Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Bệnh viện 199 và kinh nghiệm chuyển đổi số điển hình của ngành y tế

Chuyển đổi số là một trong những mục tiêu quan trọng của Chính phủ trong giai đoạn hiện nay. Với nước đi chiến lược đúng đắn, kế hoạch cụ thể và tinh thần sẵn sàng đổi mới, bệnh viện 199 đã đạt được những thành tựu nhất định, từng bước chuyển đổi mô hình vận hành để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Vậy bài học chuyển đổi số từ bệnh viện 199 là gì? Cùng FSI khám phá ngay trong bài viết dưới đây.

Vận hành trên tư duy số, quyết định trên dữ liệu số

Chuyển đổi số ngành y tế là mục tiêu và là định hướng phát triển đã được Chính phủ thông qua trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030″. Trước xu thế công nghệ 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, bệnh viện 199 tự nhận thấy đã đến lúc hội nhập, thay đổi.

Lấy con người làm trung tâm, bệnh viện 199 đã xây dựng và thực hiện các kế hoạch cụ thể, đổi mới tư duy làm việc, cải tiến cách thức triển khai công việc nội và ngoại viện. Chuyển đổi số là câu chuyện của máy móc và công nghệ nhưng nếu thiếu đi sự kết hợp của con người thì mọi thứ trở nên vô nghĩa. Máy móc hiện đại nhưng con người trì trệ thì bộ máy trở nên cồng kềnh.

Việc phát triển nguồn nhân lực, đào tạo chất lượng, thay đổi tư duy chính là điều kiện tiên quyết để chuyển đổi và cùng xây dựng mục tiêu bệnh viện 199 trở thành mô hình đa nền tảng, đa phương thức, đa dữ liệu, đa hệ thống. Vận hành dựa trên tư duy số và quyết định dựa trên dữ liệu số chính là kim chỉ nam để chinh phục công nghệ.

Các bác sĩ bệnh viện 199 đang tiến hành hội chẩn từ xa cùng PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Các bác sĩ bệnh viện 199 đang tiến hành hội chẩn từ xa cùng PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Nền tảng số tập trung dữ liệu đã giúp bệnh viện 199 tạo ra đột phá trong năng suất làm việc, khai thác hiệu quả dữ liệu, hình thành lợi thế cạnh tranh động. Không chỉ là câu chuyện của riêng một khoa, một phòng, chuyển đổi số nhờ vậy trở thành câu chuyện chung của toàn bộ bệnh viện. Dữ liệu của tất cả các khoa đều được tái cấu trúc, tối ưu hoá hồ sơ lên phần mềm. Bệnh viện 199 đã tích cực xác lập chính xác mục tiêu, nhóm chức năng cần chú trọng đầu tư, từ đó tìm ra các giải pháp tăng mức độ hài lòng của bệnh nhân qua việc ứng dụng công nghệ thông tin, thiết bị kỹ thuật số, mạng-truyền dẫn,…

Công nghệ hiện đại “công phá” mô hình bệnh viện truyền thống

Tính tới thời điểm hiện tại, bệnh viện 199 đang ứng dụng 21 phần mềm trên máy tính. Tòa nhà 11 tầng trang bị hệ thống IBS (InBuilding System) giúp tăng cường sóng di động đến mọi điểm. Đồng thời hệ thống loa nội bộ và màn hình bao phủ toàn bộ bệnh viện tạo nên nền móng cơ sở vật chất giúp từng bước thay đổi mô hình vận hành.

Bệnh viện 199 đã và đang triển khai ứng dụng trí tuệ nhân tạo AI trong hoạt động khám chữa bệnh. AI góp phần chẩn đoán bệnh tan máu bẩm sinh, AI được tích hợp vào hệ thống camera, hồ sơ sức khoẻ trên điện thoại thông minh. AI còn được ứng dụng để giải quyết triệt để vấn đề lưu trữ lượng phim chụp khổng lồ, phát sinh hàng ngày theo cấp số nhân của bệnh viện.

Một bệnh nhân nước ngoài tham gia chương trình khám bệnh từ xa Telehealth tại Bệnh viện 199

Vốn là một trong những bệnh viện tuyến trung ương có chất lượng dịch vụ và hiệu quả điều trị được người bệnh đánh giá cao nên số lượng bệnh nhân hàng ngày tương đối lớn. Chính bởi vậy, lượng phim chụp cũng theo đó gia tăng. Để giải quyết linh hoạt vấn đề lưu trữ và khai thác phim chụp, phục vụ hội chẩn từ xa hệ thống PACS chính là lựa chọn tối ưu.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ AI giúp các bác sĩ tập hợp và phân tích dữ liệu để đưa ra những đề xuất chẩn đoán và chỉ định, nâng cao hiệu quả điều trị, khác xa cảnh chẩn đoán truyền thống với mức độ chính xác không cao, dễ gặp sai sót trong chữa trị.

Công nghệ thực sự đã là đòn bẩy tạo ra thay đổi tích cực, nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh cho bệnh nhân, giảm thời gian chờ đợi qua các tiện ích như đặt lịch hẹn online, thẻ khám bệnh, trả kết quả xét nghiệm online. Theo đó, các thủ tục hành chính đã giảm nhiều, thời gian chờ đợi của bệnh nhân được rút ngắn, không còn những hàng dài chờ đợi trong mệt mỏi với nhiều thủ tục hành chính phức tạp, mất thời gian.

Như vậy với tâm thế không ngại đổi mới, không chạy theo mà phải dẫn đầu, cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa nguồn nhân lực sẵn có và công nghệ hiện đại chính là bí quyết giúp bệnh viện 199 chuyển đổi số thành công.

Phá bỏ giới hạn truyền thống, xây dựng nền y tế thông minh

Xây dựng nền y tế thông minh là nhiệm vụ quan trọng và ứng dụng công nghệ hiện đại là giải pháp cần thiết. Các bệnh viện cần đẩy mạnh tích cực ứng dụng công nghệ, học hỏi bài học của bệnh viện đã chuyển đổi số thành công để tối ưu chi phí, nâng cao hiệu quả. Trong đó, khi chuyển đổi số các bệnh viện cần lưu ý một trong những tiêu chí quan trọng của bệnh viện thông minh, nền y tế thông minh là không sử dụng phim in, tích cực triển khai hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế PACS nhằm giải quyết bài toán quản lý, chia sẻ và khai thác dữ liệu phim chụp.

Các bác sĩ bệnh viện 199 ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác chẩn đoán, chữa trị

Trên thực tế, Bộ Y tế đã tiến hành thí điểm Đề án triển khai Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) và mô hình Bệnh viện không phim từ năm 2015 với nhiều ví dụ thành công như Bệnh viện Hữu Nghị, tiết kiệm tới 55-75% chi phí tiền phim, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hải Phòng cũng đã giảm hơn 40% thời gian khám chữa bệnh.

Tuy nhiên, ở Việt Nam mới chỉ có số ít bệnh viện ứng dụng PACS trong thực tiễn khám chữa bệnh cũng như chưa có nhiều đơn vị, công ty công nghệ cung ứng giải pháp PACS đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bởi vậy, với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi số và vị thế của nhà cung cấp giải pháp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam, FSI đã tích cực nghiên cứu, phát triển hệ sinh thái giải pháp chuyên biệt giúp tạo lập, kết nối và tổng hợp dữ liệu; xử lý dữ liệu và trực quan hóa dữ liệu hiệu quả. Nổi bật là hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế FSI PACS giúp giải quyết hiệu quả bài toán lưu trữ lượng phim chụp khổng lồ trong các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương.

Hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế FSI PACS mang lại nhiều lợi ích cho y bác sĩ, bệnh viện cũng như bệnh nhân

Với 4 tính năng chính là: Lưu trữ hình ảnh y tế; đọc và xử lý hình ảnh DICOM; truyền tải dữ liệu và hỗ trợ chẩn đoán từ xa; khả năng kết nối, tích hợp AI. FSI PACS sẽ giúp các bác sĩ lưu trữ phim chụp an toàn trên nhiều máy tính khác nhau trên hệ thống, hỗ trợ tính năng trình xem ảnh DICOM tiêu chuẩn. Từ đó, y bác sĩ có thể chẩn đoán hình ảnh chính xác hơn, nhanh chóng nhận được kết quả ngay khi chụp và dễ dàng kết nối chia sẻ hội chẩn mọi lúc mọi nơi vì FSI PACS hỗ trợ và đáp ứng tốt cả trên smartphone lẫn Tablet và PC.

Theo đó, các bệnh viện tiết kiệm tối đa chi phí in phim và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các bệnh nhân cũng giảm bớt quy trình chờ đợi khám bệnh, không sợ làm mất phim chụp cũ vì FSI PACS sẽ hỗ trợ lưu trữ bệnh án lâu dài, dễ dàng tra cứu mỗi dịp tái khám. Hệ thống PACS từ FSI cũng tuân thủ chặt chẽ các tiêu chuẩn hướng dẫn của Bộ Y tế theo thông tư 46 quy định về hồ sơ bệnh án điện tử, bởi vậy các bệnh viện có thể yên tâm triển khai phần mềm rộng rãi.

Như vậy, để xây dựng nền y tế thông minh, giúp các bệnh viện chuyển đổi số thành công, việc tìm kiếm đối tác chiến lược để hợp tác nghiên cứu, chuyển giao và ứng dụng các công nghệ tiên tiến, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ, ứng dụng các giải pháp, dịch vụ uy tín, đáp ứng yêu cầu chặt chẽ của Bộ Y tế là những điểm cần lưu ý. Hy vọng với bài viết trên, các cơ sở y tế Việt sẽ có thêm động lực chuyển mình, “cá chép hoá rồng” trong kỷ nguyên công nghệ 4.0.

Nguồn: https://fsivietnam.com.vn/

TagsChuyển đổi sốBệnh án điện tửChuyển đổi số y tế

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An