VIDEO HOẠT ĐỘNG

Hiệu quả từ chương trình khám chữa bệnh từ xa

Thuốc lá điện tử - Hiểm họa học đường

Bệnh viện 199 - Ngân hàng MB: Hợp tác thanh toán viện phí không tiền mặt

Bệnh viện "xanh" giữa lòng Đà Nẵng

Bệnh viện 199 tích cực trong công tác phòng chống dịch covid19

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19

Tại Campuchia, nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa có nơi điều trị, Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh đang rà soát lại để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Công suất tối đa có thể tiếp nhận 100 người.

Qua cuộc điện đàm gửi về từ Campuchia, TS.BS Tôn Thanh Trà – Tổng giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh cho biết, Chính phủ Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm đi lại giữa các địa phương tuy nhiên, thủ đô Phnom Penh và một số tỉnh thành, trong đó có Bavet sát biên giới Việt Nam đang tiếp tục bị phong tỏa.

Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh thực hiện khử khuẩn phòng chống dịch bệnh trong quá trình tiếp nhận bệnh

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp, hiện nay bệnh viện chỉ còn hoạt động với 50% công suất so với trước đây. Lượng bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày tiếp nhận từ 100-120 bệnh nhân. Bệnh nhân nội trú từ 80-90 bệnh nhân. Tại Khoa Cấp cứu mỗi ngày tiếp nhận 20-25 bệnh nhân, đặc biệt có nhiều bệnh nhân nặng

Về nhân viên y tế, hiện tại bệnh viện còn 24 nhân viên y tế đang được cách ly trong đó có 1 nhóm 4 người dự kiến trong sáng nay (28/4) sẽ có kết quả xét nghiệm mẫu lần 2. Nếu có kết quả âm tính sẽ được kết thúc thời gian cách ly.

Trước đó, tại Khoa Nội tổng quát có một công dân Campuchia nhiễm COVID-19, đây là thân nhân nuôi bệnh tại khoa. Ngay sau đó, Bệnh viện đã khẩn trương khử khuẩn toàn khoa và bệnh viện. Toàn bộ nhân viên y tế thuộc khoa được cách ly. Hiện còn 16 nhân viên y tế và 4 bệnh nhân đang được cách ly tại khoa.

Nhân viên y tế thực hiện tiêm vắc xin phòng chống dịch cho người dân

Bệnh viện đang Kết hợp với chính quyền địa phương và quân đội để tiêm vắc xin cho người dân. Hiện nay đã sắp kết thúc đợt tiêm 7 ngày dành cho những người dân tiêm mũi thứ 2. Lúc đầu dự kiến mỗi ngày tiêm cho từ 3-400 người, tuy nhiên hiện nay số lượng người dân được tiêm đã vượt qúa 2.000 người. Bên cạnh những người tiêm vắc xin mũi thứ 2, nhiều người tiêm mũi thứ nhất cũng đã được tiêm. Dự kiến đầu tháng 5, khi lượng vắc xin tiếp tục về người dân sẽ được tiếp tục tiêm vắc xin phòng chống COVID-19.

Vừa qua, bệnh viện đã đết hợp với Đại sức quán Việt Nam tại Campuchia và Hội người Việt Nam tại Campuchia đi thăm và phát quà cho 350 gia đình Việt Nam có hoàn cảnh khó khăn trong khi phong toả do dịch bệnh. Những hộ dân này đang sinh sống tại một vùng ngoại ô Thủ đô Phnom Penh Campuchia. Đoàn cũng đã trao 150 suất quà gồm nhu yếu phẩm, dung dịch sát khuẩn cho chính quyền và bà con Campuchia tại đó.

Dự kiến đầu tháng 5 tới, khi lượng vắc xin tiếp tục được nhập về, tại Bệnh viện Chợ Rẫy Phnom Penh sẽ tiếp tục thực hiện tiêm cho người dân

Về sẵn sàng cơ sở vật chất và nhân lực đồng hành cùng Campuchia chống dịch, TS.BS Tôn Thanh Trà cho biết: “Chính phủ Campuchia đã cho các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, bệnh viện tư thực hiện khám cho bệnh nhân mắc COVID-19 với điều kiện thoả mãn 11 tiêu chí đưa ra. Bệnh viện đang rà soát các tiêu chí, và luôn trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân COVID-19. Với tình hình hiện nay có nhiều bệnh nhân COVID-19 chưa có nơi điều trị, ngoài 30 phòng đã được chuẩn bị ngay từ đầu, bệnh viện dự tính phong toả lầu 2 gồm 20 phòng của Khoa Tai mũi họng và Khoa Sản. Nếu lượng bệnh nhân nhiều hơn, bệnh viện sẽ tiếp tục phong toả lầu 3 là Khoa Nội tổng quát, nâng tổng số giường bệnh có thể điều trị cho bệnh nhân COVID-19 lên 100 giường. Bên cạnh cơ sở vật chất, bệnh viện sẽ họp tất cả các bộ phận, rà soát lại tất cả các công đoạn cho tiếp nhận bệnh nhân”.

“Thời gian qua bệnh viện tiếp nhận nhiều sự quan tâm thăm hỏi từ Chính quyền sở tại, Chính quyền và nhân dân Việt Nam. Trong bối cảnh khó khăn này bệnh viện cùng với chính quyền địa phương và nhân dân Campuchia cùng vượt qua đợt dịch bệnh càng nhanh càng tốt”- TS.BS Tôn Thanh Trà nhấn mạnh.

Nguồn: Sức khỏe đời sống