Hotline 1900986868

Tin tức

Tin tức Bệnh viện 199

chuyên gia

Dịch vụ nổi bật

Ý nghĩa Hội thảo quốc tế về “Hồi sức cấp cứu ngoài Bệnh viện tại Đà Nẵng” năm 2024

Thứ Bảy, 07:08, 03/02/2024 

Vấn đề cấp cứu hồi sức ngoài Bệnh viện rất quan trọng, nhất là với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam. Bàn tay của một Bác sĩ cấp cứu hồi sức ngoài Bệnh viện có thể cứu cả một cuộc đời.

Hội thảo quốc tế về “Hồi sức cấp cứu ngoài Bệnh viện tại Đà Nẵng” năm 2024 tại Bệnh viện 199

Ngày 01–02/02/2024, Bệnh viện 199 (Bộ Công an tại Đà Nẵng) phối hợp Đại diện SingHealth - Chương trình chăm sóc cấp cứu ngoại viện (PEC) ở Đông Nam Á tổ chức Hội thảo “Hồi sức cấp cứu ngoài Bệnh viện tại Đà Nẵng” năm 2024 tại Bệnh viện 199.

Tham dự Hội thảo có khoảng 200 Đại biểu, khách mời, học viên đến từ các cơ sở y tế trong và ngoài Công an nhân dân. Cùng các chuyên gia, Báo cáo viên chuyên ngành cấp cứu hồi sức trong nước và 12 Báo cáo viên quốc tế đến từ Đức, Mỹ, Singapore, Malaysia.

Trong hai ngày diễn ra Hội thảo, Hội trường được lắng nghe các Bác sĩ, chuyên gia trong và ngoài nước ở lĩnh vực cấp cứu, hồi sức đã cùng nhau trình bày, thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm về nhiều nội dung chuyên sâu về các mô hình cấp cứu trên thế giới.

Một số vấn đề được quan tâm, thảo luận sôi nổi như: Vấn đề “Hồi sinh tim phổi CPR chất lượng cao (High-Performance CPR)” của ThS.ĐD Chan Hin Kei Enoch – Singapore; Thiết lập hệ thống ghi nhận dữ liệu liên quan đến ngưng tim ngoài Bệnh viện (Establishing a Cardiac Arrest Registry) của GS BS Bryan Francis McNally - Mỹ; Đánh giá hồi sức chất lượng cao (Measuring Professional Resuscitation) của BS Doctor Nausheen Edwin – Singapore. Hoặc vấn đề “10 bước hướng tới cải thiện khả năng sống sót khi ngừng tim (10 Steps towards improving cardiac arrest survival) của GS.BS Ong Eng Hock Marcus – Singapore.

BS Doctor Nausheen Edwin đánh giá: “Vấn đề cấp cứu hồi sức ngoài Bệnh viện rất quan trọng, nhất là với một đất nước đang trên đà phát triển như Việt Nam. Bàn tay của một Bác sĩ cấp cứu hồi sức ngoài Bệnh viện có thể cứu cả một cuộc đời. Tất nhiên, tỉ lệ thành công cao hay thấp nó tùy thuộc vào nhiều yếu tố như địa lý, trình độ kỹ thuật chuyên môn, thiết bị của từng quốc gia, ngoài ra còn có các yếu tố khác như con người, văn hóa…”.

BS Doctor Nausheen Edwin

Tại Hội thảo, Hội trường cũng được các chuyên gia hồi sức cấp cứu trong nước Báo cáo tổng quan về hệ thống dịch vụ cấp cứu tại Việt Nam, Đà Nẵng của Bác sĩ Ngô Thị Phương Thảo - Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Thành phố Đà Nẵng và Bác sĩ Đỗ Văn Tá – Phụ trách Đơn vị cấp cứu Bệnh viện 199.

Đáng chú ý, trong bài Báo cáo của mình, BS.CKI Đỗ Văn Tá đã giới thiệu mô hình hoạt động đảm bảo y tế ngoại viện của Bệnh viện 199 đến với các Đại biểu, khách mời. Theo Báo cáo, Thành phố Đà Nẵng hiện có gần 1,5 triệu người sinh sống, làm việc, học tập và cũng là “thành phố của sự kiện” khi mỗi năm có trên 100 sự kiện (thể thao, văn hoá, du lịch) trong nước và quốc tế diễn ra. Cho nên nhu cầu cấp cứu (bệnh tật, tai nạn giao thông, tai nạn lao động…) ngày càng gia tăng, song song là nhu cầu đảm bảo y tế cho các sự kiện ngày càng lớn.

Báo cáo cũng nêu rõ, hiện nay, mỗi năm cả nước ta có tới hàng chục nghìn người tử vong do tai nạn giao thông, chưa kể các tai nạn trong sản xuất, sinh hoạt và đời sống khác. Nếu chúng ta làm tốt việc cấp cứu ngoại viện thì chắc chắn số lượng tử vong sẽ giảm, từ đó thiệt hại về kinh tế, thiệt hại về tinh thần và xã hội cũng giảm theo.

BS.CKI Đỗ Văn Tá – Phụ trách Đơn vị Cấp cứu Bệnh viện 199: “Hiện nay, chưa nhiều Bệnh viện công tham gia mô hình cấp cứu ngoại viện”.

Trao đổi ngoài Hội trường, BS.CKI Đỗ Văn Tá cho biết, Bệnh viện 199 nằm ngay trung tâm Quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn - 02 quận có nhiều du khách lưu trú và là địa điểm thường xuyên tổ chức các sự kiện lớn của Thành phố. Đây cũng là Bệnh viện công đầu tiên trên địa bàn tham gia mô hình cấp cứu ngoại viện, tập huấn sơ cấp cứu ban đầu cho các doanh nghiệp, đảm bảo y tế các sự kiện, cấp cứu trên biển, cộng đồng trên địa bàn Thành phố Đà Nẵng trong năm 2023.

“Mô hình cấp cứu ngoại viện tại Thành phố Đà Nẵng hiện nay đang tạo áp lực rất lơn lên Trung tâm cấp cứu 115 do nhu cầu cấp cứu bệnh tật, tai nạn giao thông, khách du lịch ngày càng tăng. Trong khi đó, chưa nhiều Bệnh viện công tham gia mô hình này. Do đó, đây cũng là cơ hội và thách thức để Đơn vị cấp cứu Bệnh viện 199 chúng tôi được tham gia sâu vào cộng đồng. Góp phần đảm bảo an toàn sức khỏe về y tế cho người dân, khách du lịch trong và ngoài nước trên địa bàn Đà Nẵng”, BS.CKI Đỗ Văn Tá nói thêm.

Hội thảo có 3 phiên thảo luận nhóm với nhiều nội dung mang tính thực tế

Thực hành thiết bị hồi sức cấp cứu hiện đại tại hội trường

Ngoài ra, Hội thảo có 3 phiên thảo luận nhóm với nhiều nội dung mang tính thực tế của công tác cấp cứu hồi sức như: Tại sao cần có cơ sở dữ liệu ghi nhận các ca cấp cứu ngừng tim? Bạn có thể đóng góp như thế nào vào việc thiết lập cơ sở dữ liệu và có thể làm gì để cải thiện tỉ lệ sống sót của ngừng tim ngoại viện? Chia sẻ về hệ thống điều phối cấp cứu tại địa phương? Làm thế nào để đo lường một cách có hệ thống hoạt động hồi sức chuyên nghiệp trong cộng đồng?...

Các Đại biểu, khách mời tham gia hội thảo

Các Đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau 2 ngày trao đổi, thảo luận chuyên môn nhiều ý nghĩa

Hội thảo kết thúc vào lúc 16h ngày 02/02/2024 và nó mang nhiều ý nghĩa trong bối cảnh nhu cầu cấp cứu ngoài Bệnh viện tại Đà Nẵng nói riêng, Việt Nam nói chung tăng cao. Do đó, Hội thảo đã cập nhật kiến thức mới về lĩnh vực hồi sức cấp cứu ngoài Bệnh viện cho cán bộ y tế. Giúp chia sẻ kinh nghiệm, hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động và mô hình cấp cứu của mạng lưới cấp cứu ngoài Bệnh viện, cải thiện chất lượng dịch vụ, nâng cao hiệu quả hệ thống cấp cứu cho tưng đơn vị tham gia trong thời gian tới.

Sông Hàn

========
BỆNH VIỆN 199
🏬Địa chỉ: 216 Nguyễn Công Trứ - Sơn Trà - Đà Nẵng
☎️1900 98 68 68 (CSKH)
🚨Cấp cứu: 0236 3986881
📩Email: benhvien199.bca@gmail.com
🌏Website: https://benhvien199.vn
🔎https://vr360.benhvien199.vn
TikTok: https://www.tiktok.com/@benhvien199?_t=8evcgE3G9h3&_r=1 

TagsBệnh viện 199Hội thảo quốc tếHồi sức cấp cứucấp cứu 199

Các tin tức khác

THÔNG TIN BỆNH VIỆN

  • icon_footer1216 Nguyễn Công Trứ, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng
  • icon_footer2cskh@benhvien199.vn
  • icon_footer3benhvien199.vn
  • icon_footer41900986868

FANPAGE

Copyright © 2020 Bệnh Viện 199 - Bộ Công An