắp lá hoặc tin tưởng, sùng bái làm theo chỉ dẫn của các thầy lang mà không đi bệnh viện. Tuy nhiên, cũng không hiếm gặp một số trường hợp dù ở thành phố nhưng vì ngại bó bột hoặc phẫu thuật gây khó chịu, cản trở sinh hoạt mà “bỏ ngoài tai” những khuyến cáo của các bác sỹ.

Theo BS Chuyên khoa I Phùng Cao Cường - Phó trưởng khoa Ngoại Chấn thương-Bỏng, BV 199 cho biết “Bên cạnh thế mạnh của Tây y, cũng không thể phủ nhận những công dụng và hiệu quả của việc điều trị Đông y trong lĩnh vực điều trị gãy xương”. Việc đắp/bó thuốc tại chỗ có tác dụng làm giảm phù nề, hết ứ đọng khí huyết, từ đó làm giảm đau. Sự lưu thông khí huyết được thuận lợi sẽ làm xương liền nhanh hơn. Tuy nhiên, để xương liền được không thể chỉ dựa vào thuốc đắp ngoài mà điều quan trọng nhất là phần xương gãy phải được điều chỉnh về đúng vị trí giải phẩu và phải được cố định tốt.

CẢNH BÁO CÁC BIẾN CHỨNG KHI TỰ ĐIỀU TRỊ GÃY XƯƠNG ĐÙI BẰNG BÓ THUỐC?

Việc điều trị gãy xương đòi hỏi bác sĩ chuyên khoa phải có kiến thức giải phẫu, hiểu được sự phân bố mạch máu, thần kinh cùng sự bao bọc xung quanh của mô mềm, đồng thời cần sự hỗ trợ của các phương tiện chẩn đoán hình ảnh như x quang, CT Scanner hay MRI để chẩn đoán chính xác mức độ gãy và có phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Trong khi đó, các thầy lang chỉ sờ nắn phần bị gãy, không thấy rõ được tình trạng gãy bên trong và chẩn đoán theo cảm tính để bó thuốc nên không đảm bảo được là xương của người bệnh đã trở về đúng vị trí hay chưa.
Do đó, việc tư điều trị gãy xương đùi bằng cách bó thuốc có thể khiến người bệnh gặp nhiều biến chứng từ nhẹ đến nặng

Nhẹ: + Vùng da ở vị trí bó thuốc có thể bị ngứa, loét

+ Vùng gãy sưng tấy, đau buốt

Nặng: + Đối với gãy xương đùi hở, việc bó thuốc có thể làm nhiễm trùng

+ Gây tàn phế nếu điều trị không đúng phương pháp ngay từ đầu.
+ Nắn chỉnh không chính xác làm xương biến dạng, chân mất chức năng, mất khả năng lao động
+ Đi lại không bình thường hoặc xương lành trong trạng thái lệch trục, bị cong gây mất thẩm mỹ.

Bác sĩ Cường còn cho biết thêm “Vì gãy xương đùi là cấp cứu ngoại khoa nên dù người bệnh có điều trị Đông y trước đó, thì vẫn phải được chỉ định chụp X-quang xương gãy để xác định tình trạng gãy xương. Riêng đối với gãy xương đùi hở thì bắt buộc phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật bơm rửa cắt lọc ổ gãy càng sớm càng tốt để tránh nhiễm trùng, sau đó sẽ tính đến chuyện cố định lại xương gãy bằng các phương tiện khác nhau, giúp xương liền đúng vị trí và tránh những biến chứng đáng tiếc về sau”.

Người bệnh và gia đình nên hiểu rõ và sáng suốt trong viêc lựa chọn phương pháp điều trị khi bị gãy xương nói chung hay gãy xương đùi nói riêng để tránh tiền mất tật mang, mất thời gian trong việc chữa trị cũng như gặp các di chứng nặng nề để lại.

BS.CKI PHÙNG CAO CƯỜNG P. TRƯỞNG KHOA CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH - Y HỌC THỂ THAO