Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Bệnh lạ Madelung và cách phòng tránh!

Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ và lấy ra khoảng hơn 4kg mỡ trong nhiều khối u vùng cổ vai, gáy. 

Mới đây, Bệnh viện 199 vừa phẫu thuật thành công cho người bị bệnh Madelung đến từ huyện Tây Giang - Quảng Nam. Người bệnh bị đa u mỡ vùng cổ, vai, gáy, nách, bẹn...

Bệnh lạ Madelung 

Bệnh Madelung hay còn gọi là hội chứng Launois Bensaude hoặc bệnh tích tụ mỡ dưới da đối xứng có tính chất lành tính. Đây là bệnh liên quan đến sự rối loạn phân bố mỡ dưới da, với đặc điểm là tích tụ mỡ dưới da đối xứng xung quanh cổ, vai gáy, thân mình, cánh tay, trên đùi... Trong đó, vùng cổ và vai gáy là vị trí hay gặp nhất, khối mỡ vùng này làm cho vòng cổ rất to, nên bệnh còn có một tên khác là bệnh "Cổ áo Madelung" (Madelung's Collar). 

Bệnh nhân Madelung có phần cổ tương tự như cổ một con gấu

Được biết, để phẫu thuật thành công, Bệnh viện 199 phải huy động nhiều Bác sĩ gây mê hồi sức giỏi, có kinh nghiệm (do đặc thù của bệnh ở vùng cổ) nên việc đặt NKQ gặp rất nhiều khó khăn.

Theo BS.CKI Nguyễn Huy Thông - Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện 199: "Madelung là bệnh lạ hiếm gặp, có đặc trưng tích tụ u mỡ đối xứng ở cổ, vai, gáy và các bộ phận khác trong cơ thể. Bệnh do nhiều nguyên nhân, trong đó thường gặp nhất là do rối loạn sự phân bố mỡ dưới da và hay gặp ở người trung niên uống nhiều rượu trong nhiều năm".

Ekip phẫu thuật là sự phối hợp của các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199 và các Bác sĩ đến từ đơn vị đầu ngành tại TP HCM 

Ekip phẫu thuật là sự phối hợp của các Bác sĩ Khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện 199 và các Bác sĩ đến từ đơn vị đầu ngành tại TP HCM . Cuộc phẫu thuật kéo dài hơn 7 giờ đồng hồ và lấy ra khoảng hơn 4kg mỡ trong nhiều khối u vùng cổ vai, gáy. 

Cách phòng tránh bệnh

Theo các chuyên gia y tế, nguyên nhân chính gây nên bệnh lạ này đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ. Nhưng có một số yếu tố liên quan như: Rối loạn chuyển hóa, nội tiết, di truyền, rượu bia...nên đa phần bệnh nhân đều ở tuổi trung niên.

BS.CKI Nguyễn Huy Thông khuyến cáo: Bỏ rượu sẽ hạn chế nguy cơ mắc bệnh lạ Madelung 

Tuy nhiên, cơ chế gây bệnh Madelung chưa được hiểu biết một cách rõ ràng. BS.CKI Nguyễn Huy Thông khuyến cáo: Biện pháp phòng bệnh Madelung hữu hiệu là duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, thể dục thể thao hợp lý. Đặc biệt là hạn chế sử dụng bia, rượu… thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sau phẫu thuật, nếu bệnh nhân tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sĩ, đặc biệt là bỏ rượu một cách tuyệt đối sẽ hạn chế được tỷ lệ tái phát hay phát triển trở lại của khối u. 

Một số hình ảnh liên quan đến ca phẫu thuật:

========

BỆNH VIỆN 199
Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
1900 98 68 68 (CSKH)
Cấp cứu: 0236 3986881
Email: benhvien199.bca@gmail.com
Website: https://benhvien199.vn
https://vr360.benhvien199.vn 

TagsBệnh viện 199Bệnh lạ

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An