Bạn nên làm gì sau khi phẫu thuật khớp gối

Sau khi phẫu thuật khớp gối, bạn có thể sẽ gặp phải những thử thách và đau đớn trên con đường hồi phục. Hãy nhớ rằng những gì xảy ra sau cuộc phẫu thuật của bạn cũng quan trọng như chính cuộc phẫu thuật.

Dưới đây là một số điều nên làm và không nên giúp bạn phục hồi nhanh nhất!

1. NÊN thực hiện phục hồi chức năng một cách nghiêm túc

Điều này bao gồm thực hiện tất cả các bài tập do Chuyên gia Phục hồi chức năng của bạn chỉ định. Mặc dù bạn có thể gặp một số đau đớn, mỏi cơ, hãy luôn lạc quan và gắn bó với nó! Kết quả cuối cùng sẽ xứng đáng với nỗ lực. Các chuyên gia nói rằng 50 phần trăm của một kết quả tích cực phụ thuộc vào sự sẵn sàng của bệnh nhân để làm việc chăm chỉ trong vật lý trị liệu và phục hồi chức năng.

2. NÊN sử dụng chườm nóng và chườm lạnh

Theo Học viện ngoại khoa chấn thương chỉnh hình Hoa Kì, tình trạng sưng sau khi phẫu thuật đầu gối có thể kéo dài từ ba đến sáu tháng. Chườm đá được khuyến khích để giảm viêm và đau. Sử dụng ba đến bốn lần một ngày trong khoảng 10 - 20 phút trong vài ngày đầu. Sau khi hết sưng ban đầu, hãy luân phiên chườm đá và chườm nóng để thư giãn các cơ và giảm căng cứng.

3. NÊN phấn đấu để trở thành người khoẻ mạnh nhất

Giữ cơ thể của bạn khỏe mạnh để khuyến khích việc chữa lành nhanh hơn. Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng cắt giảm hoặc dừng lại. Hút thuốc làm co mạch máu của bạn, làm chậm quá trình chữa bệnh. Tránh uống rượu nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc thuốc giảm đau có chất gây mê. Giữ trọng lượng của bạn giảm xuống, số cân nặng thêm sẽ tạo áp lực lớn hơn lên đầu gối của bạn và có thể làm chậm quá trình hồi phục của bạn. Tăng cường các cơ ở chân của bạn để cải thiện lưu lượng máu tổng thể. Tham gia vào các hoạt động ít tác động như đi bộ, bơi lội hoặc đạp xe đạp tại chỗ sau khi được bác sĩ chấp thuận.

4. ĐỪNG gây căng thẳng không cần thiết lên đầu gối của bạn

Tránh nâng vật nặng. Xoay toàn bộ cơ thể và tránh trẹo đầu gối khi bạn di chuyển sang hướng khác. Hãy chú ý đến hình dáng của bạn khi bạn cúi xuống, quỳ và ngồi. Xem lại các động tác này với chuyên gia Phục hồi chức năng để họ có thể giúp cải thiện tư thế của bạn.

5. KHÔNG lên lịch cho các thủ tục phẫu thuật khác trong khi bạn đang hồi phục

Tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lên lịch làm răng hoặc các thủ tục phẫu thuật khác, đặc biệt là về bàng quang hoặc ruột của bạn, vì những thủ tục này có thể dẫn đến nhiễm trùng ở đầu gối đang lành của bạn.

6. ĐỪNG bỏ cuộc!

Hãy nhớ rằng, tất cả các cá nhân và phẫu thuật là khác nhau. Mọi người tiến triển với tốc độ khác nhau và tự chữa lành theo thời gian. Hãy kiên nhẫn với bản thân và đánh giá cao những thành tích bạn đạt được trong suốt chặng đường!

Nếu bạn gặp vấn đề trong quá trình hồi phục, hãy gọi cho chúng tôi:
KHOA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG- BỆNH NGHỀ NGHIỆP - BỆNH VIỆN 199
Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ, Sơn Trà, ĐN
Hotline: 0935 101 216
Tiktok: https://vt.tiktok.com/ZSe8U8Py8/
Youtube: https://youtube.com/channel/UCnfyvVppJuyCGLU0Bc2TLKw