VIDEO HOẠT ĐỘNG

Tôi đi bầu cử

Chúng ta vẫn khống chế được dịch

Hướng dẫn các bước rửa tay đúng cách phòng chống dịch bệnh

Tư vấn chăm sóc người bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường tại nhà

Bảo vệ cột sống trẻ em mùa COVID-19

CÁC RỐI LOẠN NHẬN THỨC TRONG "HẬU COVID-19" LÀ DO CÁC TIẾP HỢP (SYNAPSE) GIỮA CÁC TẾ BÀO THẦN KINH BỊ LOẠI BỎ  

Một số người hậu COVID (COVID kéo dài) thường bị "não sương mù", với một số triệu chứng nhận thức như giảm trí nhớ, sự tập trung, rối loạn giấc ngủ, lời nói.... Ngày càng phát hiện cho thấy, người đã bị COVID có nguy cơ cao mắc các chứng rối loạn thần kinh não bộ, như giảm trí nhớ, sa sút trí tuệ....

Vì không thể nghiên cứu, thực nghiệm trên bộ não của người sống, để tìm hiểu chính xác mức độ ảnh hưởng của nhiễm COVID đến não bộ con người, các nhà khoa học tạo ra các "organoids", là những cơ quan thu nhỏ được nuôi cấy từ tế bào gốc. Các organoids não chỉ lớn hơn đầu đinh ghim một chút sau đó cho SARS-CoV-2, virus gây COVID-19.

Các nhà khoa học thấy răng, khi bị nhiễm SARS-CoV-2, các organoid này một số lớn các tiếp hợp thần kinh (synapse) bị loại bỏ (eliminated) nhiều hơn ở não bình thường.
Bình thường, bộ não cũng loại bỏ một số lượng nhất định các synapse không hoạt động, để các synapse cũ không còn cần thiết nhường chỗ cho các synapse mới, giúp não hoạt động hiệu quả hơn. Và các bào miễn dịch của não, các microglia, đảm trách chức năng cắt bỏ các synapse cũ, không hoạt động này.

Việc loại bỏ quá mức các synapse thần kinh trong các mô hình organoids nhiễm COVID có thể giải thích tại sao một số người có các triệu chứng rối loạn nhận thức như một phần của COVID kéo dài.

Theo https://theconversation.com/long-covid-how-lost...

TS.BS Trần Bá Thoại lược dịch