Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

ADN nhân tạo: Một cách hoàn toàn mới để diệt ung thư

Các nhà nghiên cứu của Đại học Tokyo đã tạo ra một bước đột phá trong cuộc chiến chống ung thư bằng việc sử dụng DNA nhân tạo (artificial DNA).

Các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm cho thấy, phương pháp này đã nhắm mục tiêu và tiêu diệt hiệu quả các tế bào ung thư cổ tử cung và ung thư vú ở người, cũng như các tế bào khối u ác tính ở chuột.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế một cặp đôi DNA được tổng hợp hóa học, có hình dạng giống như những chiếc kẹp tóc (hairpin-shaped DNA), để tiêu diệt tế bào ung thư. Khi được tiêm vào tế bào ung thư, các cặp đôi DNA (DNA pairs) này được gắn vào các phân tử microRNA (miRNA) được sản xuất quá mức ở một số bệnh ung thư.

Các cặp đôi DNA, sau khi gắn vào miRNA, được tách ra và kết hợp, tạo thành chuỗi DNA dài hơn để kích hoạt phản ứng miễn dịch. Phản ứng này không chỉ loại bỏ các tế bào ung thư mà còn ngăn chặn sự tiếp tục phát triển của ung thư.

Như vậy, DNA nhân tạo sẽ hoạt động như một thuốc điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch. Nó không trực tiếp đánh vào các tế bào ung thư mà giúp hệ miễn dịch của người bệnh mạnh lên, đủ sức ngăn chặn sự phát triển của căn bệnh.

Điều trị ung thư dựa trên liệu pháp miễn dịch là xu hướng được phát triển mạnh trong những năm gần đây bởi mạnh mẽ, bền vững thông qua việc tận dụng chính hệ miễn dịch của con người, và thường ít có tác dụng phụ hơn so với các phương pháp cổ điển.

Cách tiếp cận mới thông qua DNA nhân tạo được đánh giá là đầy sáng tạo và khác biệt so với các phương pháp điều trị bằng thuốc ung thư truyền thống, hứa hẹn mở ra một kỷ nguyên mới trong việc phát triển thuốc trị ung thư.

Phó giáo sư Akimitsu Okamoto, một trong các tác giả chính của nghiên cứu, giải thích: "Chúng tôi nghĩ rằng nếu chúng tôi có thể tạo ra các loại thuốc mới hoạt động theo một cơ chế khác với cơ chế hoạt động của các loại thuốc thông thường, chúng có thể hiệu quả trong việc chống lại các dạng bệnh ung thư cho đến nay vẫn chưa điều trị được"

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Journal of the American Chemical Society.

TS.BS Trần Bá Thoại biên dịch
Cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện 199 

======

BỆNH VIỆN 199
Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
1900 98 68 68 (CSKH)
Cấp cứu: 0236 3986881
Email: benhvien199.bca@gmail.com
Web: https://benhvien199.vn
https://vr360.benhvien199.vn 

TagsADN

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An