Bệnh nhân tin tưởng là động lực cho nghề đã chọn

Bệnh nhân tin tưởng là động lực cho nghề đã chọn
Khoa Gây Mê - Hồi Sức

Phó Trưởng Khoa: BSCKI Nguyễn Thế Huynh

Đó là những tâm tư, tình cảm mà các y bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức, chia sẻ khi chúng tôi đến thăm khoa vào một ngày cuối tháng 5.

Tập thể khoa Gây mê hồi sức

Chúng tôi đến khoa khi các bác sĩ đang tất bật túc trực tại phòng mổ để mổ cho một bệnh nhân bị đứt dây chằng chéo trước gối phải. Trong phòng mổ vô trùng, ê- kíp tầm 5 người gồm: bác sĩ gây mê (tê), bác sĩ mổ, y tá phụ mổ, phụ gây mê (tê), y tá ghi các thông tin về ca mổ... Đại úy, BSCKI. Nguyễn Thế Huynh, Phó Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, cho biết: “Bệnh nhân này đến bệnh viện từ hôm qua, sau khi khám, làm các xét nghiệm, chúng tôi tiến hành hội chẩn và lên kế hoạch mổ. Trước khi mổ, chúng tôi đã trao đổi với bệnh nhân, giải thích về tiến trình mổ, phương pháp gây tê và những tác dụng phụ gặp phải (nếu có) sau mổ để bệnh nhân nắm rõ và phối hợp”.
Theo bác sĩ Huynh, bình thường những ca mổ như thế này các bác sĩ tiến hành mổ từ 1 giờ đến 1,5 giờ đồng hồ. Với tình trạng mổ của bệnh nhân bị đứt dây chằng, các bác sĩ chọn phương pháp gây tê tủy sống, ức chế cảm giác đau từng vùng của bệnh nhân. Và cũng chính vì gây tê nên trong quá trình mổ, bệnh nhân vẫn tỉnh táo trao đổi với các bác sĩ về tình hình bệnh. Bệnh nhân mổ đứt dây chằng Ngô Quảng Nam (31 tuổi), cho biết: “Tôi bị đứt dây chằng trong lúc đá bóng. Đến đây, các bác sĩ rất ân cần, chỉ rõ những bước cần làm cho bệnh tình của tôi nên tôi cũng yên tâm để mổ”.
Vừa mở khẩu trang, bước ra ngoài phòng mổ, bác sĩ Huynh tiếp tục khám cho một ca bệnh mới để chuẩn bị mổ. Đây là một bệnh nhân từ Hà Tĩnh vào khám tên Nguyễn Đình Phong. Anh Phong nói: “Tôi đã từng mổ ở đây một lần rồi. Các bác sĩ làm việc rất trách nhiệm, nhiệt tình. Vì lý do đó nên lần này tôi cũng chọn bệnh viện để quay lại mổ”. Có lẽ với anh Huynh và đồng nghiệp trong Khoa Gây mê- Hồi sức thì sự chia sẻ của những bệnh nhân như anh Quảng Nam, anh Phong sẽ là động lực để các bác sĩ thêm yêu ngành, yêu nghề mình đã và đang chọn.
Khoa Gây mê - Hồi sức tiền thân là phòng mổ thuộc Khoa Ngoại tổng hợp. Khoa Gây mê - Hồi sức thành lập vào tháng 11-2012. Từ đó đến nay, nhiệm vụ chính của khoa là gây mê và hồi sức cho tất cả các bệnh nhân phẫu thuật, từ đơn giản đến phức tạp, cả mổ phiên hằng ngày đến mổ phiên cấp cứu cho các khoa ngoại trong bệnh viện. Ngoài ra, khoa còn đảm nhiệm việc hồi sức và điều trị tích cực cho bệnh nhân sau mổ, phối hợp hỗ trợ cấp cứu và hồi sức cho bệnh nhân trong bệnh viện khi cần thiết. Bác sĩ Huynh nói, trước khi thực hiện các thủ thuật thì các bác sĩ sẽ tiến hành khám cho bệnh nhân xem có gì bất thường không, sau đó, làm các xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tùy theo từng loại bệnh, từng bệnh nhân khác nhau để có những chỉ định gây tê, gây mê phù hợp.

Đội ngũ y bác sĩ đang thực hiện ca mổ đứt dây chằng chép gối phải cho bệnh nhân

Bác sĩ Huynh cũng cho biết, các kỹ thuật gây mê, gây tê, tiêm thuốc phải tuyệt đối chính xác vì liên quan trực tiếp đến tính mạng của bệnh nhân nên việc khám, kiểm tra kỹ lưỡng cho bệnh nhân trước mổ rất cần thiết, nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân sau khi mổ xong được đưa về phòng hồi sức để các y, bác sĩ theo dõi. Bởi một số bệnh nhân sau mổ xảy ra các triệu chứng như rối loạn chức năng hô hấp, mất máu, rối loạn huyết đông… cần được chăm sóc kỹ lưỡng và kịp thời. Trong vòng 24 giờ, nếu bệnh nhân thực sự ổn định mới chuyển về các phòng chăm sóc. Chúng tôi luôn tâm niệm và làm theo chỉ có "mổ lớn, mổ nhỏ" chứ không có "gây mê nhỏ".
Một ngày của các bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức tất bật từ sáng đến tối mịt nhưng trên môi họ luôn nở nụ cười thân thiện mỗi khi có bệnh nhân đến khám. Với họ, nghề này rất vất vả, thậm chí nguy hiểm nhưng đã yêu nghề, đã tâm huyết, và góp phần đem lại thành công cho mỗi cuộc mổ là thấy vui. Kể về một kỷ niệm trong nghề của mình, bác sĩ Huynh, nói: “Có lần có một bệnh nhân bị u nang buồng trứng, bị vỡ và chảy máu ổ bụng, khi chuyển đến bệnh viện thì huyết áp đã rất khó đo, mạch rời rạc, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ. Ngay lập tức, các bác sĩ và y tá đưa ngay bệnh nhân vào phòng mổ để kịp thời cứu chữa mà chưa kịp làm bất cứ xét nghiệm gì. Cũng rất may sau hơn 3 giờ mổ, bệnh nhân được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời và tạm ổn định và khi gần mổ xong mới có kết quả xét nghiệm, trong đó xét nghiệm test nhanh HIV là dương tính. Lúc đó, anh em trong kíp mổ rất hoang mang lo sợ. Sau khi mổ xong, chúng tôi cho xét nghiệm HIV lại, rất may kết quả là âm tính. Lúc đó anh em mới thở phào nhẹ nhõm. Bên cạnh đó, rất nhiều bệnh nhân mổ cấp cứu mắc bệnh mãn tính như viêm gan A, B,C, lao phổi mà phòng mổ phải đối diện. Đây là những tai nạn nghề nghiệp, những bài học để đội ngũ y, bác sĩ cẩn trọng hơn trong công việc và cũng là những rủi ro mà nghề y phải đối mặt, bác sĩ Huynh ngậm ngùi nói.